BVSC: Kỳ vọng lãi suất giảm quy mô rộng

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất. Nhưng vẫn còn đó nhiều khó khăn, rủi ro tiềm ẩn khiến việc hạ lãi suất cho vay đồng loạt ở các ngân hàng từ nay đến cuối năm diễn ra không suôn sẻ, trong đó có thể kể đến như biến động bất lợi về tỷ giá, lạm phát, quy mô nợ xấu...

BVSC: Kỳ vọng lãi suất giảm quy mô rộng - Ảnh 1

Một số ngân hàng công bố cắt giảm lãi suất đầu ra.

Cụ thể, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 vừa qua, cùng nghị quyết vừa ban hành với nội dung đáng chú ý liên quan đến phấn đấu giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng thương mại bắt đầu lên kế hoạch giảm lãi suất.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 15/10, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đồng loạt giảm lãi suất cho vay cho 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các lĩnh vực ưu tiên này gồm có lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các mức lãi suất giảm khá mạnh với bình quân khoảng 1% so với hiện nay, một số nhóm đối tượng được xem xét giảm sâu hơn.

Trước đó, ở khối các ngân hàng cổ phần, HDBank cũng thông báo sẽ giảm lãi suất cho tất cả các khách hàng. Theo đó, khách hàng cá nhân vay mới, nhà băng này giảm lãi từ mức tối đa 11,5%/năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5%/năm. Khách hàng doanh nghiệp vay ngắn hạn lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, trung và dài hạn cố định năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm. Ngân hàng này cho biết sẽ dành hẳn 18.000 tỷ đồng để cho doanh nghiệp vay với lãi suất này.

Tiếp sau Vietcombank, LienVietPostBank cũng thông báo giảm lãi suất cho vay từ 1%/năm đến 1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trước đó, ngân hàng này đã hạ lãi suất huy động dưới 1 năm bằng mức hạ của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước.

BVSC: Kỳ vọng lãi suất giảm quy mô rộng - Ảnh 2

Mặc dù số ngân hàng thương mại tuyên bố hạ lãi suất cho vay chưa nhiều và phần lớn tập trung ở các lĩnh vực ưu tiên, tuy nhiên có thể kỳ vọng đây là các động thái ban đầu, chuẩn bị cho việc hạ lãi suất diễn ra trên quy mô rộng hơn ở nhóm các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, rủi ro tiềm ẩn khiến việc hạ lãi suất cho vay đồng loạt ở các ngân hàng từ nay đến cuối năm diễn ra không suôn sẻ, trong đó có thể kể đến như biến động bất lợi về tỷ giá, lạm phát, quy mô nợ xấu...