Cá chết do thiếu oxy - một cách nói khác của “thủy triều đỏ”

Lý giải “chớp nhoáng” về hiện tướng cá chết trắng ở Hồ Tây, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội), cho biết: nguyên nhân có thể do thiếu oxy.

Cá chết do thiếu oxy - một cách nói khác của “thủy triều đỏ” - Ảnh 1

Từ chiều tối 1/10 đến 2/10, trên mặt nước hồ Tây, cá chết trắng đã dạt vào tận bờ.

Chưa ai biết lý do cho hiện tượng đột ngột này.

Ông Đỗ Anh Tuấn trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ cho biết: kết quả kiểm tra nhanh 4 mẫu nước ở các khu vực có cá chết nhiều cho thấy nước hồ thiếu oxy. Còn ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội - cho biết chưa có kết quả chính xác ngay vì mới lấy mẫu.

Tuy nhiên, theo GS Đặng Huy Huỳnh - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Tây cũng đã từng xảy ra vài lần, song lần này cá chết đặc biệt nhiều. “Hiện tượng này bất thường và chưa từng có tiền lệ”, ông Phạm Văn Đông (Phó Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Tây Hồ), đơn vị chịu trách nhiệm vệ sinh tầng mặt nước của hồ Tây, cho biết. Do đó, theo GS, “cũng không loại trừ nguyên nhân cá chết có thể do nguồn nước trong hồ ô nhiễm.”

Vụ việc cá chết trắng hồ Tây với nguyên nhân “qua kiểm tra chớp nhoáng” là thiếu oxy khiến người ta không khỏi nhớ đến vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung với kết luận ban đầu là do tảo nở hoa - một trong những nguyên nhân dẫn đến “thiếu dưỡng khí cho cá”. Tuy nhiên, lý giải này đã không đứng vững, buộc nhà chức trách, sau một thời gian nghiên cứu khá lâu, cuối cùng mới đi đến kết luận: thủ phạm trực tiếp là công ty Formosa có nhà máy sản xuất cực kỳ ô nhiễm đặt gần biển.

Cũng trong lúc này, theo báo Người Đưa Tin, vài tháng trở lại đây, hàng tấn đất, bùn đen đặc quánh cực độc được ô tô tải chở về khu vực bãi sông Hồng thuộc thôn Mạch Lũng (xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội) và xả thẳng xuống dòng nước. Thứ bùn độc này còn vương vãi khắp đường, sinh vật trong hồ phơi ngửa bụng chết, trở thành nỗi ám ảnh của người dân ở đây.

Đó là chuyện ở sông Hồng, song cũng đủ cho thấy khâu quản lý dòng nước ở Việt Nam lỏng lẻo ở mức độ nào. Từ “thoắt ẩn thoắt hiện” cho đến sờ sờ trước mắt như khoảng 4.000m3 nước thải chưa qua xử lý từ các nhà hàng, quán ăn uống và người dân mỗi ngày đổ xuống hồ khiến hàm lượng amoniac cao cấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép (con số cho chính Ban quản lý hồ Tây cung cấp), tất cả đều phải đợi đến khi “mất bò mới lo làm chuồng, cá chết mới hô cảnh báo”.

TD