Ca sĩ Vũ Khanh tiết lộ lý do không yêu Ý Lan

Dù thừa nhận Ý Lan là lựa chọn tốt nhất khi song ca cùng nhưng Vũ Khanh tiết lộ 'chúng tôi đứng trên sân khấu với nhau hát một bản nhạc tình cảm thì phải làm cho trọn vẹn, chỉ thế thôi'.

Ca sĩ Vũ Khanh tiết lộ lý do không yêu Ý Lan - Ảnh 1

Vũ Khanh và Ý Lan song ca ăn ý trên sân khấu

Giọng ca Vũ Khanh đã đi vào lòng nhiều thế hệ yêu nhạc hơn 30 năm qua với nhiều ca khúc như Thà làm hạt mưa bay, Tình hờ, Tôi bán đường tơ, Gặp nhau làm ngơ, Áo lụa Hà Đông… Năm 2012, lần đầu tiên Vũ Khanh trở lại sân khấu Việt Nam sau nhiều năm xa xứ. Trở lại vào năm 2016, anh làm giám khảo cuộc thi truyền hình cho dòng nhạc bolero cũng như sẽ dành nhiều thời gian hơn cho khán giả quê nhà.

Không thích chuyện tình ái lăng nhăng

* Anh có thể bật mí người hợp ý nhất từng song ca?

- Ca sĩ Vũ Khanh: Tôi hát chung với hầu hết các ca sĩ hải ngoại rồi nhưng nếu có sự chọn lựa thoải mái nhất thì chắc chắn là Ý Lan. Tôi với cô ấy là người bạn hát với nhau trên 20 năm rồi, tung hứng với nhau mà không phải tập dợt, không phải viết văn bản ra, nhìn ánh mắt nhau là hiểu nhau muốn gì. Thỉnh thoảng khi tập dợt chúng tôi còn đùa với nhau nữa.

* Trong 20 năm qua, hai người đã từng nảy sinh tình cảm ngoài tình đồng nghiệp chưa?

- Ai cũng hỏi điều đó, cũng dễ hiểu thôi. Nhưng Lan là người đang có gia đình, chồng cô ấy trí thức có bằng cấp cao. Chúng tôi đứng trên sân khấu với nhau hát một bản nhạc tình cảm thì phải làm cho trọn vẹn, chỉ thế thôi. Một chuyện rất bình thường vì chúng tôi chỉ có gặp nhau trong âm nhạc. Chúng tôi mỗi người có đường đi riêng nên không có tình cảm lăng nhăng ở trong đó. Nếu cứ đứng cạnh nhau mà nói có cái gì thì cũng không hẳn.

* Nhưng sự ăn ý đó có bao giờ khiến anh rung động không?

- Tôi nghĩ chắc không vì tôi có người yêu rồi, Lan có gia đình rồi và tôi không thích lăng nhăng... Tôi độc thân, tôi có quyền quen với nhiều người nhưng không bao giờ tôi đụng chạm đến người có gia đình. Bởi vì tất cả quá khứ đi qua thì tôi học được bài học là không lăng nhăng, vì điều đó là sai. Thiếu gì người để mình quen chứ! Hạnh phúc do mình tự tạo ra, mình đừng đánh đổi bằng hạnh phúc gia đình của người khác, đó là một cái tội rất nặng. Tôi không bao giờ làm điều đó vì người tạo ra nghiệp sẽ lãnh những hậu quả không tốt. Cho nên không bao giờ tôi chấp nhận những điều đó. Tôi không đồng ý với việc quen người đã có người yêu, gia đình.

Ca sĩ Vũ Khanh tiết lộ lý do không yêu Ý Lan - Ảnh 2

Sau nhiều năm chu toàn công việc kinh doanh, gia đình, Vũ Khanh về Việt Nam theo đuổi đam mê riêng

* Trong cuộc đời nghệ thuật, có bao giờ anh rung động với người cùng nghề không?

- Ở ngoại quốc tôi có rất ít thời gian, công việc bận rộn nên không dễ nảy sinh tình cảm. Thậm chí tôi còn không có thì giờ để ăn cơm.

* Anh đã từng thất bại trong kinh doanh chưa?

- Nhiều chứ. Khi nhảy vào cuộc chơi thương mại không phải ai cũng thành công. Nhưng tôi học được một điều là biết đủ thì sẽ hạnh phúc. Chẳng hạn mình ăn cháo gà thấy ngon thì mình cứ thoải mái tận hưởng. Mình cứ mơ sâm nhung, yến sào nhưng chưa chắc lúc được ăn mình đã thấy hạnh phúc. Tôi có nhiều người bạn là đại gia, nắm trong tay cả triệu USD nhưng khi mất thì không còn gì hết. Họ kết liễu đời mình bằng những gì tệ hại nhất vì không có can đảm để sống nữa. Khi bạn nắm trong tay cả một gia tài khổng lồ, rồi thì bạn không còn gì nữa thì bạn có đủ can đảm để sống hay không đó là một vấn đề.

Đào hoa không phải dễ mà có

* Cuộc sống cá nhân của anh hiện giờ đã bình yên sau sóng gió chưa?

- Tình cảm lứa đôi đẹp nhưng chuyện vợ chồng lại là trách nhiệm nặng nề. Tôi không muốn chính bản thân mình tổn thương và tôi không muốn những người bạn đời của mình tổn thương. Vì thế tạm thời tôi chọn con đường tự do để thoải mái quyết định con đường âm nhạc này. Trong mấy năm qua tôi không có một người ở bên cạnh. Sau biến cố của đời sống tình cảm, tôi thấy mình như trải qua cơn ác mộng, ảnh hưởng đến đời sống tình cảm của mình rất là nhiều, đặc biệt là ảnh hưởng đến nghề nghiệp và âm nhạc. Cho nên tôi chọn cách sống không nặng nề, như tựa đề bài hát Hãy cứ là tình nhân

* Anh có gặp khó khăn khi trở thành người độc thân ở tuổi này không?

