Cà Mau có hơn 82km bờ biển bị sạt lở cần bảo vệ

Ngày 6.9, tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, trong 107km bờ biển Đông ở Cà Mau thì hiện có khoảng 82,3km bị sạt lở.

Theo một lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, hiện địa phương đã và đang triển khai đầu tư các công trình bảo vệ bờ biển với chiều dài 41,6km, còn lại 40,7km tỉnh đang đề xuất cần bảo vệ bằng giải pháp công trình.

Những năm qua, tình trạng sạt lở bờ biển Đông ở Cà Mau diễn ra rất nghiêm trọng, bình quân mỗi năm có từ 45-50m bờ biển bị sạt lở. Đặc biệt, tình trạng trên diễn ra ở các cửa biển, cửa sông.

Cà Mau có hơn 82km bờ biển bị sạt lở

Cà Mau có hơn 82km bờ biển bị sạt lở

Theo đó, bằng nhiều nguồn đầu tư khẩn cấp, hiện Cà Mau đã có 12,9km kè đã và đang được đầu tư xây dựng tại những vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với nguồn vốn đầu tư trên 745 tỉ đồng.

Những vị trí kè đã xây dựng hoàn thành ở khu vực ven biển gồm: Đất Mũi, Vàm Xoáy, Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) và Tân Thuận (huyện Đầm Dơi). Hiện địa phương đang triển khai xây dựng kè tại cửa Hốc Năng, Kênh Năm Ô Rô - Kênh Năm, Kênh Năm - Chùm Gọng.

Đối với các vị trí sạt lở, tỉnh đang triển khai các bước đầu tư với chiều dài trên 28,6km, trên cơ sở nguồn vốn ngân sách Trung ương phân bổ, Sở NN-PTNT đã và đang triển khai thực hiện đầu tư 5 dự án với tổng chiều dài 16,5km. Trong đó, đang triển khai thực hiện 3,2km; còn hơn 13,2km đang thiếu vốn đầu tư khoảng 780 tỉ đồng. Còn lại 12,1km đang được Ban Quản lý các dự án thủy lợi Trung ương triển khai.

Theo đại diện Sở NN-PTNT, hiện Cà Mau đề xuất sử dụng nguồn vốn thuộc Dự án “Xây dựng hạ tầng bảo vệ bờ biển tổng hợp, phòng chống xói lở, chống mất đất vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biển đổi khí hậu” từ nguồn ODA của Chính phủ Đức để đầu tư xây kè phòng, chống sạt lở bờ biển Đông là 38,8 km, kinh phí dự kiến là 1.308 tỉ đồng.

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định giao kế hoạch vốn thực hiện 2 dự án bảo vệ bờ biển Đông trên địa bàn tỉnh Cà Mau với số tiền 210 tỉ đồng. Trong đó, có Dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở bờ biển Đông đoạn từ Đất Mũi đến cửa biển Vàm Xoáy (kế hoạch vốn năm 2022 là 30 tỉ đồng và năm 2023 là 70 tỉ đồng) và Dự án đầu tư xây dựng kè chống xói lở bờ biển đoạn từ Kênh Năm Ô Rô đến Kênh Năm, huyện Ngọc Hiển (năm 2022 là 32 tỉ đồng và năm 2023 là 78 tỉ đồng).

Trần Khải

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/ca-mau-co-hon-82km-bo-bien-bi-sat-lo-can-bao-ve-186675.html