Ca sĩ Mars Anh Tú: 'Nếu nghệ sĩ làm nghề chỉ vì tiền thì sản phẩm sẽ không có giá trị nghệ thuật'

'Bảo Tú đi hát rồi cầm cát-xê đi về thì nói thật là Tú không thích. Tiền rất quan trọng cho cuộc sống nhưng nếu nghệ sĩ làm nghề chỉ vì tiền thì sản phẩm làm ra sẽ không có giá trị nghệ thuật', ca sĩ Mars Anh Tú nói.

Tú Dưa là cái tên quen thuộc với thế hệ khán giả 7X, 8X đã nhiều năm nay. Sau 12 năm gần như vắng bóng trên sân khấu ca nhạc để chuyên tâm cho công việc sáng tác. Mới đây, Tú Dưa chính thức trở lại làng nhạc với vai trò ca sĩ khi đã bước sáng tuổi 44. Đáng nói hơn, anh còn đổi nghệ danh Mars Anh Tú.

Không ngại làm mới bản thân, không ngại thử thách chính giới hạn của mình và đau đáu với âm nhạc, đau đáu được cống hiến cho nghệ thuật nước nhà, chính là những gì Mars Anh Tú đang theo đuổi bằng tất cả nhiệt huyết, đam mê ở thời điểm này.

Tú Dưa quay lại đi hát sau 12 năm và đổi nghệ danh Mars Anh Tú.

Tú Dưa quay lại đi hát sau 12 năm và đổi nghệ danh Mars Anh Tú.

"Tuấn Hưng bảo: tao tiếc giọng hát của mày"!

Việc đổi nghệ danh từ Tú Dưa sang Mars Anh Tú có gây khó khăn gì cho anh trong việc hoạt động nghệ thuật trở lại với vai trò ca sĩ?

Khi quay trở lại, Tú muốn xây dựng Mars Anh Tú là cái tên theo mình một chặng đường dài và giọng hát sẽ lan tỏa theo cách mưa dầm thấm lâu. Tú sẽ làm những sản phẩm chỉnh chu, đầu tư mạnh về nghệ thuật, hình ảnh cho các sản phẩm đó.

Khó khăn nếu có, Tú nghĩ là ở chỗ người ta đón nhận sự trở lại của mình thế nào thôi. Còn về nghề nghiệp, chuyên môn, tuổi tác thì Tú không lo. Tú tự tin về chuyên môn. Tú cũng không lo vấn đề tuổi tác bởi với thời đại 4.0 như hiện nay, cơ hội sẽ chia đều cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Chỉ cần sản phẩm đó ấn tượng, chạm tới khán giả là sẽ được đón nhận.

Ngay cả những người hoạt động không chuyên nghiệp nhưng vẫn có những sáng tạo hay, chạm tới khán giả. Điều Tú suy nghĩ chỉ là, không biết mình có làm được các sản phẩm hay, được khán giả đón nhận hay không. Và muốn biết thế nào thì mình phải chinh phục.

Tôi nghĩ, khán giả sẽ dễ dàng đón nhận anh hơn nếu anh tiếp tục dùng nghệ danh Tú Dưa. Tại sao anh lại đổi nghệ danh khi mà mình đã có cái tên để làm nền tảng chinh phục mọi thứ thuận lợi hơn?

Chính vì vậy mà khi thay đổi, Tú nghĩ nhiều và đắn đo lắm. Tú Dưa ban đầu là nick name nhưng khi đi hát thì thành nghệ danh. Khi ê-kíp bàn với nhau, Tú đề nghị một sự thay đổi. Có nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí nhiều người thân, khán giả cũng bảo "cái tên Tú Dưa đã thân quen bao năm nay rồi", mọi người không đồng ý.

Còn Tú nghĩ, tuy khán giả đã quen thuộc với cái tên Tú Dưa mấy chục năm nay nhưng thì Tú Dưa hay Mars Anh Tú vẫn chỉ là một người thôi. Khi đổi nghệ danh, Tú muốn mang tới cho mọi người điều gì đó mới mẻ, nhất là những khán giả trẻ chưa từng biết đến Tú.

Nghệ danh gọi nhiều thì sẽ quen. Hơn 2 tháng nay, mọi người đã bắt đầu gọi Tú với nghệ danh mới nhiều hơn. Bản thân Tú cũng đã bắt đầu quen với nghệ danh mới này.

Năm 2010, anh đã chuyển sang vai trò nhạc sĩ – người đứng sau sân khấu và khá thành công ở vai trò này khi có nhiều sáng tác hit. Vậy điều gì khiến anh quyết định trở lại với vai trò ca sĩ sau 12 năm?

Tú luôn đau đáu với ca hát. Thời trẻ, Tú coi hát là một cuộc dạo chơi thôi, không đầu tư trau chuốt. Khi coi là cuộc dạo chơi thì nó không thể đem lại thành quả nhất định. Khi hoạt động với vai trò nhạc sĩ sáng tác, Tú may mắn được mọi người đón nhận. Lúc đó, Tú nghĩ, ông trời đã cho mình làm tốt vai trò sản xuất, sáng tác thì mình sẽ làm thật tốt công việc này.

Thời điểm đó, Tuấn Hưng bảo: "tao tiếc giọng hát của mày khi không đến được với công chúng". Tuấn Hưng giục Tú làm album nhưng lúc đó, Tú đang làm vai trò sáng tác rất ổn nên không sẵn sàng hát lại. Qua thời gian, Tú vẫn được mời đi hát theo kiểu nhạc sĩ hát sáng tác của mình nhưng không chính thống như ca sĩ đi hát.

