Các bà vợ của Bin Laden bị phạt 45 ngày tù giam

3 bà vợ góa của trùm khủng bố Osama Bin Laden và 2 cô con gái của hắn ta hôm qua bị kết án 45 năm tù giam vì “cư trú bất hợp pháp” tại Pakistan. Islamabad sau đó sẽ phải tiến hành trục xuất họ sang các nước liên quan: Yemen và Ả rập Xê út.

Ngôi nhà mà Osama Bin Laden cùng gia đình hắn trú ẩn nhiều năm trước khi bị tiêu diệt tại Abottabad, Pakistan.

Bị bắt giữ hôm 3/3 vừa qua vì “nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp” trên lãnh thổ Pakistan, các bà vợ góa nói trên cùng một số con cháu của Bin Laden hiện vẫn bị quản thúc tại Islamabad.

Tháng 5/2011, biệt kích Mỹ đã bất ngờ thực hiện vụ tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden tại thị trấn Abottabad. Gia đình Bin Laden được cho là sống tại đây trong gần 5 năm mà không bị phát hiện.

“Thẩm phán đã tuyên hình phạt một tháng rưỡi tù giam đối với mỗi người trong số 5 bị cáo. Ông cũng buộc mỗi bị cáo phải nộp một khoản tiền phạt 10.000 rupi”, luật sư bào chữa cho các bị cáo Muhammad Aamir tuyên bố. Tuy nhiên, các bị cáo sẽ chỉ phải ngồi trong nhà giam 14 ngày vì họ đã chịu một phần hình phạt kể từ đầu tháng 3 tới nay.

Amal Abdulfattah, 30 tuổi, người vợ gốc Yemen của Bin Laden, đã có mặt tại hiện trường vụ đột kích của đặc nhiệm Mỹ ở Abottabad và bị bắn bị thương ở chân.

Câu hỏi vì sao không một ai biết nơi nhân vật số một của Al Qaeda trú ẩn trong vòng nhiều năm đã từng được đặt ra và cho đến bây giờ mới bắt đầu có những hé lộ mới.

Người vợ trẻ nhất của Bin Laden đã tuyên bố rằng, tên trùm này đã sống cùng gia đình mình trong vòng 5 năm tại ngôi nhà ở Abbottabad trước khi bị giết chết. Cô này cũng khẳng định, Bin Laden đã sống trong 5 ngôi nhà khác nhau trong khoảng thời gian lẩn trốn tại Pakistan từ năm 2002.

Theo các chuyên gia, Islamabad muốn rằng các bà vợ góa của Bin Laden bị tuyên phạt những mức án nặng nhất để ngăn cản họ nói chi tiết về những ngày cư trú tại Pakistan.

ISI, cơ quan tình báo Pakistan, hôm 29/3 vừa qua đã công bố một bản báo cáo về nội dung hỏi cung Amal Abdulfatta, song muốn tránh bằng mọi giá việc CIA, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ, nắm được những lời khai này.

Chính phủ Pakistan đặc biệt nghi ngờ rằng, các bà vợ góa của Bin Laden kể lại vì sao mà trùm khủng bố này đã lẩn trốn thành công lâu như thế. Tuy nhiên, họ cũng nghi ngờ căn cước của những kẻ lẩn trốn đã bị lộ từ trước đó và cơ quan tình báo đã giúp đỡ cho tên trùm này di chuyển thành công.

Nếu Chính phủ Pakistan và quân đội nước này phủ nhận đã giúp đỡ cho cựu trùm Al Qaeda, thì những tiết lộ mới có thể sẽ làm xấu thêm quan hệ giữa Islamabad và Washington, hai đồng minh thân cận từ năm 2001 trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phúc Lợi (theo Figaro)