Cả trăm người tìm kiếm trưởng thôn bị lũ cuốn

Trên đường đi tập huấn trồng trọt trở về, hai cha con trưởng thôn ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị lũ cuốn, người con trai bám được vào tảng đá còn người cha mất tích.

Trưa 4-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đặng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), cho biết các lực lượng cứu nạn vẫn chưa tìm thấy ông Châu Văn Dũng (54 tuổi), Bí thư chi bộ, trưởng thôn Kỳ Lộ, xã Xuân Quang 1, bị nước lũ cuốn mất tích.

Nhiều người theo dõi, chờ thông tin tìm kiếm trưởng thôn bị lũ cuốn mất tích. Ảnh: MẠNH HOÀI NAM

Theo ông Đặng Ngọc Anh, khoảng 19 giờ ngày 3-12, trên đường về nhà sau khi dự tập huấn về trồng trọt tại trụ sở UBND xã Xuân Quang 1, hai cha con ông Châu Văn Dũng đi qua một bờ tràn gần nhà.

Khi đến đoạn tràn thấp bị ngập nước, cả hai sụp xuống vùng nước sâu. Con trai ông Dũng bám vào tảng đá, sau đó lên được trên bờ còn ông Dũng bị nước cuốn trôi mất tích. “Suốt từ chiều tối qua đến nay, huyện đã huy động hơn 100 người liên tục tìm kiếm ông Dũng. Hiện nay lũ đang dâng cao nên việc tìm kiếm rất khó khăn” - ông Anh thông tin.

Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết thêm hiện lũ trên các sông ở địa phương này đã vượt trên báo động 3 gần 1 m, gây ngập sâu nhiều vùng. Chính quyền các địa phương đã sơ tán 2.757 hộ với 8.663 người lên các khu vực cao tránh lũ. Các xã Xuân Sơn Bắc, Xuân Sơn Nam, Phú Mỡ, Xuân Quang 3, thị trấn La Hai đã bị cô lập. Nhiều đoạn của tỉnh lộ 641 từ huyện Tuy An đi huyện Đồng Xuân bị ngập sâu trong nước, không thể đi lại. Theo UBND huyện Tuy An, nhiều xã ở địa phương này cũng đã bị ngập, chia cắt.

Thông tin với PV, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết hiện hai nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh đang xả lũ xuống hạ du tỉnh này với tổng lưu lượng 4.454 m3/giây. Trong đó, riêng Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 4.100 m3/giây.

Sáng 4-12, chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ, nhà máy thủy điện này đã tăng lưu lượng xả lũ thêm 900 m3/giây do nước từ thượng nguồn Tây Nguyên đổ xuống nhiều.

* Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến trưa 4-12, hồ Định Bình - hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh này đang vận hành để giảm lũ cho hạ lưu với lưu lượng 627 m3/giây.

Hiện nhiều vùng của hầu hết các huyện, thị xã, thành phố ở Bình Định đã bị ngập lụt. Đến nay đã có gần 4.000 căn nhà bị ngập nước, trong đó nhiều nhất là huyện Tuy Phước với 1.350 căn nhà. Nhiều tuyến giao thông trọng yếu ở Bình Định đã bị ngập sâu trong nước, không thể qua lại.

TẤN LỘC