Burkina Faso thông báo bãi bỏ giới nghiêm trên toàn lãnh thổ

Lệnh giới nghiêm do đơn vị cảnh vệ tổng thống thuộc quân đội Burkina Faso ban bố ngày 17/9/2015 sau khi lực lượng này bắt giữ các lãnh đạo làm con tin, âm mưu lật đổ chính phủ chuyển tiếp.

Binh sỹ Burkina Faso. (Nguồn: AP)

Chính phủ Burkina Faso ngày 25/1 thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm được ban bố kể từ cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 9/2015, song cảnh báo công dân đề cao cảnh giác sau vụ tấn công khủng bố tại một khách sạn hạng sang ở thủ đô Ouagadougou hôm 15/1 vừa qua.

Trong thông báo, Chính phủ Burkina Faso cho biết lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ trên toàn lãnh thổ quốc gia, bắt đầu có hiệu lực từ đêm 25/1 giờ địa phương.

Trước đó, lệnh giới nghiêm do đơn vị cảnh vệ tổng thống (RSP) thuộc quân đội ban bố ngày 17/9/2015 sau khi lực lượng này bắt giữ các lãnh đạo làm con tin, âm mưu lật đổ chính phủ chuyển tiếp nhưng bất thành.

Tân Tổng thống Roch Marc Christian Kabore vừa lên nắm quyền tháng 12/2015 đã phải đối mặt với vụ tấn công và bắt cóc con tin tại khách sạn Splendid ở thủ đô làm 30 người thiệt mạng, bao gồm công dân của 18 quốc gia, và 35 người bị thương. 126 con tin đã được giải cứu an toàn sau 12 giờ bị các tay súng cầm giữ trong khách sạn.

Cùng ngày 25/1, phát biểu tại lễ tưởng niệm quốc gia ở thủ đô Ouagadougou dành cho các nạn nhân vụ tấn công trên, Tổng thống Kabore cam kết làm hết sức mình để giải cứu hai công dân Australia bị bắt cóc tại Burkina Faso.

Hai người Australia nói trên là bác sỹ Ken Elliot, 82 tuổi, và vợ là Jocelyn, 84 tuổi, đến từ thành phố Perth, bị bắt cóc đêm 15 rạng sáng ngày 16/1 vừa qua tại Baraboule, gần biên giới với Niger và Mali.

Vợ chồng bác sỹ Elliot là những người thành lập bệnh viện duy nhất ở thị trấn Djibo, giáp giới Mali, và đã hết lòng chăm sóc bệnh nhân tại đây trong suốt 40 năm qua. Vụ bắt cóc này xảy ra đúng vào ngày các tay súng tấn công khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou.

Người phát ngôn của nhóm vũ trang Ansar Dine ở Mali cho biết hai vợ chồng bác sỹ đang bị các tay súng thuộc nhóm Emirate of the Sahara (Tiểu vương quốc Sahara) giam giữ, đồng thời cho biết họ vẫn còn sống.

Nhóm Emirate of the Sahara là một nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM), đang hoạt động ở Mali. Nhóm này đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công khách sạn Splendid./.