"Cà phê sáng": Lãnh đạo Sở GTVT TPHCM mong luôn đồng hành cùng báo chí

"Cà phê sáng” với báo chí diễn ra định kỳ vào sáng thứ 3 của tuần thứ ba mỗi tháng tại Sở GTVT TP theo sáng kiến của Giám đốc Sở GTVT TPHCM nhằm cung cấp và trao đổi thông tin cho báo chí

"Cà phê sáng": Lãnh đạo Sở GTVT TPHCM mong luôn đồng hành cùng báo chí - Ảnh 1

"Cà phê sáng" ngày 20/6, GĐ sở GTVT Bùi Xuân Cường trao đổi với PV các vấn đề nóng ngành GTVT TP

7h sáng nay (20/6), Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường như thường lệ gặp gỡ “cà phê sáng” định kỳ với các phóng viên mảng giao thông. Đây cũng là dịp kỷ niệm 92 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2017), lãnh đạo Sở GTVT đã thay mặt ngành GTVT TPHCM chúc sức khỏe các nhà báo, cảm thông với vất vả của người làm báo, mong các nhà báo liên tục trau dồi nghề nghiệp để có nhiều tác phẩm báo chí hay. Tiếp tục đồng hành, đóng góp cho ngành GTVT TP ngày một tốt hơn.

Ông Cường cho biết: 6 tháng đầu năm, nổi lên là vấn đề giải ngân còn chưa đạt như kế hoạch đề ra, TP giao Sở GTVT 7.592,6 tỷ đồng, đã thực hiện được 38%, giải ngân đạt 24,2%. Trong đó vốn đầu tư XDCB là 4.545,5 tỷ đồng, giải ngân đạt 29,5%; vốn ODA và đối ứng 104 tỷ đồng, giải ngân đạt hơn 100% (Do là vốn ODA giải ngân theo Hiệp định vay, mà không phụ thuộc vào kế hoạch vốn giao). Công tác duy tu và trợ giá xe buýt được 2.943,1 tỷ đồng, giải ngân đạt 13,3%. Tuy nhiên đánh giá chung, giải ngân lại cao hơn cùng kỳ 6,9%, vì nhiều công trình trọng điểm và các công trình sử dụng nguồn vốn ủy quyền đã hoàn thành thủ tục giải ngân vốn tạm ứng, riêng vốn duy tu đã được thanh toán khối lượng thực hiện trong quý I/2017. Sở dự kiến trong thời gian tới sản lượng giải ngân vốn XDCB sẽ tiếp tục tăng do nhiều hồ sơ thanh toán (khối lượng đã thực hiện, tạm ứng khởi công mới) hiện nay đã gửi kho bạc Nhà nước, chỉ chờ thông qua.

Người đứng đầu ngành giao thông TP cho biết, tai nạn giao thông 6 tháng xảy ra 1.500 vụ, làm chết 268 người và bị thương 1.201 người. So với cùng kỳ tăng 30 vụ (+2,04%), giảm 55 người chết (- 17,03%), tăng 3 người bị thương (+0,25%).

"Cà phê sáng": Lãnh đạo Sở GTVT TPHCM mong luôn đồng hành cùng báo chí - Ảnh 2

Các nhà báo trao đổi thẳng thắng với lãnh đạo Sở GTVT, giúp Sở có thêm thông tin và giải pháp cho ngành GTVT TP

Về tình hình ùn tắc giao thông ông Cường cho biết có cải thiện nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng kẹt xe xảy ra vào giờ cao điềm trên nhiều tuyến đường hướng tâm vào TP, các trục ra vào Cảng hàng không, cảng biền. Ùn tắc giao thông cũng bị tác động bởi các cơn mưa cực lớn gây ngập úng toàn TP diễn ra vào các ngày 20/5 và 24/5.

Bên cạnh đó thì nhiều chỉ tiêu có mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ 2016, sản lượng hàng hóa qua các cảng biển đạt 41,24 triệu tấn (tăng 7,5% cùng kỳ); vận tải hành khách liên tỉnh cố định tăng 8% cùng kỳ, đạt 9,4 triệu lượt. Vận chuyển hành khách qua các cảng bến thủy nội địa là 7,1 triệu tấn (tăng 22% so cùng kỳ 2016)…

Tin vui là người dân đã quay trở lại yêu mến xe buýt hơn, số lượng người sử dụng phương tiện công cộng ướt đạt 272,6 triệu lượt hành khách, tăng 2,6% so với cùng kỳ 2016 và đạt 45,4 % so với kế hoạch 2017 (600 triệu lượt hành khách)…

Ông Cường cho biết thêm, sắp tới đây, nhiều công trình giảm ùn tắc hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần giài tỏa ùn tắc giao thông, dự kiến ngày 29/6 sẽ thông xe 2 nhánh cầu vượt Nguyễn Văn Cừ. Ngày 3/7 sẽ thông 2 nhánh cầu vượt vào sân bay Tân Sơn Nhất.

TP nhất trí dời thời hạn thí điểm thu phí vỉa hè vào cuối năm để nghiên cứu chu đáo hơn, xây dựng theo tuyến đường, hay phân cấp quận huyện quản lý. Việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường cũng chính là góp phần giảm ùn tắc và kẹt xe. Ông Cường nói.

Minh Nghĩa