Cà phê, trà sữa đứng giá – Phở, bún 'đến hẹn lại tăng'

  Giá rau xanh tăng, thịt lợn ổn định

  (HNMO) - Từ sáng mùng 2 Tết, nhiều hàng quán trên địa bàn Hà Nội đã mở hàng. Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày mùng 4 Tết (28-1), các chuỗi cà phê không tăng giá so với ngày thường, trong khi cửa hàng bún, phở “đến hẹn lại tăng” gấp 2 - 3 lần.

  Quán cà phê đông khách, giá không đổi

  Tại quán The Coffee House (số 122 Bùi Thị Xuân, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng), lượng khách tới khá đông, trong đó chủ yếu là thanh niên. Bạn Huỳnh Phương, sinh viên Đại học Đông Đô, cho biết: “Tôi tới quán thấy không khí không khác ngày thường. Quán phục vụ mọi loại đồ uống mà giá vẫn như cũ”.

  Đúng như nhận xét của Huỳnh Phương, các loại bánh ngọt và trà, cà phê của quán không thay đổi so với ngày thường, như: Trà đào cam sả 52.000 đồng/ cốc cỡ vừa, trà olong hạt sen 52.000 đồng/cốc cỡ vừa, trà hoa lạc thần 55.000 đồng/cốc cỡ vừa.... Với cốc cỡ to hơn, giá tăng thêm từ 5.000 đến 10.000 đồng tùy loại. Vũ Thanh Tùng, nhân viên của quán cho biết, 26/31 cửa hàng trong chuỗi cà phê The Coffee house đã mở cửa từ 13h ngày mùng 1 Tết.

  Các chuỗi bán đồ uống khác như Starbucks, Highlands, Phúc Long, Cộng cà phê... cũng mở cửa ngay từ sáng mùng 1 Tết và tăng lương gấp 3, 4 lần ngày thường cho nhân viên đi làm những ngày này.

  Tại Hà Nội, Starbucks mở cửa 18/22 cửa hàng xuyên Tết. Highlands Coffee hoạt động 60/95 cửa hàng từ mùng 1 Tết. Phúc Long cũng mở cửa 3/6 cơ sở từ 2h chiều mùng 1 Tết. Chuỗi Cộng cà phê mở 9 cửa hàng từ trưa ngày đầu tiên của năm mới. Giá cà phê, trà sữa của toàn bộ các hệ thống này không đổi so với ngày thường.

  Bún ốc, miến lươn… đắt hàng, giá tăng cao

  Các hàng bánh tôm, bún ốc phủ Tây Hồ "hút" khách. Ảnh: V.H

  Có mặt tại phủ Tây Hồ sáng mùng 4 Tết, theo ghi nhận của phóng viên Hànôịmới, các quán ăn "mọc" lên san sát dọc lối vào phủ, trong đó chủ yếu là các hàng bún ốc, bún riêu cua, bánh tôm, chim quay bên cạnh các hàng quà, bánh như bánh đúc, xôi cốm, chè kho… Các quán hàng này thu hút rất đông người tới thưởng thức nhưng hầu như không niêm yết giá bán.

  Tiết trời ấm áp, nắng nhẹ nên rất đông người dân tới phủ Tây Hồ dâng hương, cầu bình an trong năm mới. Chị Minh Hòa (ở ngõ Hàng Chuối 1, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Mấy ngày ăn bánh chưng, thịt gà rất ngán, nên hôm nay, sau khi đi lễ, gia đình tôi ghé vào thưởng thức bánh tôm, bún ốc. Trước khi vào quán, tôi giữ thói quen hỏi giá, đắt thì đi quán khác. Hôm nay, một bát bún ốc, bún riêu cua giá 60.000 đồng, 1 chiếc bánh tôm giá 20.000 đồng. Dù đắt hơn ngày thường nhưng chấp nhận được”.

  Cũng tại các hàng quán gần phủ Tây Hồ, giá chim quay loại to là 150.000/con, bánh bột lọc 110.000 đồng/10 cái, bánh đúc 50.000 đồng/kg, chè cốm 40.000 đồng/đĩa…. Mỗi loại tăng 10.000 đồng đến 15.000 đồng so với ngày thường.

  Nhân viên cửa hàng bánh tôm Nguyệt Nga 2 (số 47 Phủ Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ) cho biết, giá mỗi bát bún ốc, bún riêu cua ngày Tết tăng so với ngày thường vì giá thuê nhân công và giá một số loại rau gia vị, thực phẩm đều tăng. Nhân viên một số cửa hàng khác quanh phủ Tây Hồ còn cho biết thêm, hằng năm, thường phải sau mùng 10 tháng Giêng, giá các món bún, bánh mới về mức ngày thường.

  Bánh đúc chống ngán được nhiều người lựa chọn (ảnh chụp tại Phủ Tây Hồ sáng mùng 4 Tết). Ảnh: V.H

  Khảo sát tại một số tuyến phố như Hàng Cót, Hàng Gà (quận Hoàn Kiếm), Lê Lợi (quận Hà Đông), Lê Văn Hưu (quận Hai Bà Trưng), Ngọc Lâm (Long Biên)… , bún ốc, bún riêu cua, bún sườn sụn, bún cá, miến lươn… đều được bán với giá 50.000 đồng đến 60.000 đồng/bát, tăng 10.000 đồng đến 30.000 đồng so với ngày thường.

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-song/956610/ca-phe-tra-sua-dung-gia-%E2%80%93-pho-bun-den-hen-lai-tang