Cả làng bắt kẻ trộm lợn, mang cơm cho ăn đỡ đói

Không ít trộm cắp khi bị phát hiện đã phải hứng chịu những trận đòn thừa sống thiếu chết. Nhưng cũng có người lại được tha bổng, đối xử tốt...

Tại làng Cầu Cổ, xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định từng xảy ra một câu chuyện mà đến giờ, nhiều người được chứng kiến vẫn ghi nhớ về nó.

Vào khoảng thời gian cuối những năm 80, chế độ sân kho, hợp tác vẫn còn tại ngôi làng nhỏ ven biển này. Cuộc sống của người dân nơi đây khi ấy cũng vẫn còn nghèo khó, chưa biết đến mì tôm là gì.

Dân làng hầu hết đều phải đi bộ, hy hữu lắm mới có nhà sắm được chiếc xe đạp. Đến nỗi, khi trông thấy cán bộ công an đi xe 3 bánh thì cả làng, cả xã đã phải trầm trồ lên là quá oách.

Khốn khó là vậy, nhưng cuộc sống của người dân ở làng Cầu Cổ, gần Nông trường Quốc doanh Rạng Đông lại khá yên bình và không ai lấy cắp của ai cái gì.

Tuy nhiên, một lần, có vài người từ làng khác tới đây, đột nhập vào một gia đình để bắt trộm lợn, mà trong thời kỳ nghèo khó ấy, con lợn là cả gia tài lớn.

Cả làng bắt kẻ trộm lợn, mang cơm cho ăn đỡ đói - Ảnh 1

Một tên trộm đột nhập vào nhà bị bắt, không những không bị đánh mà được gia chủ thương cảm cho 500 nghìn đồng về quê từng gây xôn xao trên mạng

Khi phát hiện có trộm vào nhà, gia đình bị mất cắp đã huy động cả chục người, gồm toàn thanh niên lực lưỡng truy lần theo. Thời ấy điện cũng chưa có, những tên trộm lại lẩn khuất trong bóng tối nên việc tìm kiếm khá khó khăn.

Nhưng cuối cùng, những người truy đuổi cũng đã bắt được 2 tên trộm khi chạy ra tới rừng cói, dẫn về nhà kho của làng. Đội tự quản đã trói tay 2 kẻ trộm lợn ở đó chờ công an xã/huyện xuống giải quyết.

Khi bắt được 2 tên trộm, không một ai trong gia đình bị mất cắp vung tay đánh đập. Đến khi chính quyền trói 2 người này ở sân kho, dân trong làng cũng không một ai đến đánh. Thậm chí, người làng còn thương xót, mang cơm, mang đồ ăn ra cho kẻ trộm.

Vì thực hiện hành vi tội phạm chưa đạt, cộng thêm phía người nhà bị trộm cũng không khiếu nại gì, nên 2 người trộm lợn bất thành chỉ phải làm cam kết, bị lập biên bản và bị nêu lên trên đài phát thanh của xã, rồi được thả ra trong bình yên vô sự.

Trong khi đó, ở một làng khác cũng thời điểm này, người làng cũng bắt được một tên trộm vặt. Họ cũng đưa tên trộm về giam ở sân kho nhưng kết cục của người này lại vô cùng bi thảm. Anh ta bị đánh đến gẫy chân, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sự việc nói trên càng khiến người ta phải suy nghĩ về những trường hợp cả làng đánh hội đồng trộm chó, thậm chí có trường hợp đã tử vong. Phải chăng, câu chuyện tình người như vậy chỉ còn trong quá vãng?

Cả làng bắt kẻ trộm lợn, mang cơm cho ăn đỡ đói - Ảnh 2

Một trộm gà bị người dân trói vào cột điện, dùng nước lạnh hắt vào người giữa tiết trời lạnh giá ở Quảng Ninh

Thu An