Cá lạ quý hiếm liên tiếp lọt lưới ngư dân Nghệ An

Mới đây, một ngư dân trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trong lúc đánh bắt cá trên biển, liên tiếp bắt được 3 con cá sủ vàng quý hiếm.

Trước đó, vào ngày 3/11, anh Nguyễn Văn Lưu (28 tuổi), trú tại thôn Cộng Hòa, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), khi đang đánh bắt cá ngoài biển (cách đất liền khoảng 5km) thuộc địa phận huyện Quỳnh Lưu bất ngờ câu được một con cá lạ, màu vàng óng, nặng khoảng 2kg.

Sau khi tàu trở vào bờ, anh Lưu đã bán con cá trên cho anh Nguyễn Đình Cường (29 tuổi) trú cùng địa phương.

Biết tin, anh Cường mua được con cá lạ, nhiều người dân địa phương hiếu kỳ kéo đến nhà để xem và hỏi mua. Theo một số cụ cao niên trong làng có kinh nghiệm đi biển nhiều năm, đây là cá sủ vàng quý hiếm rất và khó gặp. Thấy vậy, gia đình anh Cường đã không làm thịt mà giữ cá lại để tìm hiểu thực hư.

Cá lạ quý hiếm liên tiếp lọt lưới ngư dân Nghệ An - Ảnh 1

Một con cá sủ vàng do anh Lưu bắt được khi đang đánh cá trên vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Về phía anh Nguyễn Văn Lưu, bán cá lạ nói trên xong, anh tiếp tục cho tàu ra khơi để đánh bắt cá. Lần này, gần vị trí đã bắt được cá sủ vàng nói trên, anh Lưu bất ngờ câu thêm được 2 con cá cũng có màu sắc và hình dáng tương tự, với tổng trọng lượng gần 4kg.

Theo qua quan sát, con cá do anh Lưu đánh bắt được có màu vàng óng, trên lưng và phần bụng cá màu trắng nhạt hơi vàng. Phía sau vây đuôi cá có chấm đen bằng ngón tay.

Lần này, anh Cường đã không bán và giữ lại cả 2 con cá này.

Mới đây nhất, ngày 6/11, anh Đặng Văn Lợi (21 tuổi), trú tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bất ngờ câu được một con cá trê có màu vàng lạ nghi là giống cá trê vàng quý hiếm nhất thế giới, khi câu cá ở một mương nước gần nhà.

Theo quan sát, con cá trê nặng khoảng 1kg, dài 60cm. Hiện, anh Lợi đang giữ con cá trê quý hiếm để nuôi làm cảnh.

Cá lạ quý hiếm liên tiếp lọt lưới ngư dân Nghệ An - Ảnh 2

Con cá trê vàng quý hiếm mà anh Lợi vừa câu được.

Cá sủ vàng hay còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép hoặc cá thủ. Có tên khoa học là Otolithoides biauritus. Đây là loại cá lớn nhất trong họ cá đù thuộc bộ cá vược, kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120 kg.

Cá sủ vàng được phân bố khá rộng trong khu vực cửa sông ở một số vùng trên lãnh thổ Việt Nam như vùng cửa sông châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long. Các nước khác cũng xuất hiện loài cá này là Trung Quốc, Ấn Độ …

Tuy nhiên, loài cá này rất hiếm gặp và có giá trị đặc biệt về mặt y học nên có giá thành rất cao. Loài cá này sinh sống ở biển nhưng có tập tính đến mùa đẻ sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 - 2 năm sẽ dần tìm ra biển.

Hiện nay, vì nhiều lý do khác nhau mà loài cá này không còn sản lượng khai thác và gần như tuyệt chủng nên thuộc loại quý hiếm

Cá trê vàng có tên khoa học là Clarias cavernicola. Tỉ lệ xuất hiện của cá trê vàng là 1/1.000.000 con, loài cá trê vàng gốc chỉ xuất hiện tại một hang động ở Namibia (Châu Phi). Trước đó ở Việt Nam mới chỉ có 2 người câu được cá trê có màu vàng lạ, một người ở tỉnh Hậu Giang và một người ở TP.Hồ Chí Minh.

Xuân Chinh