Các bên Ukraine không chịu lùi bước khiến căng thẳng leo thang

VOV.VN - Người dân Ukraine và cộng đồng thế giới tiếp tục kêu gọi một giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt bất ổn tại nước này.

Tình hình tại Ukraine tiếp tục căng thẳng sau khi các tay súng đòi liên bang hóa Ukraine bị đẩy lui khỏi nhiều thành phố miền Đông nước này. Trong khi, Chính phủ Ukraine tuyên bố sẽ quét sạch các tay súng đòi liên bang hóa thì các tay súng này vẫn khẳng định sẽ không chịu lùi bước. Người dân Ukraine và cộng đồng thế giới tiếp tục kêu gọi một giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt bất ổn tại nước này.

Chiến dịch trấn áp lực lượng ly khai ở miền Đông của Chính phủ Ukraine vẫn đang diễn ra (Ảnh: Getty)

Theo ông Strelkov, một trong số các thủ lĩnh của các tay súng đòi liên bang hóa ở miền Đông, trước sức tiến của quân đội Chính phủ, các tay súng vũ trang đã buộc phải rút lui và chạy tới khu vực Donetsk để lánh nạn. Khoảng từ 80-90% tay súng vũ trang tại miền Đông Ukraine đang có mặt tại Donetsk và họ hiện đã kiểm soát đường vào khu vực này. Tuy nhiên, do thiếu nguồn cung vũ khí nên việc đối phó với lực lượng quân đội Chính phủ trong những ngày tới sẽ không dễ dàng gì. Dù vậy, các tay súng đòi liên bang hóa sẽ bảo vệ đến cùng khu vực Donetsk.

Ông Strelkov nói: “Tôi chắc chắn là sẽ không xảy ra tình trạng tương tự như tại thành phố Slaviansk. Những gì đã xảy ra tại thành phố Slaviansk chỉ là một động thái chiến thuật”. Trước đó, các quan chức an ninh Ukraine tuyên bố đã đẩy lui các tay súng vũ trang Ukraine ra khỏi nhiều khu vực miền Đông Ukraine. Quân đội Chính phủ cũng đã treo cờ tại khu vực Slaviansk vốn bị các tay súng đòi liên bang hóa Ukraine kiểm soát nhiều tháng nay.

Theo nguồn tin quân đội Ukraine, ngày 6/7, quân đội Chính phủ cũng đã giành lại thêm 4 thành phố tại miền Đông Ukraine bao gồm thành phố Artemovsk, Druzhkovka, Kramatorsk và thành phố Konstantinovka. Trong những ngày tới, quân đội Chính phủ sẽ mở đà tiến công “phá hủy các nhóm vũ trang” tại miền Đông và khôi phục quyền lực tại khu vực miền Đông Ukraine càng sớm càng tốt.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey nêu rõ: “Trong những ngày tới, tôi tin là các bạn sẽ được chứng kiến việc những người từ chối hạ vũ khí, những người không hiểu rằng, chiến đấu chống lại quân đội Ukraine và người dân Ukraine sẽ gặp nguy hiểm và đó chính là bản án dành cho họ”.

Trong một diễn biến mới nhất, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine ngày 6/7 cũng cho biết, Chính phủ Ukraine không có kế hoạch tuyên bố ngừng bắn tại miền Đông Ukraine trừ phi một số điều kiện nhà chức trách Ukraine đưa ra được đáp ứng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Andriy Lysenko nói: “Tổng thống Ukraine đã nhấn mạnh rằng sẽ không tiếp tục tuyên bố ngừng bắn. Ngừng bắn sẽ chỉ xảy ra nếu các lực lượng vũ trang từ bỏ vũ khí vô điều kiện, trả tự do cho các con tin và khi việc kiểm soát biên giới giữa Nga và Ukraine được phục hồi, cùng với sự tham gia của Tổ chức Anh ninh và hợp tác ở châu Âu”.

Động thái trên của các bên tham chiến tại Ukraine cho thấy, cuộc chiến tại Ukraine sẽ còn diễn biến nghiêm trọng. Cộng đồng quốc tế và người dân Ukraine đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến trên tại Ukraine và kêu gọi một giải pháp hòa bình cho nước này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 6/7, ông Rinat Akhmetov, một tỷ phú Ukraine đã kêu gọi các bên tham chiến nên kiềm chế, tránh đánh bom và gây ra tổn thất cho các thành phố và làng mạc tại khu vực miền Đông Ukraine.

Ông Akhmetov nói: “Không được đánh bom khu vực Donetsk, khu vực Donbass và làm phá hủy các thành phố và các cơ sở hạ tầng thêm nữa. Điều quan trọng là chúng ta không được gây thêm thương vong và gây thêm gánh nặng cho người dân. Tôi không muốn có thêm người thiệt mạng tại Ukraine. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi hòa bình cho tất cả mọi người”.

Về phía cộng đồng quốc tế, sau cuộc gặp tại Thủ đô Kiev của Ukraine ngày 6/7, nhóm tiếp xúc ba bên trong đó có Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) với Ukraine đã ra tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuyên bố nêu rõ, trên cơ sở kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và tuyên bố chung của các ngoại trưởng Nga, Ukraine, Đức và Pháp đưa ra ngày 2/7 tại Thủ đô Berlin, Đức, cần khẩn cấp đạt được bước tiến mạnh mẽ hơn trong tiến trình giải quyết khủng hoảng bằng con đường hòa bình./.