Các bên tại Yemen không đạt thỏa thuận dỡ bỏ phong tỏa thành phố Taiz

Kết quả cuộc đối thoại tại Amman gần như dập tắt hy vọng rằng việc phong tỏa thành phố Taiz sẽ được dỡ bỏ vì đây là một phần của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tháng do Liên hợp quốc bảo trợ.

Các lực lượng Yemen trong chiến dịch truy quét phiến quân Houthi tại tỉnh Taiz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các lực lượng Yemen trong chiến dịch truy quét phiến quân Houthi tại tỉnh Taiz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc cho biết các phe phái đối địch của Yemen ngày 28/5 đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày tại thủ đô Amman của Jordan mà không đạt được thỏa thuận nào nhằm dỡ bỏ phong tỏa đối với thành phố Taiz, thành phố lớn thứ ba của Yemen.

Kết quả cuộc đối thoại tại Amman gần như dập tắt hy vọng rằng việc phong tỏa thành phố Taiz sẽ được dỡ bỏ vì đây là một phần của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tháng do Liên hợp quốc bảo trợ, dự kiến kết thúc vào ngày 1/6 tới.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Hans Grundberg cho hay một đề xuất đã được đưa ra về việc mở lại theo từng giai đoạn các tuyến đường ở Taiz và một số nơi khác, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo và hoạt động đi lại của người Yemen.

Trong một tuyên bố, ông Grundberg kêu gọi chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen và lực lượng Houthi chấm dứt những tranh cãi nội bộ để đưa đến các kết quả tích cực trong các cuộc đàm phán tiếp theo.

Cuộc nội chiến tại Yemen nổ ra vào năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự vào đầu năm 2015 nhằm khôi phục quyền lực của chính phủ Yemen.

Xung đột đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Hơn 150.000 người đã thiệt mạng do nội chiến tại Yemen, trong đó có hơn 14.500 dân thường./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/cac-ben-tai-yemen-khong-dat-thoa-thuan-do-bo-phong-toa-thanh-pho-taiz/792999.vnp