Cá biển chết hàng loạt ở Khánh Hòa do tảo đỏ gây ra

Ngày 29/11 Sở NN-PTNT Khánh Hòa tổ chức cuộc họp xem xét đánh giá và đề xuất xử lý tình hình thủy sản chết tại huyện Vạn Ninh.

Cá biển chết hàng loạt ở Khánh Hòa do tảo đỏ gây ra - Ảnh 1

Cá biển chết do thủy triều đỏ gây ra

Qua tổng hợp kết quả phân tích và đánh giá các chuyên gia, nhận định nguyên nhân gây nên hiện tượng thủy sản chết tại vùng biển thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh và nơi giáp ranh giữa Vạn Thọ và Vạn Thạnh là do tảo Ceratium sp. xuất hiện mật độ cao, các tảo này đã nở hoa (thủy triều đỏ) gây ách tắc hệ thống mang và giảm oxy trong nước.

“Sự giảm oxy và gây tắc hệ thống mang đều tác động đến quá trình hô hấp của cá. Đồng thời tảo nở hoa, kết hợp với thiếu oxy trong nước do hiện tượng này gây nên thủy sản chết hàng loạt”, báo cáo cho biết.

Sở NN-PTNT khuyến cáo, người dân địa phương khi phát hiện có dòng nước màu đỏ xuất hiện tại vùng nuôi thì nên có biện pháp di chuyển lòng bè nuôi trồng thủy sản để tránh thiệt hại do môi trường gây ra. Trong trường hợp không thể di chuyển thì nên thu hoạch sớm những loài thủy sản đã đạt kích cỡ thương phẩm.

Không nên thả thủy sản vào thời tiết biến động như hiện nay. Thường xuyên xuyên theo dõi tình hình sức khỏe thủy sản nuôi trong lồng để có biện pháp xử lý kịp thời, sử dụng các loại thức ăn bổ sung như Vitamin C, B complex và các enzym tiêu hóa vào trong khẩu phần thức ăn của thủy sản nuôi nhằm nâng cao sức đề kháng...

Trước đó, NNVN từng phản ánh, từ ngày 24 đến 25/11, hàng tấn cá biển tự nhiên ở vùng biển từ thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh, kéo dài đến thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ thuộc huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bỗng chết bất thường, người dâ đổ xô ra biển vớt cá....