Cả thế giới bất ngờ vì Mỹ - Cuba mở đường bay thương mại

Vào ngày 16/2 tới, đường bay thương mại giữa hai nước Mỹ và Cuba sẽ được khôi phục sau hơn nửa thế kỷ bị gián đoạn khiến cả thế giới bất ngờ.

Tin tức trên Báo Vietnamplus, dẫn nguồn tin từ AFP, ngày 12/2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào ngày 16/2 tới, nước này và Cuba sẽ ký một thỏa thuận song phương khôi phục các chuyến bay thông thường giữa hai quốc gia sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn.

Cả thế giới bất ngờ vì Mỹ - Cuba mở đường bay thương mại - Ảnh 1

Máy bay của hãng hàng không Mỹ tại sân bay Cuba. (Ảnh: Getty).

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Trong khi luật pháp Mỹ cấm đi tới Cuba thực hiện các hoạt động du lịch, thỏa thuận này sẽ tạo thuận lợi cho chuyến du lịch được cho phép... mở rộng các lựa chọn của người đi du lịch và tăng cường liên kết giữa nhân dân hai nước." Ngoài ra, thỏa thuận cũng "tiếp tục cho phép các chuyến bay ngoài lịch trình".

Theo thỏa thuận mới, các hãng hàng không hai nước cũng có thể ký kết các thỏa thuận trong những lĩnh vực như chia sẻ mật mã và cho thuê máy bay. Dự kiến, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx và Charles Rivkin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, sẽ đến thủ đô La Habana của Cuba để tham dự lễ ký kết. Báo Tin tức thông tin.

Trước đó, vào đúng ngày tròn một năm Mỹ và Cuba quyết định bình thường hóa quan hệ hồi tháng 12/2015 sau hơn nửa thế kỷ đối địch, Washington đã thông báo kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại đến quốc đảo Caribe này. Tuy nhiên, hoạt động du lịch tới Cuba vẫn là bất hợp pháp do lệnh cấm vận thương mại mà Washington áp đặt với La Habana hồi năm 1960 vẫn còn hiệu lực.

Hiện các hãng hàng không Mỹ đã và đang thực hiện khoảng 20 chuyến bay/tuần tới Cuba theo dạng đặt hàng với những điều kiện nhất định. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa thông báo rõ khi nào các chuyến bay sẽ bắt đầu. Đây được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa Mỹ - Cuba kể từ khi tiến trình bình thường hóa quan hệ được khởi động một năm trước.

Dã Quỳ (T/H)