Ca mắc nCov toàn cầu vượt 138,8 triệu, nhiều nước lo tác dụng phụ của vắc xin

  107 liên quanGốc

  Khi thế giới có hơn 138,8 triệu ca mắc Covid-19, châu Âu đang vấp phải sự trì hoãn về tiêm vắc xin sau khi một số tác dụng phụ liên quan tới chứng đông máu xảy ra ở một số người nhận vắc xin Johnson & Johnson.

  Vắc xin chống Covid-19 Johnson & Johnson.

  Tại Nam Phi, Eastern Cape trở thành nơi có tỷ lệ người tử vong cao nhất vì Covid-19 trên thế giới.

  Theo Hội đồng nghiên cứu Y tế Nam Phi, cứ 300 người ở đây thì có 1 người chết vì Covid-19 và 40% số người dương tính với nCov. Nguyên nhân được cho là nghèo đói, dịch vụ y tế giới hạn và ở đây có biến chủng dễ lây lan hơn ở Nam Phi.

  Tại Mỹ, một ủy ban tư vấn hôm qua bắt đầu xem xét 6 ca mắc huyết khối là những phụ nữ dưới 50 tuổi trong số 7,2 triệu người tiêm vắc xin Johnson & Johnson (J&J) ở Mỹ. Đây là tỷ lệ mà các quan chức y tế liên bang cho là rất thấp, đặc biệt là khi chống lại làn sóng Covid-19.

  1 trong số 6 phụ nữ trên đã tử vong và 3 người vẫn đang nằm viện. Tính đến nay, hơn 562.000 người ở Mỹ đã chết vì Covid-19.

  Tại Italy, nhà chức trách cho biết đã dừng sử dụng khoảng 184.000 liều vắc xin J&J sau khi loại này bị dừng tiêm ở châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, nước này cho biết có thể giới hạn sử dụng cho người trên 60 tuổi. Trong khi đó, Cơ quan Dược phẩm châu Âu nói rằng sẽ đưa ra khuyến nghị về J&J vào tuần sau.

  Tại Nga, 3 tuần sau khi tiêm mũi vắc xin thứ nhất, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng đã tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 2. Ông Putin cho biết ông không trải qua bất kỳ tác dụng phụ nào và các bác sĩ cho rằng ông đã tạo ra được “phản ứng miễn dịch tốt” sau mũi tiêm đầu tiên.

  Đan Mạch hôm qua trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca vì lo ngại khả năng gây chứng huyết khối. Động thái này đã đẩy lùi mục tiêu hoàn thành việc tiêm vắc xin từ 25/7 đến đầu tháng 8 của nước này.

  Trong khi đó, công ty AstraZeneca nói rằng họ tôn trọng quyết định của Đan Mạch và sẽ tiếp tục cung cấp dữ liệu cho các quyết định trong tương lai.

  Tuần trước, cơ quan giám sát dược phẩm châu Âu cho biết họ tìm thấy khả năng về mối liên kết giữa vắc xin AstraZeneca và chứng huyết khối. Tuy nhiên, nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn nguy cơ chết vì các tác dụng phụ. Mặc dù vậy, các quốc gia có thể tự do đưa ra đánh giá và quyết định của mình.

  Thái Lan hôm qua báo cáo 1.335 ca mắc Covid-19 mới – mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Làn sóng dịch diễn ra khi người Thái ăn mừng năm mới Songkran và nhà chức trách phải khuyến cáo người dân tránh đi lại không cần thiết nhằm giới hạn lây nhiễm.

  Quan chức y tế Opas Karnkawinpong cho biết thời kỳ sau ngày lễ Songkran là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch, nếu không Thái Lan sẽ có từ 10 đến 20 ngàn ca mới mỗi ngày. Hiện tại nước này có 35.910 ca mắc và 97 ca tử vong vì Covid-19.

   Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/ca-mac-ncov-toan-cau-vuot-1388-trieu-nhieu-nuoc-lo-tac-dung-phu-cua-vac-xin-JUBfVcXGR.html