Các bất lợi khi dùng men vi sinh

  129 liên quanGốc

  Sau khi dùng kháng sinh trị viêm họng, con tôi bị rối loạn tiêu hóa. Tôi được tư vấn mua men vi sinh về cho con uống.

  Từ trước tới giờ, tôi được biết men vi sinh có tác dụng tốt cho đường ruột, nhưng không biết có bất lợi gì xảy ra không? Xin được tư vấn để tôi chú ý hơn khi dùng.

  Nguyễn Thu Mây (Bắc Ninh)

  Men vi sinh (probiotic) là các chủng vi khuẩn và men sống có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy rằng, bổ sung men vi sinh có thể cung cấp vi khuẩn có lợi cho sức khỏe hơn, có thể giúp khôi phục sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, nhất là sau khi dùng kháng sinh.

  Probiotic có nhiều trong sữa chua, một số thực phẩm lên men như đậu nành lên men hay các sản phẩm bổ sung. Các chế phẩm sinh học phổ biến nhất mà các nhà sản xuất thêm vào các sản phẩm thương mại là các loài vi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus.

  Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, men vi sinh có thể giúp kiểm soát các tình trạng đường tiêu hóa, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh viêm ruột (IBD). Nhiều người sử dụng men vi sinh để giúp điều trị các đợt tiêu chảy hay táo bón...

  Như vậy, mặc dù men vi sinh có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau, nhưng nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm: gây khí, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Điều này có thể do khi dùng men vi sinh đã làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột dẫn đến vi khuẩn sản sinh ra nhiều khí hơn bình thường dẫn tới đầy hơi. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường hết trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi uống. Một bất lợi nữa cần chú ý là khả năng gây dị ứng (chủ yếu là do các thành phần khác có trong chế phẩm). Cần kiểm tra nhãn của sản phẩm xem trong thành phần có bất kỳ chất nào gây dị ứng không và gặp bác sĩ nếu phát ban nghiêm trọng, dai dẳng hoặc kèm theo các triệu chứng liên quan khác. Bất cứ ai bị dị ứng hoặc không dung nạp gluten, đậu nành, trứng, sữa hoặc đường sữa đều cần thận trọng khi dùng men vi sinh.

  DS. Nguyễn Thu Giang

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cac-bat-loi-khi-dung-men-vi-sinh-n169005.html