Ca sĩ Tùng Dương: Cánh chim Phượng hoàng tôn vinh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam và cội nguồn văn hóa dân tộc

Chiều 17/6, tại Hà Nội, ca sỹ Tùng Dương ra mắt video âm nhạc (MV) mang tên 'Cánh chim phượng hoàng' như một món quà đặc biệt để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam.

Ca khúc do ca sỹ- nhạc sỹ Mars Anh Tú (Tú Dưa) sáng tác từ 3 năm trước, với những ca từ miêu tả hình ảnh người phụ nữ đẹp, bước thong dong trong cuộc đời, với một sức mạnh tinh thần tiềm ẩn đi qua mọi sóng gió.

“Trước đây tôi hay viết về tình yêu, tình bạn nhưng sau đó nghĩ mình cần phải viết về đề tài xã hội nhiều hơn. Xung quanh tôi có nhiều người phụ nữ đáng trân trọng, họ không chỉ giỏi việc nhà mà thành công trong sự nghiệp. Cánh chim Phượng Hoàng ra đời là tôi muốn tri ân những người phụ nữ”- Mars Anh Tú nói.

Ca sĩ Tùng Dương và DOUBLE2T trong MV

Ca sĩ Tùng Dương và DOUBLE2T trong MV

Mars Anh Tú cũng tiết lộ khi viết ca khúc này trong đầu anh đã nghĩ đến giọng hát Tùng Dương.

Chia sẻ về MV, Tùng Dương cho biết: "Anh Tú mang đến cho tôi 1 tác phẩm rất rất Tùng Dương, đây là bài hát quãng giọng rộng giúp tôi khoe được giọng hát của mình. Sau những bài như: Con cò, Giăng tơ, Mẹ tôi, Mưa bay tháp cổ…đều là những bài hát biểu tượng văn hóa và con người Việt Nam thì lần này "Cánh chim phượng hoàng" sẽ là một bài hát nối tiếp mà tôi hy vọng được mọi người đón nhận".

Theo nam ca sĩ, bài hát tôn vinh phượng hoàng với những thăng trầm, khó khăn, thử thách trong cuộc sống để ngày nào đó vượt qua, với sức mạnh nội tại, từ biểu tượng nữ tướng trong lịch sử, bà mẹ anh hùng, đến cả những người phụ nữ đương đại hôm nay. "Bản thân tôi từ bé rất thích phim thần thoại, lớn lên fan của phim viễn tưởng… Những gì đời thực thì các MV khác cũng nói nhiều rồi, tôi muốn trong MV này của mình, và những bài hát có đủ duyên để hát, sẽ đưa vào những yếu tố văn hóa Việt, thuần Việt. Thông qua những gì không có thật để nói về những ước vọng có thật. Câu chuyện thần thoại có chút siêu thực, đấy là phong cách của Tùng Dương"- Ca sĩ Tùng Dương nói.

Ca sỹ Tùng Dương đã mời 5 người phụ nữ nổi tiếng, chiếm được tình cảm của công chúng tham gia trong sản phẩm âm nhạc này. Đó là NSND Lê Khanh, NSND Thanh Lam, NSƯT - “chim công làng múa” Linh Nga, Hoa hậu Hà Kiều Anh và vận động viên Wushu Thúy Hiền, người giành huy chương Vàng tại Giải vô địch Wushu thế giới vào năm 1993 khi mới 14 tuổi.

Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Mars Anh Tú

Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Mars Anh Tú

“Divo nhạc Việt” Tùng Dương cho hay “Cánh chim phượng hoàng” là sự mở đầu ấn tượng cho hành trình âm nhạc mới rất riêng của anh, không ngừng chinh phục những đỉnh cao, dành âm nhạc cho tất cả mọi người với sự cống hiến hết mình.

Tùng Dương cũng bày tỏ niềm hân hoan khi có mối lương duyên mời được Nguyễn Trương Kiên là CEO/Founder của Zodiac II Media - Một trong những công ty kỹ xảo cho MV/Quảng cáo hàng đầu tại TPHCM, cũng chính là công ty thực hiện toàn bộ kỹ xảo cho MV Cánh Chim Phượng Hoàng lần này.

