Cá nuôi lồng trên sông chết bất thường hàng loạt

Sau gần 2 năm nuôi cá lồng trên sông Thái Bình, chuẩn bị đến ngày thu hoạch, cá của hàng chục hộ dân tự nhiên bị chết bất thường hàng loạt

Sáng 3-4, lãnh đạo UBND xã Tiền Tiến, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết vài ngày trở lại đây, cá nuôi lồng trên sông Thái Bình của hàng chục hộ dân trên địa bàn xã đã xảy ra tình trạng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Văn Tân cùng người nhà đang vớt cá chết tại lồng nuôi của gia đình

Ông Nguyễn Văn Tân cùng người nhà đang vớt cá chết tại lồng nuôi của gia đình

Hầu hết số lượng cá chết đang trong thời gian chuẩn bị cho thu hoạch. Nhà thiệt hại ít cũng mất 2 đến 3 tỉ đồng, nhà thiệt hại nhiều lên đến hàng chục tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tân cho hay gia đình ông đã nuôi cá lồng ở trên đoạn sông Thái Bình từ hàng chục năm nay. Đây là đầu tiên xuất hiện tình trạng tự nhiên cá trong lồng nổi lên mặt nước để ngớp nước. Sau thời gian một ngày cá trong lồng nuôi tự nhiên chết nổi trắng lồng. Toàn bộ cá lồng chết đều bị tổn thương ở phần mang cá. 15 lồng cá của gia đình ông Tân đều đã nuôi được hai năm, mỗi con cá chép, trắm nặng từ 5-8 kg/con.

Cách đây 1 tuần gia đình ông mới thu hoạch một lồng bán cho thương lái được 1,1 tỉ đồng. Số tiền này vẫn chỉ đủ một phần trả tiền cám nuôi cho các đại lý. Cách đây 4 ngày, tự nhiên gần như toàn bộ 14 lồng cá thịt của gia đình ông đến thời kỳ thu hoạch, cá nổi trắng mặt nước rồi chết. Cực chẳng đã, ông Tân phải huy động nhiều người trong gia đình vớt cá từ sáng đến tối vẫn không hết để đem đi tiêu hủy tránh ô nhiễm môi trường.

Người dân thu gom cá chết đưa đi tiêu hủy

Tương tự, gia đình anh Lê Văn Thành nuôi 10 tấn cá chép giòn và cá diêu hồng đã được 2 năm. Ba ngày gần đây, cá trong lồng của gia đình anh tự nhiên chết mất 5 tấn.

"Nguyên nhân cá chết có thể là do nước bị ô nhiễm, con cá không ăn như bình thường. Đặc tính của con cá chép giòn nặng gần chục kg bình thường rất khỏe không thể tự nhiên bị chết" - anh Thành nhận định.

Cũng theo anh Thành, tại các lồng nuôi anh vẫn chăm sóc cá bình thường như mọi ngày. Các lồng đều được sục khí liên tục để cá không bị thiếu ô xy. Cá trong lồng chết quá nhiều anh phải thuê người thu gom cá chết đem đi chôn, những con cá còn sống anh phải bán rẻ cho thương lái để làm thức ăn cho lợn nhưng giá chỉ được 1 nửa so với giá thị trường.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, trong những ngày gần đây, hàng chục hộ nuôi cá lồng xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, các lồng cá đều trong thời gian chuẩn bị thu hoạch. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đủ 24 tháng nuôi, người nuôi sẽ xuất cá ra thị trường tiêu thụ. Tại các lồng nuôi những con cá chép giòn nặng 5-7 kg chết nổi đầy mặt lồng nuôi. Người dân chỉ biết vớt cá bỏ đi chứ không biết làm cách nào để hạn chế tình trạng cá chết hàng loạt.

Người dân đang vớt những con cá khỏe mạnh còn sót lại trong lồng nuôi đi tiêu thụ

Ông Bùi Văn Nhã, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Tiến, cho biết sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng cá chết hàng loạt, chính quyền địa phương đã cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra tại các lồng nuôi cá. Chính quyền xã đã yêu cầu các hộ dân thu gom cá chết đưa đi tiêu hủy tránh tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực nuôi cá lồng.

Cùng với đó, UBND xã Tiền Tiến đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cử cán bộ về lấy mẫu cá và mẫu nước để xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Theo đánh giá ban đầu của UBND xã Tiền Tiến, ven sông Thái Bình của xã có 54 hộ nuôi cá lồng, có 24 hộ đã cung cấp số lượng cá chết với khoảng gần 200 tấn cá chủ yếu là cá chép giòn và cá diêu hồng.

Tr.Đức

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/ca-nuoi-long-tren-song-chet-bat-thuong-hang-loat-196240402222741844.htm