Cá ngừ Việt Nam 'tiến sâu' vào thị trường Châu Âu

(NDH) Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, trong tháng 9 vừa qua, Việt Nam đã xuất khẩu cá ngừ sang 3 thị trường mới tại Liên minh Châu Âu (EU), đưa số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tại khu vực này 23 nước.

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sang EU đạt hơn 106 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 9 tháng đầu năm, các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang EU, trừ thăn cá ngừ, đều tăng trưởng. Tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ tươi sống/đông lạnh và thăn cá ngừ đạt gần 54 triệu USD, tăng 0,24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các mặt hàng cá ngừ chế biến của Việt Nam đang có mức tăng trưởng rất tốt. Giá trị xuất khẩu cá ngừ đóng hộp 9 tháng đầu năm sang EU tăng gần 76% so với cùng kỳ, còn xuất khẩu cá ngừ chế biến khác có tốc độ tăng trưởng đột biến tới hơn 1.565%.

Các thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam có sự tăng trưởng khả quan là Đức (61,8%), Italia (4,8%), Tây Ban Nha (17,8%), Hà Lan (85,9%), Anh (2,37%). Ngoài ra, Bồ Đào Nha và Ba Lan cũng là thị trường nhập khẩu đáng chú ý trong khối vì 2 thị trường này đều nằm trong tốp 10 thị trường trong khối EU nhập khẩu nhiều cá ngừ nhất của Việt Nam, thêm vào đó lại có tốc độ tăng trưởng rất cao lần lượt là 243,5% và 491,8%.

Tuy nhiên, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới khi Việt Nam phải cạnh tranh với các nước có năng lực khai thác tốt hơn và sản xuất nhiều hơn như Philipin, Ecuador và Mauritius. Áp lực cạnh tranh sẽ còn mạnh hơ khi các sản phẩm của Philipin, Thái Lan và Ecuador đạt được các thỏa thuận về ưu đãi thuế cho các dòng sản phẩm cá ngừ xuất khẩu sang EU.

Mới đây Hội đồng Bộ trưởng Châu Âu đã thông qua đề xuất bắt buộc các nhà nhập khẩu thủy sản phải ghi rõ ngư cụ khai thác được sử dụng với từng loài thủy sản và mô tả chi tiết về ngư trường khai thác loài thủy sản đó. Quy định này sẽ tác động mạnh tới hoạt động xuất khẩu cá ngừ của các nước sang EU, trong đó có Việt Nam.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành