Cá heo bị giết ở Phú Quốc: Hung thủ lộ diện?

Cơ quan chức năng huyện đảo Phú Quốc đang tiến hành làm việc với một số đối tượng nghi có liên quan đến vụ giết cá heo vừa qua

Liên quan đến vụ việc một số ngư dân có hành vi cắt đầu, mổ bụng cá heo trái phép gây bức xúc trong dư luận, chiều 14/11 trao đổi với Đất Việt, ông Hà Thế Phong - Giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết:

"Các đơn vị chức năng đang phối với cùng với nhau để tiến hành xác minh các đối tượng có hành vi giết hại cá heo trái phép. Hiện tại, tổ công tác cũng đang làm việc với một số đối tượng nghi có liên quan đến vụ giết hại cá heo vừa qua. Khi nào có thông tin chính thức về những đối tượng này thì đơn vị sẽ thông báo sau."

Cá heo bị giết ở Phú Quốc: Hung thủ lộ diện? - Ảnh 1

Chú cá heo bị ngư dân mổ xẻ. Ảnh: NPQ

Theo ông Phong, thông tin về nhóm ngư dân có hành vi giết hại cá heo đang sinh sống ở khu 3 thị trấn Phương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) chỉ là thông tin thứ cấp chưa được xác minh.

Bên cạnh đó, nếu xác định được nhóm người sát hại cá heo như trên mạng xã hội đã đăng tải thì họ sẽ phải đối mặt với mức xử phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng. Trong trường hợp phát hiện đánh bắt cả Dugong (bò biển) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cá heo nằm trong nhóm bảo tồn loài của khu bảo tồn biển Phú Quốc (dugong, rùa biển, cá heo). Những loài này cũng nằm trong nhóm có nguy cơ bị tuyệt chủng cao.

Như đã thông tin trước đó, ngày 10/11, trên fanpage Người Phú Quốc lan truyền một số hình ảnh cho thấy một nhóm ngư dân trẻ đã bắt được một con cá heo khá lớn.

Tuy nhiên, những ngư dân này đã không thả chú cá heo xuống biển mà tiến hành cắt đầu, mổ bụng chú cá này với vẻ mặt hồ hởi.

Ngay lập tức, những hình ảnh này đã khiến nhiều thành viên của hội phẫn nộ. Họ bày tỏ sự bức xúc trước hành động của nhóm ngư dân.

Bên cạnh đó, những thành viên này đã đề nghị admin của hội liên hệ với chính quyền để tố cáo hoạt động sai trái của nhóm ngư dân.

Một số nguồn tin cho rằng, nhóm ngư dân này trú tại Xóm Cồn (khu phố 3, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Cần xử lý nghiêm

Nói về tình trạng giết mổ cá heo trái phép hiện nay tại Phú Quốc, Giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc chia sẻ:

''Việc này vẫn diễn ra, tuy nhiên khi họ bắt cá heo xả thịt thì đều giấu đi và tìm mọi cách qua mặt lực lượng chức năng. Xảy ra tình trạng này một phần là do lĩnh vực thực thi pháp luật của mình vẫn chưa đủ tính răn đe.

Chức năng xử lý hành chính trong lĩnh vực thủy sản không thuộc thẩm quyền của khu bảo tồn. Thẩm quyền xử lý thuộc về các cơ quan ban ngành như lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, thanh tra thủy sản, kiểm ngư, UBND các cấp''.

Đề xuất phương án ngăn chặn tình trạng giết hại cá heo trái phép như hiện nay, ông Hà Thế Phong cho rằng, các lực lượng chuyên trách cần tăng cường tuần tra kiểm soát hoạt động đánh bắt thủy sản của ngư dân. Ngoài ra, cần phải xử lý một vài vụ giết hại cá heo thật nghiêm để tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông.

Từ đó, có thể vừa tuyên truyền quy định pháp luật về hành vi giết hại cá heo trái phép, vừa mang tính răn đe đối với những ngư dân có ý định làm việc này. Nếu làm được như vậy thì việc giết hại cá heo trái phép sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc, ý thức của ngư dân đang ngày càng xuống. Để đạt được mục tiêu kinh tế, họ sẵn sàng bỏ qua những vấn đề khác.

''Ý thức của ngư dân chỉ thực sự được nâng lên khi mà pháp chế được thực thi một cách triệt để. Trong đó, lực lượng thanh tra pháp chế, thực thi pháp luật trên biển là lực lượng kiểm ngư đóng vai trò rất quan trọng.'' - ông Phong nhấn mạnh.

Đông Hưng