Cà Mau đẩy mạnh xuất khẩu các hàng hóa chủ lực trong năm 2023

Năm 2023, Cà Mau tiếp tục phát huy và tận dụng tối đa những cơ hội, lợi thế lớn từ các Hiệp định Thương mại tự do đã ký kết để xuất khẩu các sản phẩm chủ lực như tôm chế biến, sản xuất phân bón.

Vận chuyển phân bón xuất khẩu tại Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Vận chuyển phân bón xuất khẩu tại Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Ngày 28/12, ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2023, tỉnh phấn đấu đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu 1,3 tỷ USD. Theo đó, Cà Mau triển khai thực hiện các giải pháp trọng tâm nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực của tỉnh như tôm chế biến, sản xuất phân bón.

Giải pháp quan trọng hàng đầu của tỉnh, đó là tiếp tục phát huy và tận dụng tối đa những cơ hội, lợi thế lớn từ các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết.

Cùng với việc chú trọng duy trì các thị trường truyền thống, tỉnh cũng sẽ tiếp cận thêm nhiều thị trường mới có sức mua tốt và ít chịu ảnh hưởng của lạm phát và suy thoái về kinh tế.

Mặt khác, địa phương sẽ nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại; phối hợp với Bộ Công Thương để tổ chức các đoàn đi xúc tiến thương mại ngoài nước để tìm kiếm, mở rộng thêm thị trường.

Năm 2022, các chương trình, chính sách phục hồi phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Cà Mau đã phát huy tác dụng; trong đó, lĩnh vực xuất khẩu chế biến tôm và sản xuất phân bón tiếp tục là điểm sáng của ngành công nghiệp.

Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 1,3 tỷ USD, vượt 13% kế hoạch, tăng 16,5% so với năm 2021; trong đó, sản lượng chế biến tôm ước đạt 200.000 tấn, vượt 27,4% kế hoạch năm, tăng 11,1% so với năm 2021. Sản lượng phân bón ước đạt 1 triệu tấn, đạt 100% kế hoạch, tương đương năm trước.

Theo Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, sau khi các nước dần kiểm soát được dịch COVID-19 cho thấy nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh tại hầu hết các thị trường. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu đầu vào là khá ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Nhờ khai thác hiệu quả thị trường xuất khẩu ngay sau khi các nước dần kiểm soát được đại địch COVID-19 và tận dụng lợi thế từ các Hiệp định Thương mại tự do, nên hoạt động xuất khẩu của tỉnh vào các thị trường chính như EU, Australia, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản… đều tăng cao so với cùng kỳ năm trước./.

Kim Há (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/ca-mau-day-manh-xuat-khau-cac-hang-hoa-chu-luc-trong-nam-2023/838323.vnp