Cả nước Thái Lan thắt chặt an ninh, khóc thương nhà vua

Thái Lan đã thắt chặt an ninh trong quá trình chuẩn bị đám tang cho nhà vua Bhumibol Adulyadej sau khi ông qua đời ngày hôm qua (13/10), hưởng thọ 88 tuổi.

CNN đưa tin, Hoàng gia Thái Lan đã tuyên bố về sự ra đi của nhà vua trên truyền hình vào chiều qua sau khi ông nhập viện do tình trạng sức khỏe xấu từ ngày 3/10. “Nhà vua qua đời vào 15h52 trong trạng thái bình yên”, Hoàng gia Thái Lan thông báo khi có hàng nghìn người dân đứng bên ngoài bệnh viện Siriraj để chờ đón tin tức trong trạng thái lo lắng.

Theo những thông tin mới nhất, hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn được chỉ định là người kế vị ngai vàng. Sau khi nhà vua qua đời, các công chức nhà nước phải mặc đồ đen trong vòng một năm, thời gian để tang nhà vua bắt đầu từ ngày hôm nay (14/10).

Cả nước Thái Lan thắt chặt an ninh, khóc thương nhà vua - Ảnh 1

Nhiều người dân đứng bên ngoài bệnh viện Siriraj bật khóc khi hoàng gia thông báo tin buồn. Nguồn: CNN

Thời gian lên ngôi chính thức của hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn vẫn chưa được ấn định. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết: “Thái tử cần thời gian để để tang vua cha cùng với người dân Thái Lan”.

Thủ tướng Chan-o-cha cũng yêu cầu mọi người đề cao cảnh giác về tình hình an ninh quốc gia. “Mọi người cần phải cảnh giác cao độ ở tất cả mọi khu vực, xuyên suốt cả nước để đảm bảo an toàn”, ông nói.

Cả nước khóc thương

Trong nhiều ngày qua, hàng nghìn người dân Thái Lan đã có mặt tại bệnh viện Siriraj để cầu nguyện cho nhà vua. Tất cả đều mặc áo màu hồng, màu tượng trưng cho sự hồi phục sức khỏe, và màu vàng, màu tượng trưng cho nhà vua, để cùng cầu chúc cho ông được khỏe mạnh.

Khi có thông báo chính thức về sự qua đời của nhà vua, đám đông người dân cùng òa khóc và chia sẻ cảm xúc đau lòng với những người xung quanh. Nhiều người đã dùng điện thoại để chia sẻ thông tin từ bạn bè, gia đình lên mạng xã hội.

Ovartvoraporn Bhakchuda, một phụ nữ Thái Lan có mặt bên ngoài bệnh viện khi nhà vua qua đời, không thể cầm được nước mắt, và mong rằng tin này không phải là sự thật. “Ngày hôm nay chúng tôi đã mất đi người cha, một người cha luôn muốn làm mọi việc tốt nhất cho con cái của mình”, bà nói.

Cả nước Thái Lan thắt chặt an ninh, khóc thương nhà vua - Ảnh 2

Nhiều người im lặng vì quá sốc. Nguồn: Reuters

Trong khi rất nhiều người bật khóc thì cũng có những người im lặng vì quá sốc. “Bằng trái tim của mình tôi hy vọng điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Cho đến giờ tôi vẫn tin đó chỉ là một lời nói dối”, một người dân khác cho biết.

Theo tuyên bố từ Hoàng gia, tất cả các tòa nhà chính phủ sẽ treo cờ rủ trong 30 ngày bắt đầu từ ngày 14/10 và mọi công chức nhà nước sẽ phải mặc đồ đen trong một năm để tang. Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Thái Lan cho biết: “Tôi muốn yêu cầu tất cả người dân Thái Lan hãy lắng nghe những nguồn tin đáng tin cậy và đề nghị mọi người thay đổi trang phục để để tang nhà vua trong vòng một năm”.

Ông cũng yêu cầu người dân bình tĩnh vì sự ổn định của đất nước, đồng thời sẽ bố trí binh lính ở mọi khu vực trên đất nước để tăng cường an ninh. “Đừng để bất kỳ ai lợi dụng khoảng thời gian này để tạo khủng hoảng”, ông Chan-o-cha nhấn mạnh.

Ngay cả tuyến phố du lịch nổi tiếng Khao San Road ở Bangkok, dành riêng cho các du khách nước ngoài với nhiều hộp đêm, quán bar, cũng hạn chế hoạt động. Các nhà hàng và quán ăn vẫn mở nhưng phải đóng cửa trước nửa đêm.

Thế giới bày tỏ thương tiếc

Nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn đến Thái Lan. Tổng thống Obama cho rằng nhà vua Thái Lan là “người đàn ông rất thanh tao và ấm áp”, đồng thời nhớ lại thời điểm ông tới thăm hoàng gia Thái Lan năm 2012. Nhà vua đã khiến Tổng thống Mỹ ấn tượng bởi “sự tận tụy và yêu thương” người dân Thái Lan.

“Là nhà lãnh đạo tôn kính mà mọi người dân Thái Lan đều biết, nhà vua Bhumibol Adulyadej là người chiến sĩ luôn chiến đấu không ngừng nghỉ cho sự phát triển của đất nước cũng như cống hiến trọn đời để cải thiện đời sống của người dân Thái Lan”, ông Obama cho biết.

Cả nước Thái Lan thắt chặt an ninh, khóc thương nhà vua - Ảnh 3

Các thành viên Quốc hội Thái Lan dành 9 phút mặc niệm nhà vua trong buổi họp đột xuất sau khi ông qua đời. Nguồn: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May cũng bày tỏ sự tôn kính với nhà vua: “Nhà vua đã lãnh đạo vương quốc Thái Lan với sự cống hiến, phẩm giá cao quý và tầm nhìn xuyên suốt cuộc đời ông. Nhà vua sẽ mãi mãi được nhớ đến”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi miêu tả nhà vua Bhumibol Adulyadej là “một trong những lãnh đạo vĩ đại nhất của thời đại”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho rằng “nhà vua Thái Lan đã dành tình yêu thương tuyệt vời cho người dân trong nhiều thập kỷ trị vì của mình”.

Phó Thủ tướng Singapore Teo Chee Hean, trên trang Facebook cá nhân, đã miêu tả nhà vua là “một người thông minh và đáng kính, đã làm nhiều việc cho người dân Thái Lan”.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon khen ngợi nhà vua “đã cống hiến cho đất nước và trở thành một vị lãnh đạo giúp đoàn kết dân tộc”.

Chính phủ Indonesia gọi sự ra đi của nhà vua Thái Lan là “một sự mất mát lớn” đối với cả khối các nước Đông Nam Á cũng như cả thế giới.

Chính phủ Philippines cũng khẳng định: “Nhà vua Bhumibol Adulyadej là người cha của dân tộc Thái Lan. Sự ra đi của ông sẽ được mọi người luôn nhớ tới. Chúng tôi muốn chia sẻ với hoàng gia, chính phủ và người dân Thái Lan trong thời khắc đau thương này”.

Tuệ Minh