Các bên tham chiến tại Yemen ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Adha

Quyết định ngừng bắn được đưa ra sau khi đại diện các bên tổ chức cuộc họp tại thủ đô Amman của Jordan, với vai trò trung gian của cố vấn quân sự Anthony Hayward thuộc Văn phòng đặc phái viên LHQ.

Người dân tại một khu chợ ở Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân tại một khu chợ ở Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg thông báo các bên tham chiến tại Yemen đã nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn hiện tại qua dịp lễ Eid al-Adha sắp tới.

Thông cáo báo chí của Văn phòng đặc phái viên Liên hợp quốc nêu rõ các bên khẳng định cam kết đối với lệnh ngừng bắn hiện hành thông qua việc tiếp tục tạm dừng mọi chiến dịch tấn công quân sự trên bộ, trên không và trên biển, ở bên trong và bên ngoài Yemen, đồng thời giữ nguyên các vị trí đóng quân hiện tại.

Quyết định được đưa ra sau khi đại diện các bên tổ chức cuộc họp tại thủ đô Amman của Jordan, với vai trò trung gian của cố vấn quân sự Anthony Hayward thuộc Văn phòng đặc phái viên Liên hợp quốc.

Các bên cũng công bố công khai về cam kết bảo vệ an toàn và đối xử nhân đạo với người dân Yemen.

Cũng theo đặc phái viên Grundberg, Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ các bên tham chiến ở Yemen về các mặt như kỹ thuật, xây dựng năng lực và tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra các quyết định.

Cuộc nội chiến tại Yemen nổ ra từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Vào đầu năm 2015, Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm khôi phục quyền lực của Chính phủ Yemen.

Cuộc nội chiến trên đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới với hơn 150.000 người thiệt mạng, trong đó có hơn 14.500 dân thường./.

Cao Ứng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cac-ben-tham-chien-tai-yemen-ngung-ban-trong-dip-le-eid-aladha/803455.vnp