Cá heo bị giết ở Phú Quốc: Sự thật đỡ đau lòng

Tại buổi làm việc với lực lượng chức năng, các đối tượng tham gia vụ xả thịt cá heo đã có lời khai ban đầu

Vụ việc một số ngư dân Kiên Giang có hành vi cắt đầu, mổ bụng cá heo trái phép rồi chụp hình gây bức xúc trong dư luận đang được các đơn vị chức năng tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Phú Quốc xử lý rốt ráo.

Cá heo bị giết ở Phú Quốc: Sự thật đỡ đau lòng - Ảnh 1

Chú cá heo bị ngư dân mổ xẻ. Ảnh: NPQ

Sáng 16/11, trao đổi với Đất Việt, ông Hà Thế Phong - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc cho biết, đã xác định được nhóm ngư dân có hành vi giết hại cá heo trái phép.

Cụ thể, ngày 15/11 Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc phối hợp với Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Kiên Giang đã có buổi làm việc với thuyền trưởng Trần Cao Trí (40 tuổi, ngụ khu phố 9, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) và một ngư dân để điều tra làm rõ việc.

Nhóm ngư dân đi trên tàu của ông Trí đã xả thịt cá heo như thông tin xuất hiện trên mạng xã hội Facebook gần đây.

Thuyền trưởng Trần Cao Trí là con của chủ ghe Thủy Trí có số hiệu KG 93102 – TS, đồng thời cũng là người trực tiếp điều khiển phương tiện trên. Sau khi nhận diện được tàu cá này, các cơ quan chức năng đã mời ông Trí đến làm việc tại trụ sở Công an thị trấn Dương Đông.

''Tại buổi làm việc, vị thuyền trưởng khai nhận, vào khoảng tháng 4/2012, khi tàu đang đánh bắt cá trên vùng biển Campuchia thì có một con cá heo trọng lượng khoảng 30- 40 kg mắc vào lưới và chịu chết.

Thấy cá heo đã chết nên 4 ngư dân là Tình, Địa, Tuấn và Khanh tham gia cắt đầu, mổ bụng rồi xẻ thịt cá đem phơi khô. Ông Trí cũng giải thích, do sự việc đã xảy ra quá lâu nên hiện các ngư dân này đã đi làm ăn ở nơi khác.'' - ông Phong cho biết.

Theo Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc, trước mắt tổ công tác đã tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền cho chủ tàu Trần Cao Trí hiểu về hành vi giết hại cá heo là trái pháp luật.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng thông báo rộng rãi nội dung buổi làm việc để người dân nhận thức được việc khai thác, mua bán vận chuyển cá heo là hành vi trái pháp luật. Từ đó nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là ngư dân trong quá trình đánh bắt hải sản.

''Sau khi xác minh được lời khai của truyền trưởng Trần Cao Trí, và thời gian diễn ra vụ việc là chính xác thì cơ quan chức năng sẽ có phương án xử lý cụ thể hơn.'' - ông Phong nhấn mạnh.

Từng chia sẻ với Đất Việt về tình trạng giết mổ cá heo trái phép hiện nay tại Phú Quốc, Giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc cho biết:

''Việc này vẫn diễn ra, tuy nhiên khi họ bắt cá heo xả thịt thì đều giấu đi và tìm mọi cách qua mặt lực lượng chức năng. Xảy ra tình trạng này một phần là do lĩnh vực thực thi pháp luật của mình vẫn chưa đủ tính răn đe.''

Như đã thông tin trước đó, ngày 10/11, trên fanpage Người Phú Quốc lan truyền một số hình ảnh cho thấy một nhóm ngư dân trẻ đã bắt được một con cá heo khá lớn.

Tuy nhiên, những ngư dân này đã không thả chú cá heo xuống biển mà tiến hành cắt đầu, mổ bụng chú cá này với vẻ mặt hồ hởi.

Ngay lập tức, những hình ảnh này đã khiến nhiều thành viên của hội phẫn nộ. Họ bày tỏ sự bức xúc trước hành động của nhóm ngư dân.

Bên cạnh đó, những thành viên này đã đề nghị admin của hội liên hệ với chính quyền để tố cáo hoạt động sai trái của nhóm ngư dân.

Một số nguồn tin cho rằng, nhóm ngư dân này trú tại Xóm Cồn thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đông Hưng