Ca sỹ Lê Tâm : Các thí sinh hãy chọn cho mình dòng nhạc phù hợp

Đoạt giải Nhì cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2014, Lê Tâm hiện là một trong những giọng ca rất đắt sô khu vực phía Bắc. Sở hữu giọng hát bay bổng và đầy cảm xúc, Lê Tâm chinh phục khán giả bằng sự chân thành và lối hát mộc mạc, giản dị. Trước thềm cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ca sỹ Lê Tâm về sự kiện này.

- Cảm giác của bạn như thế nào khi một mùa Giọng hát hay Hà Nội nữa lại chuẩn bị bắt đầu?

Giọng hát hay Hà Nội (GHHHN) là cuộc thi đầu tiên và ấn tượng nhất đối với một thí sinh lớn tuổi như tôi. Bởi vậy khi GHH HN trở lại đã khiến tôi có rất nhiều cảm xúc đặc biệt, tôi như muốn mình lại được làm thí sinh để đi thi vậy. Đó là một sân chơi tiền đề cho những thành công khác.

- Giải Nhì Giọng hát hay Hà Nội đã có tác động thế nào đến cuộc sống cũng như con đường ca hát của bạn?

Sau khi đạt giải thưởng trong cuộc thi GHH HN tôi đã được nhiều người biết tới hơn, đặc biệt là những người trong nghề, bởi đây là một cuộc thi đòi hỏi và khẳng định chất lượng chuyên môn cao. Cuộc thi GHH HN cũng là nền tảng để tôi lựa chọn đúng dòng nhạc cho phù với chất liệu màu giọng của mình. Qua đó để thấy được sự thay đổi rất lớn về tư duy âm nhạc từ cuộc thi này đối với các thí sinh.

- Nhìn lại cuộc thi GHH HN mà bạn đã tham gia, bạn thấy mình được những gì từ cuộc thi này?

Trong quá trình tham gia cuộc thi tôi đã được các giám khảo dày dặn kinh nghiệm đã từng chấm nhiều cuộc thi âm nhạc tầm cỡ quốc gia như nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh, ca sỹ Minh Ánh, ca sỹ Tấn Minh, nhạc sỹ Giáng Son… tư vấn và hướng dẫn tận tình từ cách chọn bài, cách thể hiện, cách để khiến mình thăng hoa nhất. Tôi nhận được từ cuộc thi một điều quan trọng đó là “kinh nghiệm hát”.

- Bạn có thể kể một vài kỷ niệm đáng nhớ khi thi GHH HN?

Tôi thi GHH HN năm 2014 cũng là năm mà mẹ của tôi mất, trước khi mất, mẹ tôi trăng trối rằng người mong tôi một ngày nào đó sẽ thi cuộc thi lớn và người luôn bênh cạnh tự hào về tôi, tôi đi thi để biết ơn mẹ. Đó cũng chính là lý do mà khi tôi hát vòng Bán kết bài Cám ơn mẹ (Đức Trịnh) tôi đã khóc và nó thực sự xúc động, thiêng liêng đối với tôi. Giải Nhì ấy cũng chính là món quà mà tôi dâng tặng mẹ tôi – người lúc nào cũng ủng hộ và mong tôi thành đạt.

- Bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để các bạn thí sinh năm nay tham khảo?

Tôi nghĩ rằng các bạn thí sinh chưa chắc đã định hình đúng dòng nhạc phù hợp với khả năng của mình, nên các bạn hãy lắng nghe tư vấn của ban giám khảo hoặc huấn luyện viên, việc chọn bài phù hợp sẽ cho khả năng tiến xa trong các cuộc thi.

- Bạn muốn nói điều gì với các bạn thí sinh năm nay?

Các bạn hãy mạnh dạn và tự tin với giọng hát của mình. GHH HN quy tụ hầu hết những nhân tố xuất sắc nhất vì Hà Nội là cái nôi của âm nhạc. Khi đã trải qua cuộc thi này thì hầu hết các thí sinh đều thành công ở các cuộc thi sau. Đây là tiền đề cho con đường âm nhạc của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn Lê Tâm về cuộc trò chuyện.

Ngô Bá Lục

CUỘC THI GIỌNG HÁT HAY HÀ NỘI 2018 (trích Quy chế)

1.1. Đối tượng dự thi:

a. Cuộc thi áp dụng cho mọi thí sinh nam/nữ, quốc tịch Việt Nam, không có tiền án, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có độ tuổi từ 16 tuổi đến 35 tuổi tính cho đến ngày tổ chức vòng thi chung kết, đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi do Ban tổ chức quy định.

b. Thí sinh hiện nay đang sống, làm việc hoặc học tập tại Thành phố Hà Nội.

c. Trình độ văn hóa của các thí sinh: Tương đương THCS trở lên

1.2. Nộp hồ sơ dự thi:

a. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký: từ ngày 01/7 – 10/8/2018

b. Bộ hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm:

01 bản sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương hoặc nhà trường, cơ quan thí sinh đang sinh sống, học tập hoặc làm việc tại Hà Nội.

01 bản đăng ký dự thi theo mẫu của Ban Tổ chức (download mẫu tại trang www.gionghathayhanoi.net)

01 ảnh chân dung của thí sinh

Số điện thoại, email liên hệ.

Đăng ký bài hát sẽ dự thi tại vòng sơ tuyển và các lưu ý đặc biệt (nếu có)

c. Hình thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi:

- Đăng ký trực tuyến qua mạng: Thí sinh scan hoặc chụp ảnh các yêu cầu trong hồ sơ đăng ký, đính kèm vào email và gửi đến địa chỉ "ghh2018.ttvn@gmail.com". Hòm thư sẽ trả lời tự động đã nhận được hồ sơ của thí sinh.

- Đăng ký trực tiếp, nộp hồ sơ tại văn phòng đại diện BTC:

+ Phòng Quản lý Nghệ thuật – Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Địa chỉ: Số 47 Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 043.8267650