Tú cũng mở phòng trà riêng cho mình chỉ để lấy chỗ ca hát, tiếp khách và bạn bè. Sau 3 năm dịch, Tú hát livestream nhiều lắm. Khán giả vào bình luận rất nhiều: "sao anh không đi hát đi, phí thế", "sao em không tìm thấy sản phẩm âm nhạc nào của anh, toàn clip anh hát chơi chơi", "sao anh không làm sản phẩm cho anh đi"...

Chính những bình luận đó đã thôi thúc Tú. Không phải ai cũng được trời cho giọng hát. Đã là ca sĩ thì mình giống như con chim họa mi phải hót, phải mang lời ca tiếng hát của mình đến với mọi người. Tú phải có trách nhiệm với giọng hát của mình, tại sao mình lại an phận với vai trò sản xuất như vậy.

Do đó, sau 3 năm dịch, Tú quyết định trở lại đi hát. Và khi trở lại thì Tú không thể dạo chơi như trước. Tú cũng học hỏi các bạn trẻ bây giờ, đầu tư quần áo, ngoại hình, truyền thông, ê-kíp hỗ trợ cho mình mọi việc.

Tú chưa biết việc mình quay lại đi hát sẽ thành công tới đâu nhưng Tú hoàn toàn nghiêm túc, đau đáu cho việc đó. Ở độ tuổi này, để có được đam mê, khao khát cống hiến, làm mới mình như Tú, Tú nghĩ cũng không có nhiều ca sĩ đâu.

Với những ca sĩ cùng trang lứa như Tú, tầm này đi hát để kiếm tiền thôi, không còn nhiều cảm xúc khi hát. Tú chia sẻ thật. Còn Tú đang đi ngược với mọi người. Bảo Tú đi hát rồi cầm cát-xê đi về thì nói thật là Tú không thích. Tiền rất quan trọng cho cuộc sống nhưng nếu nghệ sĩ làm nghề chỉ vì tiền thì sản phẩm làm ra sẽ không có giá trị nghệ thuật.

"Tú không kiếm show bằng mọi cách"

Rất nhiều ca sĩ khi bước vào tuổi trung niên, giọng hát bị ảnh hưởng rất nhiều. Họ bắt đầu rút lại để chuyển sang một công việc khác hoặc vai trò khác. Còn anh có tự tin vào giọng hát của mình có thể cạnh tranh ở thị trường âm nhạc thời điểm này? Nếu chấm giọng hát của mình trên thang điểm 10, anh nghĩ mình được mấy điểm?

Tú là người dám thay đổi, dám nghĩ dám làm những điều mình cho là đúng đắn. Bất cứ ca sĩ, nghệ sĩ nào khi làm nghề, cái đích đến đều là thành công, đồng nghĩa với được khán giả đón nhận. Đích thì có một nhưng có nhiều con đường khác nhau dẫn tới cái đích đó.

Có thể thời trẻ, Tú mải chơi hoặc chưa may mắn trên con đường ca hát nên quãng đường mình đi sẽ xa hơn so với các bạn nhưng quan trọng là mình có đủ đam mê và tự tin hay không.

Như chia sẻ ban đầu, Tú rất tự tin về nghề nghiệp. Còn giọng hát, người ta nói: văn ôn võ luyện. Lâu quá mình không đi hát thì không thể nào hát được như các bạn hát hàng ngày. Tú nghĩ vậy.

Cho nên Tú trau dồi cho bản thân về phần này bằng cách học luyện thanh. Nếu phải chấm điểm cho giọng hát của mình lúc này, Tú sẽ chọn con số 7 cho khiêm tốn, để 1 năm sau, khán giả có thể sẽ thấy giọng hát của Tú tốt hơn, lên 8, 9 rồi.

Hơn nữa, để đánh giá giọng hát của mình thì nên để khán giả nhận xét sẽ công tâm và chính xác hơn. Chỉ mong là trước khi chấm điểm, mọi người hãy nghe sản phẩm của Tú trước, album ballad mới nhất là do Tú tự sáng tác và hát.

Từ khi quay lại đi hát, show của anh thế nào?

Tú mới quay lại khoảng 2 tháng thôi. Tú cũng lên kế hoạch cụ thể cho lộ trình này. Tú không kiếm show bằng mọi cách. Đương nhiên, ca sĩ phải nhiều show thì mới hot nhưng giai đoạn này, Tú chưa vội đi show mà tập trung phát triển hình ảnh và sản phẩm âm nhạc.

Đây là thời điểm, Tú sản xuất các sản phẩm âm nhạc nhiều hơn, để hình ảnh của mình đến với khán giả nhiều hơn. Từ chỗ đó, bầu show mới biết và mời show. Khi đi hát thì Tú cũng muốn hát ở những show hát với ban nhạc. Hy vọng là cuối năm 2023 Tú sẽ dày đặc show.

Khi anh đi hát trở lại, các thành viên của Quả Dưa Hấu năm nào như ca sĩ Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Tường Văn phản ứng thế nào?

Không chỉ các thành viên trong Quả Dưa Hấu mà khán giả đã quan tâm tới Tú từ trước đều ủng hộ Tú 100%. Tuấn Hưng có đi xem mini concert của Tú và khen. Được các đồng nghiệp động viên khiến Tú tự tin hơn.

Mini concert đó giống như một buổi báo cáo với toàn thể cây đa cây đề trong làng báo, làng nhạc. Tú muốn thử thách bản thân, thử thách giới hạn trong con người mình. Còn việc chinh phục khán giả, với người hoạt động lâu năm như Tú, Tú nghĩ là mình biết cách.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Cao Thanh Hương

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/ca-si-mars-anh-tu-neu-nghe-si-lam-nghe-chi-vi-tien-thi-san-pham-se-khong-co-gia-tri-nghe-thuat-20230130122107699.htm