Ca sĩ Quang Ngọc: Sơn Tùng ơi, không ai chặn con đường em đi!

"Em còn trẻ, con đường còn dài. Không ai chặn con đường em đi. Nhưng anh khuyên em, đừng vì nôn nóng, vội vã mà làm những điều trái với đạo đức nghề nghiệp. Em hãy quay về với năng lực thực sự của mình...". Đó là những lời chân thành mà ca sĩ Quang Ngọc viết cho Sơn Tùng M-TP.

Sơn Tùng M-TP. Ảnh TL

Gửi em Sơn Tùng!

Trước tiên anh xin đính chính bức thư này không hề có ý đả kích em.mà nó là những lời nhắn nhủ của một đồng nghiệp dành cho nhau. Anh cũng chẳng cần ăn theo tên tuổi của em làm gì cả.vì bây giờ giới trẻ đã yêu những bài hát của em. Không khéo, với lá thư này anh sẽ bị rất nhiều lời chỉ trích từ lực lượng fans hùng hậu của em, nhưng anh phải nói vì trái tim của một người làm và yêu nghệ thuật như anh.

Ca sĩ Quang Ngọc

Em còn quá trẻ, lợi thế của một người đi theo nghệ thuật. Em có tài, hát tốt, vũ đạo tốt, có khả năng sáng tác… Thế thì, em nên đi từng bước, chậm mà chắc, đừng nên hấp tấp, vội vã. Điều đó sẽ tạo ra một Sơn Tùng ngôi sao của âm nhạc Việt Nam mà các nước Đông Nam Á nghe nhạc em là biết nhạc của Việt Nam.

Em nghĩ sao, gần như tất cả những ca khúc mà em sáng tác và trình bày, đều dính “phốt” đạo nhạc Hàn?

Không phải tự dưng có điều đó. Anh nghĩ tài năng của em, có thể sáng tác một ca khúc, bằng những giai điệu, ca từ của em. Em không nên lấy nhạc, ý tưởng của người khác, biến thành sản phẩm của mình. Giới trẻ Hàn Quốc sẽ nghĩ sao về nghệ sĩ Việt, trong đó có em, có anh và nhiều người làm nghệ thuật chân chính khác?

Chỉ vì mong muốn mau nổi tiếng, em đã làm một việc không nên làm mà nó rất ảnh hưởng giới nghệ sĩ Việt, là đi “đạo” ý tưởng âm nhạc của Hàn Quốc. Thật ra không phải em lấy melody là mới cho là đạo nhạc. Cái em làm thì chỉ có những người có chuyên môn mới chỉ ra những cái em lấy của nền âm nhạc nước bạn. Thật ra từ cách hát của em thì cũng suy ra được một beat nhạc đang hot nếu về tay anh thì anh cũng có thể viết được rất nhiều ca khúc trên nền beat đó.

Nhưng em có thể thành công khi em hát trên nền beat của nước bạn bằng một giai điệu na ná. Anh đang chờ sản phẩm của em làm beat ở việt nam. Một giai điệu hoàn toàn của riêng em. Anh nghĩ Hội âm nhạc Việt Nam, trong đó có những nhạc sĩ tên tuổi như: Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Võ Thiện Thanh, Đỗ Bảo… khẳng định em “đạo nhạc” trong ca khúc Chắc ai đó sẽ về là đúng. Đây là những tên tuổi lớn, không thể ăn nói sai được.

Anh nghĩ, nếu là một người tự trọng, khi rộ lên thông tin em đạo nhạc Hàn ca khúc Em của ngày hôm qua, em nên dừng lại… Em vẫn tiếp tục, có thể là do mãnh lực của hào quang, em tiếp tục “dính phốt” ca khúc Chắc ai đó sẽ về, Chàng trai năm ấy… Những nhạc sĩ lên tiếng bảo vệ em, anh không nhắc tên, nhưng anh dám khẳng định: Họ đang cố gắng đi ngược lại sự thật, tất cả vì có quyền lợi từ em, có thể từ một sự hợp tác nào đó.

Em có biết, em đang làm tổn thương những bạn trẻ đang ngưỡng mộ em không? Thần tượng tài năng của mình, đang là người xây hào quang bằng những vay mượn của người khác! Anh thấy thương cho những bạn trẻ đó.

Em còn trẻ, con đường còn dài. Không ai chặn con đường em đi. Nhưng anh khuyên em, đừng vì nôn nóng, vội vã mà làm những điều trái với đạo đức nghề nghiệp. Em hãy quay về với năng lực thực sự của mình.

Ca sĩ Quang Ngọc