- Không khó gì vì trách nhiệm cho đời sống của mình đã chu toàn rồi. Tôi có hai con đã trưởng thành. Cháu lớn trên 35 tuổi, đang làm luật sư. Con gái 34 tuổi cũng đã lập gia đình. Trách nhiệm với con cái đã tạm xong, bây giờ là thời gian tôi bay bổng. Tôi muốn điều gì thì có thể tự mình quyết định cho giai đoạn này. Trước đây tôi từng nghỉ hát để làm kinh doanh. Nhưng lần này có duyên nên mọi thứ quay trở lại, giống như là nghiệp. Tôi gặp ca sĩ Ý Lan. Chúng tôi là những người khuyến khích nhau. Rồi tôi trở lại sinh hoạt văn nghệ và từ từ âm nhạc sống lại trong tâm hồn của mình khiến mình thích thú hơn và thời gian này tôi thoải mái nhất để sống với âm nhạc.

* Anh đặc biệt nổi tiếng với các bài về các cô như Cô láng giềng, Cô hàng nước… Vậy anh có phải là người đa tình không?

- Đào hoa, đa tình không phải dễ mà có. Đâu phải ai muốn là được. Đó là may mắn của đời người thôi. Tôi không hiểu mình bị dính đến nhiều cô láng giềng, cô hàng nước, cô hàng cà phê… dù mình không tính gì trước. Hình như tất cả các bài hát có các cô thì tôi đều dính hết, không bỏ một cô nào cả (cười). Đến giờ này chắc 7, 8 cô rồi. Đó là những bản nhạc may mắn cho tôi được thăng hoa.

Ca sĩ Vũ Khanh tiết lộ lý do không yêu Ý Lan - Ảnh 3

Về Việt Nam lần này anh sẽ tham gia làm giám khảo cuộc thi truyền hình cho dòng nhạc bolero

* Còn ngoài đời thì sao ạ?

- Đào hoa là số mệnh, là nghiệp. Gặp những cơ hội tình cảm nhiều chưa chắc là sướng, nhiều khi đó là cái khổ. Ăn chung một tô phở, uống chung một ly cà phê thì dễ nhưng để rủ nhau về nhà nấu một nồi cơm chung với nhau thì đó là cả một vấn đề, hoàn toàn khó khăn và tế nhị. Mình phải sống thế nào đó thì mới có hạnh phúc thật sự chứ không phải là sự chịu đựng nhau. Mẹ tôi lấy chồng năm 14 tuổi mà ở với chồng đến 89 tuổi mới mất. Tôi không hiểu dùng công thức gì để giữ được hạnh phúc như vậy. Mình thấy đó là cả một vấn đề vĩ đại quá. Sống với nhau có thể ở thời điểm đó khiến người ta phải chấp nhận như vậy. Còn thời đại bây giờ là cả quá trình không cắt nghĩa được.

Tôi là nghệ sĩ thì cần có sự phóng khoáng. Tôi không lấy lý do này để bào chữa cho thất bại trong hôn nhân nhưng cuộc đời một con người cần phải tìm một người hiểu mình. Chưa hẳn vợ chồng sống với nhau 40, thậm chí 100 năm đã là tri kỷ của nhau. Chữ vợ chồng đã bị lệch đi nhiều lắm. Tôi vẫn muốn có một người tri kỷ trong cuộc đời, chia sẻ những điều nhỏ nhất trong đời sống của mình.

* Con cái có chia sẻ về cuộc sống hiện tại với anh không?

- Con tôi được sinh ra ở Mỹ nên dù muốn dù không vẫn bị Mỹ hóa rồi. Cho nên bố con nhiều khi nói chuyện bằng tiếng Mỹ còn rành hơn tiếng Việt. Khi các cháu được sinh ra ở Tây phương thì tư tưởng thẩm mỹ khác lắm, cho nên mình phải theo các cháu hơn là các cháu phải theo mình. Ở ngoại quốc, sau 18 tuổi con cái có quyền lựa chọn theo ý chúng. Mình phải tôn trọng tối đa. Mình chỉ là người chia sẻ và hướng dẫn con cái đừng đi sai đường thôi.

* Anh có cảm thấy khó khăn so với cách giáo dục cũ không?

- Ví dụ mình đang đi xe ô tô, vất giấy kẹo ra đường mà con nhìn thấy thì con có quyền trách bố mẹ làm sai. Tôi phải nghe, phải xin lỗi, chứ mình không thể lấy quyền của bố mẹ để ức chế con. Giới trẻ bên đó có quyền nói bố mẹ sai. Cho nên với con cái thì mình phải làm gương cho con. Nếu không thì sẽ có khoảng cách rất xa với con. Chúng tôi sống như vậy quen rồi. Phải làm bạn với con thì mới có thể chia sẻ. Chứ nếu lấy quyền của bố mẹ thì mình sẽ là người thất bại, không hoàn thành được chức vị bố mẹ.

* Anh về Việt Nam sinh sống một mình không người thân thì các con có lo lắng không?

- Tôi đã chọn lựa con đường mình đi để con cái không phải lo. Tôi hay con cái đều có sự lựa chọn riêng, mình chỉ đứng vai trò góp ý thôi. Tôi chỉ đề nghị với con thôi chứ không phải ra lệnh.

* Cám ơn ca sĩ Vũ Khanh!

Mai Ngọc
Ảnh: NVCC