Cá sấu có thể … leo cây

Một nghiên cứu mới đây của một trường đại học tại Mỹ cho thấy, cá sấu không những có thể mà thậm chí còn đủ sức thực hiện việc leo cây!

Báo cáo của các nhà nghiên cứu đến từ Khoa Tâm lý, Đại học Teenessee đã chỉ ra nhiều điều thú vị.

Trước đó, một con cá sấu trưởng thành tại vườn thú Bristol được báo cáo đã thoát ra bên ngoài sau khi trèo lên một cái cây ở góc chuồng và vượt qua hàng rào ngăn cách.

“Đó là một hành vi phổ biến ở cá sấu”, báo cáo nhận định.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 5 loài cá sấu tại 3 châu lục (Úc, Phi và Bắc Mỹ) có khả năng leo cây. Chúng không chỉ leo được những thân cây cong, mà còn có thể chinh phục được những thân cây thẳng đứng, “miễn là có sẵn chổ bám chân”.

Theo thời gian, khi trọng lượng cơ thể và kích thước của cá sấu trở nên quá khổ, khả năng đặc biệt này cũng dần suy giảm.

Báo cáo cũng chỉ ra một thực tế, các con cá sấu con, với trọng lượng nhẹ và các móng vuốt tương đối mạnh (đặc biệt là một hàm răng sắc nhọn và gọn gàng), thậm chí có thể leo lên “những công trình bằng gạch thẳng đứng”.

Nhiều người nghĩ rằng, sau 200 triệu năm, cá sấu đã dần trở nên quen thuộc và chẳng có gì thú vị. Nhưng thông tin mới mà báo cáo đăng tải thật sự khiến nhiều người ngạc nhiên.

Một báo cáo hồi tháng 12 năm ngoái cũng chỉ ra một số “phương pháp” được cá sấu sử dụng để tồn tại trong môi trường tự nhiên. Việc chúng cố gắng nằm cân bằng trên một thân cây chỉ là cách thu hút con mồi đến tự nạp mạng.

“Cá sấu biết leo cây”, một lý do khiến bạn đủ rùng mình!

Bảo Duy (Theo Los Angeles Times)