Cá hồi ở Lào Cai chết hàng loạt: Gánh nặng lên vai người dân

Cá hồi chết hàng loạt từ năm 2013 đến nay gây thiệt hại nặng nề, đã đè nặng lên vai người dân huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Như Đài TNVN đã phản ánh, ngoài vụ việc nghi hạ độc cá hồi mới nhất xảy ra tại 2 trại cá nhà ông Nguyễn Thái Bình và ông Phàn Dào Quẩy tại xã Nậm Cang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, phóng viên còn ghi nhận 3 vụ việc tương tự từng xảy ra đối với 4 trại cá khác tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa.

Tuy nhiên, suốt một thời gian dài từ khi xảy ra vụ đầu tiên vào năm 2013 đến nay, những nỗi lo dai dẳng cùng gánh nặng trĩu vai vẫn tiếp tục đè lên những chủ trại cá hồi tại Sa Pa mà không cách nào giải tỏa.

Cá hồi ở Lào Cai chết hàng loạt: Gánh nặng lên vai người dân - Ảnh 1

Trại cá của một nhà dân chết sạch, không còn con nào

Tất cả những chủ trại cá hồi tại Sa Pa thừa nhận việc cơ sở chăn nuôi của mình có khả năng bị kẻ xấu hạ độc đều rất lo lắng, hoang mang vì sau khi gánh chịu thiệt hại, là những bế tắc không biết giải tỏa thế nào.

Ba năm qua kể từ khi phát hiện đường ống dẫn vào ao cá bị khoan thủng, bên cạnh chỏng chơ 2 vỏ chai thuốc trừ sâu Ofatox còn sót lại cùng với hiện tượng cả đàn cá chết nổi trắng ao, ông Chảo Phù Chẳn tại Bản Khoang, Sa Pa vẫn mong ngóng kết quả điều tra từ cơ quan công an để tìm ra manh mối vụ việc.

Ông Chẳn nói:Gia đình cũng báo công an huyện tới điều tra một thời gian nhưng không giải quyết được gì. Cứ một đến hai năm lại xảy ra các vụ cá hồi chết liên tiếp. Tình trạng như thế khiến cuộc sống của người dân rất khó khăn và không làm được gì”.

Còn trường hợp ông Nguyễn Văn Lũy tại Bản Khoang, Sa Pa, sau một đêm tháng 7/2015 phát hiện cá nhảy bất thường trong ao nước đầy mùi cay nồng khó chịu, 6 tấn cá đã chết phải nhờ người đem chôn. Ngay sau đó, ông Lũy đã cấp báo cho công an xã xuống ghi nhận hiện trường để phục vụ điều tra, nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín.

Trước đó, vào năm 2013, ông Lũy cũng từng một lần trắng tay phải làm lại từ đầu khi cả ao đầy cá bị lũ quét kinh hoàng đánh tan. Ông Lũy than thở, đã lỡ đầu tư tiền bạc vào nuôi cá hồi rồi không bỏ được, giờ chỉ im lặng mà làm tiếp, chứ không dám “ho he”.

Ông Chảo Duần Chiêu, hiện là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, đồng thời cũng là một trong 2 chủ trại cá ghi nhận hiện tượng cá chết hàng loạt vào tháng 6/2016 cho biết, do cá chết bất bình thường nên đã phải mời công an tới xác minh, nhưng đến giờ cũng không có kết quả.

Trường hợp chủ trại cá bị thiệt hại mới nhất vào ngày 14/10 vừa qua là ông Nguyễn Thái Bình thì nhận định, khi ông về đầu tư trại cá, cơ bản bà con xung quanh rất tốt, giúp đỡ ông rất nhiều, khi thấy hàng vạn con cá của ông chết trắng, nhiều người còn rơi nước mắt. Tránh “một mất mười ngờ” ảnh hưởng đến bà con, ông chỉ tha thiết mong chờ kết quả điều tra của cơ quan công an.

Cá hồi ở Lào Cai chết hàng loạt: Gánh nặng lên vai người dân - Ảnh 2

Ông Nguyễn Tiến Thành - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sa Pa

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sa Pa cho biết, những trường hợp cá hồi chết hàng loạt do khả năng bị đầu độc xảy ra trên địa bàn huyện Sa Pa thời gian qua là rất đáng tiếc, gây nhiều thiệt thòi cho các chủ trại cá. Tình tiết của các vụ việc xảy ra đều rất bất thường, nên phải nhờ cậy hoàn toàn vào cơ quan điều tra.

“Hiện nay, những chính sách nông nghiệp khác như là hỗ trợ về thiên tai thì có nhưng để hỗ trợ cho cá bị thiệt hại do đầu độc thì chưa có quy định nào. Đối với việc này chỉ chờ các cơ quan điều tra tìm ra thủ phạm thì mới có thể bắt đền hoặc xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tâm lý hoang mang, lo lắng của những người nuôi cá hồi tại Sa Pa là điều dễ hiểu. Tại sao trong suốt thời gian dài, những vụ việc bất thường như vậy lại liên tục xảy ra không có hồi kết, để gánh nặng kinh tế và tinh thần đè trĩu lên vai những chủ trại cá? Hơn nữa, đây là mô hình kinh tế nuôi cá nước lạnh đang được địa phương khuyến khích phát triển, vì nó đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo và là đặc sản của địa phương. Sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng đến lúc này là rất cần thiết.

Đài TNVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc