Burkina Faso: Hai vụ tấn công thánh chiến khiến 18 người thiệt mạng

Theo một quan chức địa phương, vụ tấn công đầu tiên nhằm vào các thành viên lực lượng tự vệ mang tên 'Tình nguyện viên bảo vệ tổ quốc' (VDP) ở Rakoegtenga thuộc miền Bắc, làm 7 người thiệt mạng.

Binh sỹ Burkina Faso tuần tra tại thành phố Ouhigouya. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Binh sỹ Burkina Faso tuần tra tại thành phố Ouhigouya. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các nguồn tin an ninh cho biết hai vụ tấn công được cho là do lực lượng Hồi giáo thánh chiến gây ra đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng ở miền Bắc và Tây Bắc Burkina Faso. Cả hai vụ tấn công đều xảy ra hôm 19/1.

Theo một quan chức địa phương, vụ tấn công đầu tiên nhằm vào các thành viên lực lượng tự vệ mang tên "Tình nguyện viên bảo vệ tổ quốc" (VDP) ở Rakoegtenga thuộc miền Bắc, làm 7 người thiệt mạng.

Bên cạnh đó, một cuộc phục kích vào một đoàn xe được các binh sỹ quân đội và lực lượng VDP hộ tống ở tỉnh Nayala làm 1 dân thường và khoảng 10 tình nguyện viên thiệt mạng.

Các chiến binh thánh chiến ẩn náu ở nước láng giềng Mali bắt đầu tiến hành những cuộc tấn công xuyên biên giới vào Burkina Faso và Niger từ năm 2015.

Tại Burkina Faso, bạo lực do các tay súng thánh chiến liên kết với nhóm khủng bố là Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 1,9 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Theo những số liệu chính thức, hơn 40% lãnh thổ Burkina Faso hiện nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ nước này./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/burkina-faso-hai-vu-tan-cong-thanh-chien-khien-18-nguoi-thiet-mang/842349.vnp