Cả nước chung tay cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung

Các tổ chức, đơn vị trực thuộc Trung ương và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang chung tay cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung. Hàng chục đoàn cứu trợ, hàng trăm chuyến xe chở đầy hàng hóa đang hướng về các tỉnh thành miền Trung.

Cả nước chung tay cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung - Ảnh 1

Các đoàn thiện nguyện trao quà cứu trợ cho bà con vùng ngập lũ tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ảnh:TTX

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Chính phủ đã dự lễ phát động và tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng đã chia sẻ về thiệt hại mà mưa lũ gây ra đối với đồng bào miền Trung trong những ngày qua, và hiện nay, bão số 7 tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta. “Thay mặt Chính phủ, tôi đề nghị các tổ chức, cá nhân, đồng bào cả nước, với tấm lòng ruột thịt, chia sẻ khó khăn với nhân dân các vùng bị thiệt hại”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngày 18/10, 2 đoàn công tác của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã lên đường đến các tỉnh miền Trung thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt. Các đoàn sẽ trao số tiền 10 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các địa phương khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra (Quảng Bình 3 tỷ đồng, Hà Tĩnh 2 tỷ đồng, Quảng Trị 2 tỷ đồng và Nghệ An, Thừa Thiên Huế mỗi tỉnh 1,5 tỷ đồng). Các đoàn cũng sẽ đi thăm hỏi, tặng quà trực tiếp cho 800 hộ dân ở các vùng bị thiệt hại nặng.

Hội Chữ thập đỏ TPHCM cũng đã phát động quyên góp cứu trợ khẩn cấp đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tại buổi phát động, Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện của TPHCM và các nhà hảo tâm đã đóng góp 1,65 tỷ đồng. Đợt vận động tiến hành từ ngày 18/10 đến 30/11.

Cũng trong ngày 18/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai cũng đã quyết định hỗ trợ 2,5 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Bình 1 tỷ đồng, 3 tỉnh còn lại (Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Hà Tĩnh) mỗi tỉnh 500 triệu đồng. Nguồn hỗ trợ này được trích từ quỹ cứu trợ do Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai quản lý. Ngoài ra, toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng công ty Tín Nghĩa (Đồng Nai) cũng đã đóng góp 1 tỷ đồng giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai, mưa lũ.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) vừa cho biết, sẽ tiếp nhận và vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ của các cơ quan, tổ chức xã hội, từ thiện tới đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ miền Trung, bắt đầu từ ngày 18/10. Theo đó, hàng hóa cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung sẽ được đặt giữ chỗ và ưu tiên vận chuyển trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vasco từ Hà Nội và TPHCM đi các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Các hãng sẽ miễn phí cước vận chuyển, phụ thu nhiên liệu và các phí liên quan đến vận chuyển các hàng hóa này bằng đường hàng không với mong muốn làm cầu nối sẻ chia phần nào những khó khăn mà người dân vùng lũ đang gặp phải. Chương trình được áp dụng đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, UBND các tỉnh, thành phố, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam các cấp, các quỹ từ thiện (được cơ quan nhà nước cấp phép thành lập, công nhận điều lệ).

Đông An (tổng hợp)

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất