Các bang nước Mỹ đồng loạt mở cửa điểm bỏ phiếu

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump bất ngờ dẫn trước đối thủ, Hillary Clinton với tỷ lệ phiếu bầu 32-25.

(Nhấn F5 để cập nhật)

20h15:

17 bang đang triển khai bỏ phiếu

Các bang nước Mỹ đồng loạt mở cửa điểm bỏ phiếu - Ảnh 1

Sau khi điểm bỏ phiếu mở cửa tại các bang quan trọng như Ohio, North Carolina, Pennsylvania và New Hampshire, thì tổng cộng đã có 17 bang hiện đang bỏ phiếu cho tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

20h04: Vợ chồng Hillary Clinton đến điểm bỏ phiếu

Hillary Clinton và chồng, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đến phòng bỏ phiếu địa phương ở Chappaqua, New York. Những cử tri đi phỏ phiếu đã reo hò khi họ đến. Bà Clinton vẫy tay nhưng không nói chuyện với giới truyền thông.

20h01: 6,4 triệu cử tri bang Florida bắt đầu bỏ phiếu

Florida là bang lớn nhất trong cả nước, 6,4 triệu người (khoảng 1/2 tổng số cử tri) đã đến các điểm bỏ phiếu. Florida có 29 đại cử tri, nhiều thứ ba tại Mỹ, chỉ sau California, 55 đại cử tri, và Texas, 38 đại cử tri.

19h50: Theo CNN, Eric Trump, con trai của Donald Trump chia sẻ trên twitter rằng đã đi bỏ phiếu cho cha mình. Eric viết: “Tôi rất vinh dự được bỏ phiếu cho cha mình! Ông ấy đã làm được những điều tuyệt vời cho nước Mỹ”.

Các bang nước Mỹ đồng loạt mở cửa điểm bỏ phiếu - Ảnh 2

Người dân Mỹ xếp hàng bỏ phiếu tại Georgia.

19h36: Một loạt các bang như Florida, Delaware, Georgia, Illinois, Louisiana, Massachusetts, Maryland, Michigan, Missouri, New Hampshire, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina và Tennessee đã mở các điểm bỏ phiếu.

18h00:

Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa

Các điểm bỏ phiếu ở một số bang bờ Đông Mỹ bắt đầu mở cửa.

Khảo sát của CNN Poll of Polls cho thấy, Hillary Clinton đang dẫn trước ông Trump với số phiếu phổ thông, tỷ lệ là 46% - 42%.

16h30:

Hàng loạt tờ báo trên thế giới đều đưa tin về cuộc bầu cử Mỹ trên trang nhất trong số ra sáng 8/11, Vnexpress đưa tin.

Các bang nước Mỹ đồng loạt mở cửa điểm bỏ phiếu - Ảnh 3

Trang nhất tờ La Repubblica của Italy là bài viết với nhan đề "Mỹ, nỗi sợ lớn". Tờ báo Pháp Liberation đưa tin về bầu cử Mỹ trong bài "Bước ngoặt lớn". Tờ báo nhận định chiến dịch vận động tranh cử tại Mỹ năm nay sẽ khiến nước này rạn nứt nghiêm trọng, bất kể kết quả thế nào.

"Thế giới nín thở khi người Mỹ bỏ phiếu" là nhan đề bài viết trên tờ El Pais ở Tây Ban Nha. "Hôm nay, người Mỹ sẽ chọn giữa Hillary Clinton và Donald Trump", tờ báo cho biết.

16h00:

Clinton, Trump trở về New York, chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu

CNN đưa tin, ông Trump và bà Clinton đang trên đường trở về New York. Ứng cử viên đảng Dân chủ mới kết thúc chiến dịch vận động tranh cử cuối cùng ở Raleigh, North Carolina. Ứng cử viên đảng Cộng hòa cũng hoàn thành xong cuộc vận động ở Grand Rapids, Michigan.

Nhiều nhóm người ủng hộ bà Clinton, cùng các trợ lý, và bạn bè đã đón bà tại sân bay White Plains, với các biểu ngữ, "hãy bỏ phiếu cho đảng Dân chủ", "chào mừng bà trở về nhà".

15h30:

Các bang nước Mỹ đồng loạt mở cửa điểm bỏ phiếu - Ảnh 4


Ảnh: Twitter.

Sputnik đưa thông tin bầu cử tại các địa điểm:

Dixville Notch
Hillary Clinton: 4, Donald Trump: 2, Gary Johnson: 1, Mitt Romney : 1

Millsfield

Trump: 16, Clinton: 4, Bernie Sanders: 1

Hart’s Location

Clinton: 17 Trump: 14 Johnson: 3

15h00:

Khi người dân ở bang New Hampshire đi bỏ phiếu, bà Clinton và ông Trump đều đang chuẩn bị kết thúc cuộc vận động tranh cử cuối cùng tại 2 bang quan trọng là Michigan và North Carolina. Cả 2 ứng viên đều kết thúc buổi tranh luận bằng việc kêu gọi cử tri: "Hãy đi bỏ phiếu", Tri Thức Trực Tuyến đưa tin.

