Cả nước có hơn 19.000 hội viên Hội Nhà báo VN

(TNO) Ngày 17.4, tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác hội năm 2013.

Tham dự hội nghị có Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư Vũ Ngọc Hoàng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu ,Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn... và gần 400 đại biểu đại diện cho các hội, liên chi hội, chi hội nhà báo đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Thời gian qua, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2012 và 3 tháng đầu năm 2013, hội đã kết nạp thêm 2.693 hội viên mới. Hội Nhà báo Việt Nam hiện có 279 tổ chức cơ sở - thành viên gồm 63 hội tỉnh, thành phố; 18 liên chi hội, 198 chi hội trực thuộc T.Ư.

Số lượng hội viên cả nước hiện có trên 19.000. Hiện đã có hơn 17.456 hội viên được đổi và cấp thẻ hội viên trong thời hạn 2011 - 2016.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị

Năm qua, toàn hội đã tổ chức trên 200 cuộc sinh hoạt chính trị, nghiệp vụ bằng các hình thức như: lớp bồi dưỡng, tập huấn, hội thảo, tọa đàm, giao lưu. Các cấp hội, các hội viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Trung ương hội cũng đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ, trao gần 3.000 phần quà cho người nghèo và 15 suất học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó ở Bình Thuận…

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của hội vẫn còn một số yếu kém, tồn tại. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho rằng, hoạt động của hội vẫn chưa làm nổi bật được vai trò của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp. Điều cần đặc biệt quan tâm là trong hoạt động báo chí, một số hội viên - nhà báo vẫn sa đà vào lối đưa tin giật gân, câu khách, “đạo” tin bài, vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Năm 2013 là năm bản lề trong việc thực hiện nghị quyết Đại hội IX Hội Nhà báo Việt Nam. Nhiệm vụ tổng quát đặt ra cho công tác của hội là tiếp tục nâng cao vai trò quản lý, chỉ đạo báo chí và xây dựng hội trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh việc giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh thực hiện chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 17 và 18.4.

Tin, ảnh: Nguyễn Chung