Ca nhiễm HIV đầu tiên tại Anh có dấu hiệu được chữa khỏi bệnh

Nếu kết quả này không thay đổi thì nước Anh đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong nền y học thế giới khi tìm ra thuốc điều trị căn bệnh thế kỷ này.

Ca nhiễm HIV đầu tiên tại Anh có dấu hiệu được chữa khỏi bệnh - Ảnh 1

Việc nghiên cứu chữa khỏi virus HIV đang có triển vọng khả quan. Ảnh IE.

Một người đàn ông Anh Quốc có cơ hội trở thành người đầu tiên bị nhiễm HIV trên thế giới được chữa khỏi hoàn toàn nhờ áp dụng các phương pháp điều trị mới.

Đây là người đàn ông 44 tuổi này nằm trong số 50 người đang được thử nghiệm điều trị căn bệnh thế kỷ HIV được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu đến từ các trường Đại học Oxford, Cambridge, Cao đẳng và Đại học Hoàng gia London…

Các nhà khoa học cho biết hiện tại hoàn toàn không tìm thấy virus trong máu của người đàn ông nói trên dù đây có thể là kết quả của việc sử dụng thuốc thường xuyên.

Tuy nhiên, các nhà khoa học này cũng không loại trừ khả năng nếu các tế bào “đang ngủ” bị tiêu diệt hoàn toàn thì đây sẽ là trường hợp đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV.

Đội ngũ nghiên cứu này cho biết vẫn đang tìm hiểu về khả năng chữa khỏi hoàn toàn HIV. Với học, đây là một thách thức lớn và họ vẫn đang trong giai đoạn đầu nghiên cứu nhưng kết quả đạt được thì vô cùng ấn tượng – Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia tại Anh cho biết.

Liệu pháp mới này sẽ được thực hiện trong hai giai đoạn. Đầu tiên, một loại vaccine sẽ được đưa vào cơ thể để giúp cơ thể nhận ra các thế bào bị nhiễm HIV nhằm loại bỏ chúng. Bước tiếp theo, một loại thuốc điều trị mới mang tên Vorinostat sẽ kích hoạt các tế bào T đang ngủ say để hệ thống miễn dịch có thể phát hiện chúng.

HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

Hiện nay, ước tính trên thế giới đang có khoảng 37 triệu người nhiễm HIV. Chính vì vậy, đây sẽ là tin vui đối với những người mong muốn thoát khỏi căn bệnh thế kỷ.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2015, số người nhiễm HIV còn sống được báo cáo là khoảng 227.000 trường hợp với trung bình 12.000 – 14.000 ca nhiễm mới mỗi năm và đã có khoảng 75.000 người tử vong do AIDS được báo cáo kể từ đầu vụ dịch (1990) đến nay.

PL (T/h)