Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già

Giữa đất Sài Gòn xô bồ, tấp nập nơi con hẻm nhỏ Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) là hình ảnh một quán cà phê vợt – một thức uống của người Sài Gòn xưa của đôi vợ chồng già có tuổi đời hơn 60 năm.

Chắc có lẽ do có tuổi đời khá lâu nên quán cà phê vợt của đôi vợ chồng già được nhiều người dân Sài Gòn biết đến. Gọi là quán vậy thôi nhưng nó chỉ đơn thuần là một chiếc xe cà phê với vài cái ghế nhựa tại một con hẻm nhỏ quận Phú Nhuận.

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 1

Quán cà phê vợt của ông bà Ba có tuổi đời hơn 60 năm trên đất Sài Gòn. Ảnh: Ngọc Nhiên

Cà phê vợt ông bà Ba

Nằm khép mình tại con hẻm 330, Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, quán cà phê vợt không cần bảng hiệu, không nhạc, không bàn,…chỉ có vài cái ghế nhựa nhưng lúc nào cũng tấp nập người vào ra.

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 2

Bà Ba - cái tên được nhiều người khách thường hay gọi, người đã dành tuổi đời của mình gắn bó với nghề cà phê vợt. Ảnh: Ngọc Nhiên

Được biết, quán cà phê vợt đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ của ông Đặng Ngọc Công đã ngoài 80 tuổi và bà Phạm Ngọc Tuyết cũng đã hơn 70 tuổi hay được nhiều người khách gọi với cái tên ông Ba, bà Ba. Đây được xem là một trong những quán cà phê vợt còn sót lại của Sài Gòn xưa.

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 3

Chỉ với chiếc vợt nhưng cho ra một ly cà phê có hương vị khó quên khi thưởng thức. Ảnh: Ngọc Nhiên

Năm 1954, ba của ông Ba là người khai nên quán cà phê vợt rồi đến năm 1975 thì vợ chồng ông Ba kế nghề và tiếp tục nghề cho đến tận bây giờ. Trước đây, quán chỉ phục vụ chủ yếu buổi sáng nhưng do có nhiều khách quen tìm đến vì nhớ mùi vị của ly và phê vợt của quán nên ông bà Ba mở cả ngày lẫn đêm.

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 4

Ly cà phê pha bằng vợt của bà Ba được pha chế theo cách riêng, gia truyền của gia đình để lại. Ảnh: Ngọc Nhiên

Do tuổi cũng đã lớn nên vợ chồng ông Ba cùng con cháu thay phiên nhau để quán. Hương vị cà phê vợt tại quán của ông bà Ba được nhiều người nhớ đến bởi nhờ cách pha chế riêng mà người cha của ông truyền lại. Quán cà phê vợt của ông bà Ba đã hơn nửa thế kỷ nên thường chỉ lấy cà phê chỗ quen, sau đó đem về tự rang và xay ra thành bột cũng với công thức riêng của gia đình.

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 5

Bà Ba cũng là người quen với hương vị của cà phê vợt của Sài Gòn xa xưa. Ảnh: Ngọc Nhiên

Để cho ra một ly cà phê vợt thơm, chất lượng và đúng mùi vị riêng của quán, ông bà Ba chỉ dùng với chiếc vợt được ngâm trong nước sôi để vệ sinh sau đó cho lượng cà phê đã xay vừa đủ, cho nước xôi vào để bột cà phê nở đều rồi nhúng lại thêm vài lần để đảm bảo đủ độ sánh nhưng không quá đặc như cà phê phin rồi đổ vào ca nhôm để sẵn.

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 6

Quán cũng có bán các món nước khác với giá rẻ và đặc biệt đều do nhà làm ra cả. Ảnh: Ngọc Nhiên

Bởi chính vì cách pha chế riêng gia truyền của gia đình nên quán cà phê của ông bà Ba được nhiều người dân Sài Gòn xưa và nay ưu chuộng và một khi đã uống thì không chỉ không quên được hương vị của ly cà phê pha chế bằng vợt mà còn cả hình ảnh quán cà phê luôn thân thiện và đông khách nhưng yên tĩnh đến lạ thường.

