BV Bạch Mai hỗ trợ điều trị 3 ca bệnh nguy kịch tại Hà Giang

Nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ BV Bạch Mai, nhiều kỹ thuật cao được triển khai thành công ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, giúp cứu sống nhiều ca bệnh nguy kịch.

Ngày 5/6/2024, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Giang tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Q. (61 tuổi) trong tình trạng đột ngột yếu nửa người trái, đau đầu nhiều, nói khó. Qua thăm khám và đánh giá ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhồi máu đa ổ.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu não phát hiện tình trạng mảng vữa xơ gây hẹp trên 85% động mạch cảnh trong bên phải. Xác định tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, nếu không được can thiệp sẽ có nguy cơ tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong bên phải gây đột quỵ nhồi máu não. Kíp can thiệp mạch, Khoa Chẩn đoán hình ảnh - BVĐK tỉnh Hà Giang đã hội chẩn qua Telehealth với các chuyên gia của BV Bạch Mai.

Kíp bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Giang thực hiện kỹ thuật ngày 5/6. Ảnh: Diệu Hiền.

Kíp bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Giang thực hiện kỹ thuật ngày 5/6. Ảnh: Diệu Hiền.

Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phác đồ điều trị đặt stent động mạch cảnh cho bệnh nhân.

Dưới sự hướng dẫn của e kíp các bác sĩ Điện quang can thiệp của BV Bạch Mai, kết quả can thiệp thành công tốt đẹp; dòng máu động mạch cảnh trong bên phải được tái thông hoàn toàn, ngăn chặn được tình trạng phát triển gây tắc động mạch.

Sau điều trị, bệnh nhân cải thiện trên lâm sàng và không có các biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân được ra viện sau 1 tuần điều trị, hiện đang dùng thuốc theo đơn.

Trước đó, ngày 31/5/2024, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Hà Giang dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Trung tâm Điện Quang, BV Bạch Mai đã tiến hành kỹ thuật: Can thiệp nội mạch nút phình mạch não vỡ bằng vòng xoắn kim loại cho nam bệnh nhân 45 tuổi.

Bệnh nhân đột ngột xuất hiện đau đầu nhiều, hoa mắt, chóng mặt. Kết quả chụp MSCT cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch não vị trí động mạch thông trước. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp nút túi phình bằng vòng xoắn kim loại. Sau can thiệp bệnh nhân ổn định.

Một bệnh nhân khác tại BVĐK tỉnh Hà Giang nhận được hỗ trợ từ các bác sĩ của BV Bạch Mai là bệnh nhân nữ (74 tuổi). Bệnh nhân có tiền sử trĩ nhiều năm, chảy máu, khó khăn trong việc đại tiện, được can thiệp nội mạch nút búi trĩ.

Kíp bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Giang thực hiện kỹ thuật ngày 31/5. Ảnh: Diệu Hiền.

Kíp bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Giang thực hiện kỹ thuật ngày 31/5. Ảnh: Diệu Hiền.

Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp qua động mạch quay. Sau can thiệp, bệnh nhân không cần phải nằm bất động, có thể đi lại nhẹ nhàng, rất thuận tiện cho việc sinh hoạt.

PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Giám đốc Trung tâm Điện quang - BV Bạch Mai cho biết, việc tiến hành thành công các kỹ thuật đặt Stent điều trị hẹp động mạch ngoài sọ, can thiệp nút mạch... tại BVĐK tỉnh Hà Giang cho thấy kết quả bước đầu của Dự án hỗ trợ hợp tác y tế toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai với tỉnh Hà Giang. Các bác sĩ của tỉnh Hà Giang đã làm chủ các kỹ thuật cao sẽ giúp nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh, giúp ngăn ngừa được các trường hợp đột quỵ nhồi máu não trầm trọng, làm giảm tỷ lệ tử vong, tàn phế cũng như gánh nặng cho gia đình và xã hội...

Theo Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện giữa BV Bạch Mai và tỉnh Hà Giang, trong vòng 5 năm, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật, quản lý cơ bản và chuyên sâu cho cán bộ y tế của Hà Giang theo 3 hình thức: Đào tạo trực tiếp tại BV; đào tạo tại tỉnh và đào tạo từ xa qua hệ thống công nghệ thông tin (Telehealth). Trong đó, đặc biệt quan tâm nâng cao năng lực quản lý bệnh viện, các kỹ thuật y học thực hành, nhất là về tim mạch can thiệp, điện quang can thiệp, tiết niệu, lọc máu, hồi sức cấp cứu, nhi khoa…

Trong nhiều năm qua, BV Bạch Mai hợp tác, giúp đỡ y tế cho tỉnh Hà Giang với nhiều nội dung quan trọng như: Hội chẩn, phối hợp cấp cứu và điều trị bệnh nhân nặng; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế; chuyển giao kỹ thuật phục vụ khám chữa bệnh và nâng cao năng lực quản lý cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Hàng trăm lượt cán bộ y, bác sĩ của tỉnh Hà Giang được đào tạo chuyển giao kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu...

Nhờ đó, người dân trên địa bàn tỉnh đã được chăm sóc sức khỏe một cách kịp thời ngay tại địa phương, được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, giảm chi phí do phải chuyển tuyến và làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Quỳnh Mai

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/bv-bach-mai-ho-tro-dieu-tri-3-ca-benh-nguy-kich-tai-ha-giang-169240624173936785.htm