Cá chết ở Hồ Tây: Thiệt hại hơn 10 tấn cá

Theo số lượng báo cáo ban đầu, lượng cá chết ở Hồ Tây từ đêm 1/10 đến ngày 2/10 khoảng trên 10 tấn.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí vào cuối giờ chiều 2/10, lượng cá chết ở Hồ Tâ y vẫn còn khá nhiều đặc biệt là khu vực đường Trích Sài, Lạc Long Quân, đường Thanh Niên.

Trong đó, nhiều nhất là các loại cá sống ở bề mặt nước nổi như cá mè, rô phi và cá trôi…, đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối, báo Dân trí đưa tin.

Cá chết ở Hồ Tây: Thiệt hại hơn 10 tấn cá - Ảnh 1

Con cá chép này phải nặng hơn 10kg, mức độ cá chết ở tầng sâu chết nổi trong đêm rất nhiều. Ảnh báo Dân việt.

Các lực lượng như dân phòng, công an, công nhân môi trường, cán bộ y tế… được huy động tối đa, nỗ lực khắc phục sự cố. Cứ khoảng 10 phút, những chiếc xuồng vớt cá lại cập bờ mang theo những thuyền chất đầy xác cá.

Trao đổi với PV báo Dân trí, ông Nguyễn Đức Chung cho biết UBND TP Hà Nội nhận được tin cá chết ở Hồ Tây vào ngày hôm qua. Thành phố Hà Nội đã huy động tất cả các lực lượng của công ty thoát nước, công ty cá Hồ Tây và lực lượng môi trường tập trung trục vớt, xử lý cá chết. Theo số lượng báo cáo, lượng cá chết đêm hôm 1/10 và sáng 2/10 là khoảng trên 10 tấn.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Hồng Phong (Thụy Khuê – Hà Nội) cho biết, bản thân ông chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây với mức độ lớn như lần này.

Theo ông Phong, hiện tượng cá chết được người dân phát hiện vào sáng ngày 1/10 nhưng đỉnh điểm là diễn ra vào sáng và chiều ngày 2/10. Trước khi có hiện tượng cá chết, nước Hồ Tây chuyển màu xanh rêu sẫm khá khác lạ so với những ngày thường, sau đó thì có màu đục, đỏ nâu và xảy ra việc cá chết hàng loạt.

Theo báo Dân việt, đêm 2/10, số lượng cá chết được vớt lên bờ tiếp tục tăng, từng chuyến xe môi trường chở xác cá nối đuôi nhau. Trên đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, hai con đường thơ mộng nhất Hà Nội nồng nặc mùi cá thối quyện lẫn với mùi thuốc tẩy uế khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi. Hàng trăm công nhân môi trường, chiến sĩ quân đội, công an, lính cứu hỏa được huy động vớt cá xuyên đêm, làm sạch nguồn nước.

“Chưa bao giờ tôi thấy cá chết nhiều đến thế. Chiều nay tôi vớt được những con trắm ốc, cá chép to hiếm thấy, nặng đến gần 15kg. Bịt đến 2 chiếc khẩu trang mà vẫn thấy buồn nôn vì mùi cá chết, tôi vẫn phải làm cố nốt đêm nay. Tất cả anh em đều phải cố gắng, không vớt được hết cá chết, nước sẽ càng ô nhiễm hơn”, ông Lâm, 45 tuổi, một công nhân môi trường nói.

Theo ghi nhận của PV, đến khoảng 24h ngày 2/10, cá chết dạt vào ven hồ khu vực đường Nguyễn Đình Thi đã được vớt gần hết. Tuy nhiên, rải rác trên mặt hồ vẫn còn rất nhiều xác cá nổi trắng. Hệ thống máy tạo oxy công suất lớn cũng đã được lắp đặt trên mặt hồ để cứu số cá sống còn sót lại.

Hiền Minh (T/H)

Hiền Minh (T/H)