BVSC: Thanh khoản khá dồi dào nhưng khó kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay giảm

Trong bản tin trái phiếu tuần từ 3/6 - 7/6/2019, nhóm chuyên gia của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tập trung phân tích diễn biến của lãi suất liên ngân hàng và những tác động tới lãi suất huy động, lãi suất cho vay và tỷ giá VND/USD.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tín dụng tăng thấp, giải ngân chậm khiến thanh khoản dư thừa

Tổng hợp số liệu từ Bloomberg, báo cáo của BVSC cho biết lãi suất liên ngân hàng trong tuần vừa qua tiếp tục giảm ở đa số các kỳ hạn. Các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần có mức giảm từ 0,1-0,15% xuống mức lần lượt là 2,85%/năm, 2,95%/năm và 3,2%/năm.

Theo BVSC, sự giảm nhẹ của lãi suất liên ngân hàng đến từ việc thanh khoản hiện tại của hệ thống tương đối tích cực, kết hợp với hoạt động bơm ròng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong tuần.

Trong đó, nguyên nhân chính khiến thanh khoản trong hệ thống vẫn khá dư thừa đến từ việc tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, giải ngân đầu tư công vẫn tương đối chậm (giải ngân trong 5 tháng đầu năm mới đạt 96.899 tỷ đồng, tương đương 23,25% kế hoạch năm).

Bên cạnh đó, trong tuần từ 3/6 - 7/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã thực hiện bơm ròng 14.349 tỷ đồng vào hệ thống.

Cụ thể, NHNN đã bơm ròng 14.349 tỷ đồng qua kênh tín phiếu thông qua việc phát hành mới 70.449 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất tiếp tục ở mức 3%) trong khi có 84.799 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trên kênh OMO, NHNN không có hoạt động nào mới.

Tuy nhiên, xét về mặt dài hạn, lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay, NHNN đã hút ròng tổng cộng 126.957 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu.

Những tác động đáng chú ý

Trong báo cáo, BVSC cho biết việc lãi suất liên ngân hàng VND duy trì ở mức thấp khiến chênh lệch lãi suất giữa VND/USD trên thị trường liên ngân hàng dần thu hẹp, gây rủi ro tiềm ẩn tới tỷ giá khi các ngân hàng có thể dịch chuyển vị thế sang nắm giữ USD.

Thêm vào đó, bối cảnh quốc tế liên quan đến đồng CNY vẫn rất khó lường trong thời gian tới. Đây có thể là những lý do khiến NHNN phải sử dụng mạnh công cụ tín phiếu trong thời gian vừa qua (có những phiên phát hành hàng chục tỷ đồng) để hút mạnh VND về.

Trên cơ sở đó, BVSC dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động quanh mức 3% trong thời gian tới, khó có khả năng giảm sâu thêm.

Cần lưu ý, thanh khoản liên ngân hàng tốt giúp các ngân hàng ổn định, thậm chí giảm lãi suất huy động nhưng chỉ ở các kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng), còn các kỳ hạn dài (trên 12 tháng) sẽ khó giảm do chịu ảnh hưởng nhiều hơn của nhu cầu tái cơ cấu nguồn vốn nhằm đáp ứng các quy định.

Trong khi đó, lãi suất cho vay của các NHTM lại thường tham chiếu theo lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng. Do vậy, các chuyên gia của BVSC cho rằng khó có thể kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ được kéo giảm trong thời gian tới.

Ngoài ra, về vĩ mô trong nước, BVSC cho biết nguồn vốn FDI và xuất khẩu hồi phục trở lại (nhờ kỳ vọng hoạt động của Samsung sẽ được hưởng lợi từ những khó khăn của Huawei) sẽ là những yếu tố giúp tỷ giá năm 2019 biến động trong tầm kiểm soát của NHNN (mất giá khoảng 2% cho cả năm 2019)./.

Phạm Duy