Cà chua Đà Lạt tăng chóng mặt lên 30.000 đồng/kg

Sáng ngày 16.11, ông Nguyễn Công Thừa – Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, giá rau củ quả dù đang giảm nhiệt nhưng vẫn giữ ở mức cao. Cá biệt, nhiều loại có nguồn cung hạn chế do sản lượng giảm mạnh, gây ra tình trạng sốt giá trên thị trường.

Cà chua Đà Lạt tăng chóng mặt lên 30.000 đồng/kg - Ảnh 1

Mặt hàng cà chua ở siêu thị BigC sốt xình xịch trong những ngày qua.

Cụ thể như cà chua, thông thường chỉ có giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, tuy nhiên, hiện tại, HTX Anh Đào đã phải thu vào của nhà vườn với giá 28.000 – 30.000 đồng/kg. Hay như cà rốt, có giá 25.000 đồng/kg, các loại cải cũng giữ ở mức 19.000 – 20.000 đồng/kg…

Anh Trần Quốc Thắng, HTX Rau an toàn Phước Hiệp (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cũng thông tin, mưa lũ kéo dài đã khiến nhiều vườn rau bị hư hỏng nặng, các loại hành lá, rau cải, rau thơm… bị ngập úng, rụi lá nên năng suất giảm mạnh.

Hiện giá rau thơm các loại tại vườn đã lên mức 40.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg so với thời điểm tuần trước. Giá khổ qua, ngọn lang, rau muống… cũng tăng cao. Chưa hết, dù giá tăng nhưng rau lại “xấu” hơn trước nên người mua ai cũng chê.

Theo đại diện một số HTX chuyên về rau củ cho biết, do Đà Lạt và TP.HCM mưa dầm nhiều ngày qua, trong khi miền Trung lũ lụt nặng nề, miền Tây thì lũ về muộn nên sản lượng rau giảm mạnh, chất lượng kém và đẩy giá tăng cao.

Hiện tại, dù trời đã có nắng, các nhà vườn bắt đầu xuống giống đợt mới nhưng sớm nhất phải 25-30 ngày nữa mới có thu hoạch, dẫn tới hiện tượng khan hàng.

Còn tại TP.HCM, thị trường rau củ những ngày qua cũng sốt giá “xình xịch”, nhiều tiểu thương “than trời” vì không kiếm được nguồn hàng để bán.

“Giá một quả cà chua đã 5.000 – 6.000 đồng. Mình bán mà mình cũng xót ruột huống chi người mua. Tui bán rau mà cả tuần nay gia đình không có rau ngon để ăn”, chị Mai, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết.

Trong khi đó, tại một số siêu thị, do có hợp đồng nguồn cung với các cơ sở sản xuất rau quả nên việc cung ứng các sản phẩm này không nhiều biến động. Tuy nhiên, do rau quả tại các chợ truyền thống khan hiếm nên lượng khách hàng đổ vào các siêu thị để mua rau tăng đột biến.

Tại siêu thị BigC, sản phẩm cà chua đưa ra bao nhiêu là hết bấy nhiêu chỉ trong thời gian ngắn. Đến nỗi, hệ thống siêu thị này phải treo biển hạn chế mỗi khách hàng chỉ được mua 2kg/ngày.

Ông đại diện BigC, Hồ Quốc Nguyên cho rằng, nguồn cung hạn chế, BigC lại giữ giá cà chua ở mức 12.000 đồng/kg, chênh lệch gần 10.000 đồng/kg so với giá thị trường nên lượng khách đổ về BigC mua cà chua rất lớn. Siêu thị phải hạn chế số lượng để có thể phục vụ nhiều khách hàng nhất.

Trong khi đó, điều khiến ông Thừa lo lắng không hẳn là giá cả các loại rau tăng cao đột biến những ngày qua mà là tình hình sản xuất, chuẩn bị cho vụ tết 2017 sắp tới. Theo đó, sản xuất rau quả gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi nên năm nay, nhiều nhà vườn chuyển sang trồng hoa tết.

“Tôi lo sản lượng rau củ phục vụ thị trường Tết có thể sẽ khan hiếm. Mà khan hiếm thì giá có thể sẽ tăng cao, HTX cũng khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cho các đơn vị phân phối, bán lẻ”, ông Thừa cho biết.