Ca sỹ Thanh Lam: Các con gái giống tôi, khi yêu đều rất dại khờ

(PL&XH) - Nếu có lúc nào đó bắt gặp Thanh Lam đang ríu rít đi trên phố với hai con, khó ai có thể nghĩ người đàn bà đẹp không tuổi này có thể sắp lên chức bà ngoại.

Yêu và hát luôn hết mình, dường như với Thanh Lam mỗi lần yêu luôn là những rung động khác lạ giống như âm nhạc của chị vậy.

Năm 2013 có thể coi là một năm thành công trong sự nghiệp của Thanh Lam khi chị đã thực hiện thành công liveshow Người đàn bà yêu, rồi mới đây chị lại cho ra mắt album “Yêu” kết hợp cùng với Tùng Dương. Phải chăng chị đã đến tuổi sợ sự thay đổi nên liên tục kết hợp cùng với “người tình âm nhạc” Tùng Dương?

Để tìm được một người bạn có cùng chí hướng và tâm huyết với nghề là không dễ, đồng thời lại có những tư tưởng nghệ thuật đồng nhất. Dù Tùng Dương ít tuổi hơn tôi nhiều, nhưng khi chúng tôi cùng cất lên tiếng hát thì sự hòa hợp trong tâm hồn trong âm nhạc đã xóa nhòa khoảng cách đó.

Đây là CD tôi và Tùng Dương dồn nhiều tâm huyết và tài chính, với dàn nhạc giao hưởng lên tới cả trăm người cùng sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi, nhạc sỹ phối khí Trần Mạnh Hùng, thu tại phòng thu của nhạc sỹ Quốc Trung. Đây là món quà chúng tôi dành tặng khán giả nhân dịp năm mới.

Thanh lam và con gái Thiện Thanh. Ảnh: TL

Thể hiện các bài hát về tình yêu dù đã nhiều năm, dường như lúc nào chị cũng luôn da diết, điều đó cho thấy một người đàn bà luôn yêu cháy bỏng?

Có câu còn hơi thở là còn yêu mà. Tuy nhiên, quan niệm yêu của tôi thời trẻ thì tình yêu chỉ giữa đàn ông và đàn bà. Tới giờ đối với tôi, tình yêu còn là sự cho và nhận, nhưng không chỉ là giữa những cặp tình nhân.

Có phải vì chị đã gặp quá nhiều đau khổ của cái sự cho và nhận trong mối quan hệ tình nhân, cụ thể là với chồng cũ (nhạc sỹ Quốc Trung)?

Ngày xưa, cả tôi và anh Trung đều có sự lơ đãng của nghệ sỹ. Chính sự lơ đãng đó khiến người kia buồn. Đã thế, tôi còn quá trẻ cứ thích thổi phồng những nỗi buồn khiến chúng tôi không thể đi tiếp cùng nhau. Đúng là tình yêu đẹp thì phải có chút dư vị buồn, không thể lúc nào cũng yêu hớn hở được. Không có gì là tuyệt đối cả, tuyệt đối hạnh phúc hay tận cùng đau khổ.

Tôi chỉ luôn tâm niệm, chúng ta hãy sống một cuộc sống ý nghĩa nhất trong khả năng của mình để cuộc đời không bao giờ cạn kiệt đi hoài bão, ước mơ. Quá khứ là một kỷ niệm không cần phải xóa, nó là mỗi nấc thang để mở ra cho chúng ta một chân trời mới mà chúng ta đang hướng đến.

Trai thương vợ mới, gái nhớ chồng xưa. Chị và nhạc sỹ Quốc Trung vẫn hợp tác trong nhiều dự án, anh chị không sợ người đàn ông và người phụ nữ hiện tại của anh chị sẽ buồn?

Mỗi chúng tôi đều có tình riêng, khi đã yêu nhau thì họ sẽ tôn trọng những kỷ niệm của quá khứ, giữa chúng tôi là mối quan hệ có văn hóa và còn vì tương lai và sự nghiệp của con cái.

Đã chấp nhận yêu nghệ sỹ thì có lẽ cần nhất là sự độ lượng. Đối với riêng tôi, người đàn ông của tôi cần độ lượng để có thể tha thứ cho sự vụng về của người đàn bà nghệ sỹ. Bởi người đàn bà nghệ sỹ có một thế giới bất ổn. Điều đó như con dao hai lưỡi, nó gây nguy hiểm cho hạnh phúc nhưng lại là đòn bẩy kích thích sự sáng tạo của họ trong nghệ thuật nên cần được thông cảm.

Người đàn ông hiện tại của chị có một thời gian đã được lên báo vì là người tình của Thanh Lam, nhưng chưa bao giờ chị công khai?

Đã là phụ nữ ai cũng cần một bờ vai để nương tựa. Ngoài đời sống nghệ thuật đã chia sẻ hết với công chúng. Tôi coi người đàn ông đó là một góc riêng, kín đáo để tôi được sống.

Chị có hai cô con gái rất xinh đẹp đã đến tuổi yêu, chị có lo lắng?

Tôi luôn khuyên các cháu cần tinh tế và cẩn trọng khi lựa chọn người đàn ông để yêu. Rút kinh ngiệm từ chính cuộc đời của tôi. Hai con gái lại có tính xấu quá giống mẹ là rất dại khờ trong tình yêu không hề giống sự chín chắn khôn ngoan của bố chút nào (cười). Nhưng tôi cũng yên tâm phần nào vì con gái lớn đang du học ở Úc, cháu đã 24 tuổi và rất chững chạc, chín chắn. Chỉ còn lo cô con gái Thiện Thanh đang ở độ tuổi dậy thì, rất nhạy cảm thôi.

Có vẻ chị không lo lắng và rất tự hào về cậu con trai út vừa được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của TP Hà Nội?

Nếu nói trong cuộc đời này, tôi có thể đặt niềm tin tuyệt đối vào ai thì chính là bé Đăng Quang. Bởi cháu hội tụ đầy đủ tố chất của người nghệ sỹ, cảm nhận về cuộc sống, về con người của cháu rất chín chắn, ý thức sống rất tốt lại còn chăm học. Chính cháu khiến tôi thêm nể phục những nghệ sỹ theo đuổi dòng nhạc cổ điển.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện, chúc chị một năm mới nhiều hạnh phúc!

Thái Phương