Cá nhân cho thuê nhà có thể khai và nộp thuế qua mạng

Tổng cục Thuế vừa tổ chức họp báo giới thiệu công tác triển khai thí điểm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Cá nhân cho thuê nhà có thể khai và nộp thuế qua mạng - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh TL.

Phát biểu chỉ đạo buổi họp, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai dịch vụ nộp thuế qua mạng, hoàn thuế điện tử và phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai dịch nộp thuế hộ cá nhân qua mạng. Với những mục tiêu trên, ngày 4-10-2016, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2128/QĐ-BTC về việc thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Giới thiệu về những điểm mới của Quyết định này, bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ thuế TNCN, Tổng cục Thuế cho biết, phạm vi áp dụng thí điểm là cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và thuộc quản lý của cơ quan thuế tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có nhu cầu được khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà.

Theo bà Nguyễn Thị Phương, lý do Tổng cục Thuế lựa chọn 2 TP này là nơi thí điểm bởi ở đây dân trí cao, khả năng tiếp cận công nghệ thông tin và áp dụng cao hơn nữa tinh thành khác. Mặt khác, 2 thành phố này có hoạt động cho thuê nhà diễn ra sôi động nhất.

Bà Nguyễn Thị Phương thông tin, để thực hiện khai thuế điện tử, cá nhân phải có mã số thuế và cá nhân không có chứng thư số thì sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do cơ quan thuế cấp. Bởi vậy nếu như trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hàng quý đối với tiền cho thuê nhà, đến thời điểm này họ chỉ phải đến chi cục Thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế hoặc gửi qua đường bưu chính, sau đo phải đến ngân hàng (hoặc kho bạc) để nộp thuế.

“Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nhiều cho người nộp thuế bởi việc thực hiện các thủ tục khai thuế tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế và nộp thuế tại cơ quan kho bạc hoặc ngân hàng phải thực hiện vào giờ hành chính, gây bất tiện cho những cá nhân đang làm công ăn lương tại các cơ quan, doanh nghiệp hay công việc kinh doanh của các cá nhân. Trong khi đó khi cá nhân khai thuế điện tử chỉ cần mất công lần đầu đăng kí tài khoản giao dịch trên cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế. Sau khi kê khai người nộp thuế có thể thực hiện trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính mọi lúc mọi nơi”, bà Nguyẽn Thị Phương cho hay.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng thông tin, việc triển khai thí điểm này bắt đầu từ tháng 11-2016 đến hết tháng 12-2017. Hiện nay, Bộ Tài chính đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và kết nối với 4 ngân hàng thương mại cổ phần (Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam-BIDV, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam-VietcomBank, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-VietinBank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam-AgriBank) để tiếp tục triển khai thí điểm cho các cá nhân có tài khoản tại 4 ngân hàng này có nhu cầu được nộp thuế điện tử đối với thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân; nộp lệ phí trước bạ nhà đất, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của cá nhân để đồng bộ với giải pháp triển khai khai thuế điện tử.

Dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân được thực hiện thông qua các ngân hàng và các công ty có giải pháp thanh toán điện tử sẽ được tiếp tục mở rộng phù hợp với xu thế thanh toán thuế hiện đại của đối tượng người nộp thuế là cá nhân trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Phượng cũng giới thiệu nội dung của thông tư số 96/2016/TT-BTC, thông tư 97/2016/TT-BTC hướng dẫn hồ sơ thủ tục miễn thuế TNCN đối với chuyên gia nước ngoài thực hiện chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài và đối với cá nhân người Việt Nam làm việc cho cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.
Thông tư số 96/2016/TT-BTC và thông tư số 97/2016/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 15-8-2016 và thay thế hai thông tư số 56/2009/TT-BTC và 57/2009/TT-BTC. Trong đó, những điểm mới của thông tư số 96/2016/TT-BTC và thông tư số 97/2016/TT-BTC đã khắc phục những bất hợp lý của các thông tư trước đây, thể hiện được các thông điệp chính sách nhằm đơn giản hồ sơ, thời hạn miễn thuế và thủ tục miễn thuế cho các cá nhân tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong bối cảnh hội nhập kinh tế, quốc tế ngày càng sâu rộng. Ngoài ra, một số nội dung quy định của thông tư đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện thể chế, pháp luật nhằm khuyến khích thu hút nguồn vốn phi Chính Phủ nước ngoài, đồng thời, đảm bảo quản lý chặt chẽ việc nhận tài trợ, viện trợ phí Chính phủ nước ngoài của các tổ chức, cá nhân trong nước.

Thùy Linh