Cá chép đỏ tăng giá trước ngày ông Công ông Táo

Đến hẹn lại lên cứ mỗi dịp ngày ông Công ông Táo về trời (23 tháng chạp) là nhiều mặt hàng phục vụ cúng Tết ông Táo lại tăng giá, trong đó cá chép là mặt hàng đang tăng theo từng giờ.

Ảnh minh họa

Ngày mai là ngày 23 tháng chạp - ông Công ông Táo, nhưng ghi nhận của PV ngày hôm nay 16.1 (tức 22 tháng chạp) tại chợ cá lớn nhất Hà Nội là Yên Sở và một số chợ truyền thống khác, người dân đã tấp nập mua cá. Các chợ lại nhộn nhịp với hàng trăm chuyến xe chở cá ra vào bất kể ngày đêm. Riêng trong chợ cá Yên Sở lúc nào cũng có 40 – 50 chiếc xe tải chở hàng tấn cá chép các loại để phục vụ nhu cầu thị trường.

Giá bán lẻ các loại cá chép ngày hôm nay đã tăng lên khoảng 5.000 đồng/con, ở mức khoảng 15.000 - 20.000 đồng/con tùy từng loại, tương ứng với khoảng 150.000 - 200.000 đồng/kg. Giá bán buôn với cá chép vàng và cá chép đỏ dao động từ mức 50.000 đồng đến 100.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương, khi cá được đưa về các chợ bán lẻ, giá bán sẽ được tính theo từng con. Trung bình cá chép cúng ông Công, ông Táo sẽ bán với giá 30.000 - 40.000/3 con.

Một tiểu thương ở chợ Long Biên cho biết sức mua trong ngày 22 tháng chạp đã tăng khoảng gấp đôi, gấp ba so với ngày trước đó. Nói về các loại cá, tiểu thương này cho biết các loại cá chép vàng hoặc có đốm giá rẻ hơn khoảng 5.000 đồng nhưng được ít người lựa chọn vì ngoại hình không đẹp.

Được giá nhất là loại cá chép đỏ không có đốm, cá đều màu, sống khỏe và được các thương lái, người mua ưa chuộng có giá khoảng 200.000 đồng/kg. Ngoài ra, cá chép ta màu nhạt hơn giá rẻ hơn một chút được thu mua tại các chợ đầu mối với giá khoảng 130.000 - 150.000 đồng/kg.

Hầu hết các tiểu thương ở chợ đầu mối đầu nhập khoảng 2 - 3 tấn mới đáp ứng đủ nhu cầu của người mua thủ đô. Theo đó, với mức giá tăng đáng kể năm nay, mỗi tiểu thương cũng dễ dàng thu về hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu cho dịp ông Công ông Táo năm nay.

Các loại cá chép ở Hà Nội hiện nay được chủ yếu nhập từ nhiều tỉnh thành lân cận như: Hải Dương, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định...

Nắm bắt được tâm lý mua cá chép ngày ông Công ông Táo của người dân, ngoài các chợ đầu mối và dân sinh, hiện nay trên khắp các nẻo đường Hà Nội như: đường Bưởi, đường Hoàng Mai, đường Định Công, đường Lạc Long Quân... cũng có nhiều người rao bán cá nhỏ lẻ.

Bài và ảnh: Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/ca-chep-do-tang-gia-truoc-ngay-ong-cong-ong-tao-129829.html