Uống cà phê vợt để nhớ về tuổi thơ

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 7

Khách đến quán đa số là khách quen không chỉ với chủ quán mà còn là hương vị ly cà phê vợt. Ảnh: Ngọc Nhiên

Ngày nay, không khó để tìm ra được một quán cà phê để thưởng thức một ly cà phê phin hay cà phê ngoại nhập cùng với không gian được trang trí mới lạ nơi Sài Gòn ồn ào, nhộn nhịp. Nhưng vẫn có nhiều người vẫn thích tìm đến một quán cà phê để tránh sự xô bồ, tấp nập ấy, nơi ấy không những rất nổi tiếng bởi không gian đẹp mà bởi chính mùi vị ly cà phê được pha chế bằng chiếc vợt, khung cảnh đúng chất của người Sài Gòn xưa, một không gian yên tĩnh để hồi ức lại tuổi thơ của mình hay để nghe những câu chuyện của chính những cây cổ thụ đã sống giữa sự thay đổi của Sài Gòn.

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 8

Cũng có rất nhiều tờ báo đã từng viết về quán cà phê vợt của ông bà Ba. Ảnh: Ngọc Nhiên

Không ai xa lạ đó chính là vợ chồng ông bà Ba, người đã sống trong sự thay đổi của Sài Gòn. Nhiều năm nay, ông bà Ba dù đã bước qua cái tuổi gần đất xa trời nhưng hằng ngày vẫn luôn tâm huyết, gắn bó để cầm chiếc vợt chế ra những ly cà phê với mùi vị gia truyền cho hàng triệu khách.

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 9

Ngoài ra, còn có các học sinh cũng tìm đến ly cà phê của vợ chồng ông bà Ba. Ảnh: Ngọc Nhiên

Nói về những người ghé đến quán của ông bà Ba thì già có trẻ có. Có những người khách dù bận mấy cũng phải chạy vội ghé qua mua cho bằng được ly cà phê vợt để thưởng tức rồi mới đi làm được. Đối với họ nơi con hẻm nhỏ bán cà phê vợt của ông bà Ba đã quá quen thuộc nên không thể thiếu được.

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 10

Dù nắng hay mưa quán cà phê vợt của ông bà Ba luôn hoạt động 24/24, trừ 10 phút của giao thừa đón năm mới. Ảnh: Ngọc Nhiên

Điều thú vị là bên cạnh chiếc xe để đầy những chiếc ly, ấm pha tra, chiếc vợt, mấy ca nhôm đựng cà phê để sẵn,… cùng những vạt khói tỏa ra từ thùng nước sôi còn có cả những nụ cười luôn lạc quan và hiếu khách của ông bà Ba, một hình ảnh khiến cho nhiều người khách cẩm thấy ấm áp và đáng yêu, cảm nhận như đang sống trong bối cảnh của Sài Gòn xưa rất đỗi bình dị đến lạ thường.

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 11

Dù có bận mấy nhiều người Sài Gòn vẫn ghé đến quán cà phê vợt của ông bà Ba. Ảnh: Ngọc Nhiên

Cà phê 'vợt' đúng chất Sài Gòn xưa hơn nửa thế kỷ của vợ chồng già - Ảnh 12

Dù cho ngày nay có rất nhiều quán cà phê nhưng nơi gốc hẻm nhỏ đường Phan Đình Phùng, quận Tân Phú vẫn còn một quán cà phê vợt của Sài Gòn xưa. Ảnh: Ngọc Nhiên

Đến tới quán đa phần là khách quen, họ đến với quán không chỉ thưởng thức cà phê mà còn để tụ họp bạn bè kể cho nhau nghe những câu chuyện mang đậm ký ức tuổi thơ của họ. một ký ức gắn với Sài Gòn xưa, hay những câu chuyện mà ly cà phê được pha chế bằng vợt – nơi bắt nguồn những hình ảnh, thức uống đúng chất người Sài Gòn thời Pháp thuộc.

Ngọc Nhiên