Cả đoàn nghị sĩ Mỹ lại đến Đài Loan sau chuyến thăm của bà Pelosi, thách thức Trung Quốc

  Tạp chí Một Thế Giới
  85 liên quanGốc

  Một phái đoàn gồm các nhà lập pháp Mỹ đang thăm Đài Loan chỉ 12 ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vốn đã khiến Trung Quốc tức giận.

  Hãng tin Nikkei hôm 14.8 dẫn thông báo của Viện Mỹ tại Đài Loan cho biết phái đoàn gồm 5 thành viên, do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey (bang Massachusetts) dẫn đầu sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ - Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại, đầu tư và các vấn đề khác.

  Một đài truyền hình Đài Loan đã phát đoạn video về chiếc máy bay của chính phủ Mỹ hạ cánh vào khoảng 7 giờ tối 14.8 (giờ địa phương) tại sân bay Tùng Sơn, TP.Đài Bắc.

  Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey dẫn đầu phái đoàn đến Đài Loan - Ảnh: Reuters

  Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey dẫn đầu phái đoàn đến Đài Loan - Ảnh: Reuters

  Trong thông báo, Viện Mỹ tại Đài Loan cho biết phái đoàn đến Đài Loan làm việc trong 2 ngày 14 và 15.8 trong lộ trình công du châu Á. Các thành viên khác của đoàn gồm hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Aumua Amata Coleman Radewagen, 3 hạ nghị sĩ Dân chủ John Garamendi (bang California), Alan Lowenthal và Don Beyer bang (Virginia).

  Trung Quốc vốn coi Đài Loan tự trị là lãnh thổ của mình, đã đáp lại chuyến thăm ngày 2.8 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bằng việc triển khai tên lửa, tàu chiến và máy bay chiến đấu vào các vùng biển, bầu trời xung quanh Đài Loan trong vài ngày sau đó. Chính phủ Trung Quốc cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Đài Loan có bất kỳ liên hệ chính thức nào với các chính phủ nước ngoài.

  Đáng chú ý, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết 13 máy bay của không quân Trung Quốc đã băng qua đường phân cách không chính thức trên eo biển Đài Loan vào ngày 13.8. Cơ quan này cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã đi qua điểm giữa của eo biển Đài Loan hằng ngày ngay cả sau khi kết thúc các cuộc tập trận, với ít nhất 10 chiếc làm như vậy vào hôm 14.8.

  Thông tin trên được công bố sau khi Cơ quan Ngoại giao Đài Loan bày tỏ "lòng biết ơn chân thành" đối với Mỹ, vì Washington đã có những "hành động cụ thể" để duy trì an ninh và hòa bình ở eo biển Đài Loan cũng như khu vực. Cơ quan này cáo buộc Trung Quốc "đe dọa kinh tế và quân sự một cách vô cớ".

  Hoàng Vũ

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/ca-doan-nghi-si-my-lai-den-dai-loan-sau-chuyen-tham-cua-ba-pelosi-thach-thuc-trung-quoc-185692.html