Ca bệnh hy hữu: ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân bị tai nạn vỡ nát thận

Mới đây, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Bệnh nhân bị tai nạn giao thông, cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn tối đa hai thận tưởng chừng rất khó khăn, đầy thách thức.

Ca bệnh hy hữu: ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân bị tai nạn vỡ nát thận - Ảnh 1

Bác sỹ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân P

Tai nạn giao thông, thận vỡ thành nhiều mảnh

Ngày 12.9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân nam Phạm Thanh P., 33 tuổi (Gia Lâm, Hà Nội) bị tai nạn giao thông lúc 7 giờ sáng cùng ngày. Bệnh nhân đã được cấp cứu ở Bệnh viện Đức Giang và chuyển Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nhợt, khó thở sốc nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt, bụng chướng xây xát, đau. Bệnh nhân đã được dẫn lưu màng phổi cấp cứu, dẫn lưu màng phổi bên P ra nhiều dịch máu đỏ. Chụp cắt lớp vi tính cho thấy có chấn thương gan độ 2, nghi có vỡ cơ hoành P, gãy gai ngang cột sống L1, L2, L3, nhiều dịch ổ bụng.

Tổn thương thận của bệnh nhân là một vấn đề lớn. Thận phải nhu mô không ngấm thuốc trên các thì thăm khám, động mạch thận phải không ngấm thuốc trên đoạn dài 23 mm, nghĩ đến tổn thương cuống thận phải; thận trái biến dạng, bờ không đều, vỡ thành nhiều mảnh, một số mảnh còn ngấm thuốc sau tiêm thuốc cản quang, tụ máu quanh thận chỗ dày nhất khoảng 60 mm, đẩy thận ra trước, có hình ảnh thoát thuốc thì động mạch trong khối máu tụ, xếp loại chấn thương thận độ V (độ cao nhất theo AAST 1994).

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được hội chẩn liên chuyên khoa Tiết niệu – Tim mạch – Lồng ngực – Tiêu hóa. Các bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu như TS BS Nguyễn Quang, PGS TS Nguyễn Hữu Ước đã quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Dự kiến mở bụng kiểm tra thăm dò ngực, cơ hoành và các tạng trong bụng.

Các bác sỹ dự kiến lấy ngay thận phải ra rửa ngoài cơ thể, đánh giá khả năng ghép thận tự thân, thận trái bảo tồn tối đa. Nói về lý do của việc dự kiến xử lý về thận như vậy, các bác sỹ cho biết là vì tới thời điểm phẫu thuật đã là giờ thứ 9. “Việc ghép thận tự thân có thể không thành công nhưng cần cố gắng hết sức vì bên thận trái vỡ độ V (nếu như trong trường hợp thận phải bình thường, không bị tổn thương thì có thể chỉ định cắt thận trái để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân). Nếu như ghép thận thành công thì sẽ đỡ được cho bên thận trái. Ngược lại, bên thân trái, chủ trương bảo tồn thận tối đa vì cũng là lý do đề phòng thận bên kia ghép không tốt. Nhóm phẫu thuật đã làm việc tích cực khẩn trương theo đúng kế hoạch đề ra, tiến hành song song hai kíp rửa – ghép thận phải và kiểm tra các tạng trong bụng, cơ hoành và bảo tồn thận trái”- BS Quang phân tích.

Ca bệnh hết sức hy hữu

Sau khi thận phải của bệnh nhân được lấy ra khỏi cơ thể một cách khẩn trương, đã được rửa theo quy trình rửa thận đặc biệt. Sau khi rửa xong, thận phải đã có màu sắc trắng đều trở lại rồi được chuẩn bị để ghép thận tự thân. Sau khi đưa thận vào vị trí ghép, nối động mạch, nối tĩnh mạch thì thấy có rất ít nước tiểu chảy ra. Đây là điều mà các bác sỹ có tiên lượng trước, nhưng họ vẫn quyết định hoàn thành cuộc ghép thận tự thân cho bệnh nhân.

Về phía thận trái, sau khi khống chế chảy máu bụng, kiểm tra thấy thận trái vỡ nát toàn bộ hơn 2/3 trên thận, chỉ còn gần 1/3 dưới thận tuy có rách bao thận nhưng kiểm tra kỹ thấy còn một phần bể đài thận, có một nhánh động mạch đi vào thận và có một nhánh tĩnh mạch đi ra. Nhóm phẫu thuật viên quyết định cắt thận phần trên, cắt lọc tiết kiệm phần thận phía dưới, khâu đóng bể thận rách, có đặt sonde JJ niệu quản – bàng quang.

Ngay khi mở bụng, các bác sỹ thấy có rất nhiều dịch máu và máu cục trong ổ bụng, lên cả khoang màng phổi. Trong lúc phẫu thuật, các bác sỹ đã kiểm tra thấy có vỡ cơ hoành, có tổn thương gan như trên phim chụp cắt lớp vi tính, ngoài ra, còn phát hiện thêm có tổn thương lách. Cơ hoành đã được khâu lại, các thương tổn gan, lách được cầm máu.

Sau khi hoàn thành cuộc mổ, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định. Tuy nhiên, nước tiểu bệnh nhân rất ít. Những ngày sau, xét nghiệm các chỉ số được cải thiện, lượng nước tiểu tăng dần lên. Từ ngày 1.10, quyết định không lọc máu nữa.

Theo TS. BS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá thì đây là một trường hợp ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Trong lúc cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn tối đa hai thận tưởng chừng rất khó khăn, đầy thách thức. “Nhưng chính việc bảo tồn tối đa này có ý nghĩa thực tiễn: trong lúc thận bên phải ghép chưa hồi phục thì phần thận bên trái còn lại đã đảm nhiệm tiết nước tiểu hỗ trợ. Cho đến thời điểm bây giờ, khi mà lượng nước tiểu 1900 ml/24 giờ thì có lẽ thận phải đã có khả năng hồi phục. Chúng tôi vẫn đang theo dõi diễn biến thêm”- BS Quang cho hay.

Sau hơn nửa tháng được phẫu thuật ghép thận tự thân, bệnh nhân Phạm Thanh P đã gần như bình phục hoàn toàn. Đây là một nỗ lực lớn của các bác sỹ bệnh viện Việt Đức bởi cả hai thận của bệnh nhân bị chấn thương nặng tưởng như không thể cứu vãn được nữa. Với sự quyết tâm và quyết đoán, các bác sỹ đã đemlại cuộc sống mới cho bệnh nhân.

Thùy Linh