Burkina Faso trục xuất ba nhà ngoại giao Pháp

Chính quyền quân sự Burkina Faso gần đây đã ban lệnh trục xuất ba nhà ngoại giao Pháp với cáo buộc có 'hoạt động lật đổ'.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Burkina Faso viết rằng, ba nhà ngoại giao Pháp trên, hai trong số đó là cố vấn chính trị, được coi là những “nhân vật không được hoan nghênh” (persona non grata) và cần rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, nội dung bản thông cáo không nêu cụ thể những nhà ngoại giao trên đã có những “hoạt động lật đổ” nào.

Người dân Burkina Faso tuần hành ủng hộ chính quyền quân sự vào tháng 1/2023. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin giấu tên thân cận vấn đề sau đó cho biết, các nhà ngoại giao trên bị trục xuất sau khi họ có những cuộc gặp với nhiều thành viên xã hội dân sự.

Cho tới nay, Bộ Ngoại giao Pháp chưa bình luận về thông tin trên.

Theo Reuters, các biến động chính trị xảy ra ở Burkina Faso vào năm 2022 đã gây tác động không nhỏ tới quan hệ của quốc gia Tây Phi này với nước Pháp. Chính quyền quân sự Burkina Faso sau đó đã yêu cầu Pháp phải rút quân khỏi nước này, đồng thời hủy bỏ hiệp ước quân sự ký kết giữa Paris và Ouagadougou vào đầu thập niên 1960.

Vào tháng 12 năm ngoái, giới chức Burkina Faso đã bắt, truy tố và giam giữ 4 quan chức Pháp với cáo buộc những người này là đặc vụ tình báo của Paris. Tuy nhiên, phía Pháp bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định các quan chức đó là nhân viên hỗ trợ công nghệ thông tin.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/burkina-faso-truc-xuat-ba-nha-ngoai-giao-phap-2271929.html