Theo nam ca sĩ, để thực hiện MV này, đạo diễn Nguyễn Trương Kiên (Zodiac II) và đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng đã phải tìm kiếm cảm hứng từ các chất liệu văn hóa và lịch sử của Việt Nam qua nhiều thời kỳ và sau đó chọn lọc các hình ảnh mang tính biểu trưng nhất để mang nó vào thế giới "Việt Nam kỳ ảo" trong MV.

Đặc biệt đạo diễn Nguyễn Trương Kiên, là một trong những người có sức ảnh hưởng trong làng kỹ xảo Việt Nam, cho biết: "Tôi muốn mang tới một trải nghiệm hình ảnh đỉnh cao hoàn toàn mới cho MV của Việt Nam, đặc biệt là đối với các thể loại MV sử dụng nhiều kỹ xảo VFX/CGI khi mà phần lớn mọi người vẫn nghĩ Việt Nam chúng ta chưa thể làm tốt được".

Hình ảnh Tùng Dương trong Cánh chim Phượng hoàng

Hình ảnh Tùng Dương trong Cánh chim Phượng hoàng

Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ xảo cũng quy tụ nhiều nhân tài có tiếng trong giới đồ họa. Ê-kíp thực hiện MV cho biết, với 8 bối cảnh, 114 shot quay với 100% là kỹ xảo tân tiến, trong đó 95% các shot được quay trên phông xanh. MV Cánh Chim Phượng Hoàng có thể coi là MV có khối lượng VFX (Visual Effect - kỹ xảo hình ảnh) lớn nhất Việt Nam cho tới nay. Phần hình ảnh quan trọng nhất và ấn tượng nhất có lẽ là Chim phượng hoàng do Duy Nguyễn, hiện là Art Director của Riot Games (vốn rất nổi tiếng với các tựa game đình đám League of Legends, Valorant..) đang làm việc tại Singapore, thực hiện. Anh cũng là người định hình phần chi tiết hình ảnh của 8 thế giới trong Cánh Chim Phượng Hoàng. MV này đã mất 5 tháng để hoàn thành phần hậu kỳ với rất nhiều những điều đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện trong một MV ca nhạc tại Việt Nam.

Có thể coi không gian của MV này như một vũ trụ kết hợp những yếu tố mang tính huyền thoại với những hình ảnh đặc trưng cho lịch sử và văn hóa Việt Nam, như trống đồng, hình ảnh chim phượng hoàng lấy cảm hứng từ chim Lạc, hình tượng các nữ anh hùng trong lịch sử Việt Nam… Ở đó, hình tượng người phụ nữ Việt được tôn vinh. Và cũng qua đó, những tinh hoa của văn hóa và lịch sử Việt được thể hiện đầy tinh tế với một niềm tự hào lớn lao.

Cao trào của MV là hình ảnh những người phụ nữ Việt ở mọi ngành nghề trong xã hội cùng nhau xuất hiện. Mỗi khán giả có thể thấy hình ảnh người bà, người mẹ, người chị, người em của mình trong đó, với tất cả vẻ đẹp từ giản dị tới lộng lẫy. Từ họ, tỏa ra một vẻ đẹp huyền thoại, để cùng thăng hoa trong hình ảnh phượng hoàng bay lên rực rỡ. Tất cả làm nên một cái kết choáng ngợp đầy cảm xúc cho người xem.

Là một ca sĩ không ngừng tìm kiếm những chất liệu mới cho không gian âm nhạc của mình, luôn khai mở những dòng chảy âm nhạc mới, và đặc biệt thành công với những tác phẩm âm nhạc mang tính sử thi, hoành tráng, Tùng Dương đã có thêm một bài hát đặc sắc nữa bổ sung cho danh mục biểu diễn vốn đã quá dày những tác phẩm nổi bật của mình. Cánh Chim Phượng Hoàng sẽ là một "cú hích" quan trọng để Tùng Dương tiếp tục thực hiện những dự án âm nhạc lớn trong đó có album "Đa vũ trụ", liveshow riêng vào ngày 22/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với rất nhiều ý tưởng mới lạ và táo bạo, mở rộng "vũ trụ phượng hoàng" trong tinh thần mạnh mẽ, vút cao, như cánh chim phượng hoàng./.

Hồng Hà

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/ca-si-tung-duong-canh-chim-phuong-hoang-ton-vinh-hinh-anh-nguoi-phu-nu-viet-nam-va-coi-nguon-van-hoa-dan-toc-20240617213736772.htm