Các bang nước Mỹ đồng loạt mở cửa điểm bỏ phiếu - Ảnh 5

Tại buổi vận động tranh cử cho bà Clinton tại Philadelphia ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton trở thành "bà chủ Nhà Trắng" đầu tiên trong lịch sử 240 năm.

"Tôi cần các bạn ủng hộ người phụ nữ này, người mẹ này, người bà này trở thành tân tổng thống của nước Mỹ", ông Obama nói. Khoảng 44.000 người tham dự buổi lễ này, chứng kiến khoảnh khắc khép lại 18 tháng vận động tranh cử không ngừng nghỉ.

14h40: Ba thị trấn đầu tiên của bang New Hampshire công bố kết quả

Dân Trí dẫn nguồn CNN cho biết, kết quả bỏ phiếu tại thị trấn Dixville Notch, phía bắc bang New Hampshire cho thấy, bà Clinton giành chiến thắng với 4 phiếu bầu, trong khi ứng viên Cộng hòa Donad Trump giành 2 phiếu bầu, ứng viên đảng Tự do Gary Johnson giành 1 phiếu bầu, Mitt Romney - ứng viên tranh cử tổng thống từ năm 2012 cũng bất ngờ nhận được một lá phiếu.

Thị trấn Dixville Notch ở bang New Hampshire được biết đến là một trong những nơi đầu tiên công bố kết quả vì hoạt động bỏ phiếu bắt đầu từ lúc nửa đêm 7/11, rạng sáng 8/11. Theo luật của New Hampshire, các địa phương có dưới 100 cư dân có thể bỏ phiếu từ nửa đêm và công bố kết quả ngay sau khi hoạt động bỏ phiếu kết thúc. Năm 2008, ông Obama là ứng viên Dân chủ đầu tiên chiến thắng ở Dixville Notch kể từ năm 1968.

Tại thị trấn Hart's Location của New Hampshire, bà Clinton cũng đánh bại ông Trump với tỷ lệ 17-14, ứng viên Johnson giành 3 phiếu.

Tại Millsfield, Trump giành chiến thắng áp đảo trước bà Clinton với tỷ lệ 16-4.

14h30:

Các bang nước Mỹ đồng loạt mở cửa điểm bỏ phiếu - Ảnh 6

Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố trên kênh địa phương sau khi quá trình kiểm phiếu kết thúc. - Ảnh: Bostonglobe

Thị trấn Dixville Notch bang New Hampshire, phía Đông Bắc nước Mỹ, là một trong những thị trấn thường xuyên đi bỏ phiếu và kiểm phiếu sớm nhất trong các kỳ bầu cử.

Vào lúc 0h00 hôm 8/11 theo giờ địa phương, 8 cư dân của thị trấn này đã đi bỏ phiếu.

Kết quả tại thị trấn này cho thấy, bà Hillary Clinton được 4 phiếu, còn ông Donald Trump được 2 phiếu. Ứng viên đảng Tự do Gary Johnson nhận được một phiếu ủng hộ và phiếu còn lại bầu cho ông Mitt Romney.

Cách thức bầu chọn Tổng thống Mỹ

Tổng thống và Phó Tổng thống là những quan chức đứng đầu cơ quan hành pháp của Chính phủ Liên bang, với nhiệm kỳ 4 năm. Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu theo thể thức sau:

Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu bởi các Đại cử tri (Elector) của các bang chứ không phải do dân bầu trực tiếp. Mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng đúng tổng số Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ của bang, tuy nhiên sẽ không có một Thượng nghị sỹ, Hạ nghị sỹ hoặc một quan chức nào đang đảm nhiệm chức vụ có lợi tức được bầu làm đại cử tri.

Các đại cử tri sẽ họp lại trong từng bang và bầu Tổng thống và Phó Tổng thống bằng lá phiếu của mình. Tổng thống và Phó Tổng thống không được là cư dân của cùng một bang.

Có hai lá phiếu khác nhau: phiếu bầu Tổng thống và phiếu bầu Phó Tổng thống. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được chuyển lên chính phủ và trình lên Chủ tịch Thượng viện bằng hai bản - một bản là danh sách các ứng cử viên được bầu chọn vào chức vụ Tổng thống, với số phiếu bầu tương ứng; bản khác là danh sách ứng cử viên được bầu chọn chức Phó Tổng thống cùng số phiếu bầu tương ứng.

NHẤT DUY - AN LÊ - PHƯƠNG PHƯƠNG

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn