Burkina Faso gửi lương thực tiếp viện cho Niger, ông Erdogan phản đối can thiệp quân sự

Theo một quan chức hải quan khu vực, khoảng 300 xe tải thực phẩm và các vật liệu khác đã đi vào Niger từ Burkina Faso, trong đó có nhiều xe đến thủ đô Niamey vào Chủ nhật (21/8).

Đoàn xe tải khởi hành từ Burkina Faso, biên giới mở cuối cùng với Niger kể từ khi khối khu vực Tây Phi áp đặt lệnh trừng phạt sau khi binh lính nổi loạn lật đổ Tổng thống nước này vào tháng trước.

 Đoàn xe tải từ Burkina Faso đến Niger. Ảnh chụp màn hình

Đoàn xe tải từ Burkina Faso đến Niger. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, tuyến đường giữa Burkina Faso và Niger có nhiều nhóm thánh chiến, khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm và cần có sự hộ tống quân sự của cả hai quân đội.

Cộng đồng quốc tế và ECOWAS coi cuộc đảo chính của Niger là quá nhiều trong khu vực và ngoài việc đe dọa quân sự, khối này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc về kinh tế và du lịch.

Theo tổ chức phi chính phủ Acled, nơi ghi nhận các nạn nhân của các cuộc xung đột trên khắp thế giới, trong 6 tháng đầu năm 2023, các cuộc tấn công nhằm vào dân thường thấp hơn 49% so với 6 tháng đầu năm 2022 và số người chết thấp hơn 16%.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông phản đối việc can thiệp quân sự vào Niger chống lại các thủ lĩnh đảo chính, cảnh báo rằng điều đó có thể dẫn đến bất ổn trong khu vực.

Ông Erdogan nói với các nhà báo đi cùng ông tới Hungary hôm Chủ Nhật rằng kế hoạch can thiệp quân sự được Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi đang xem xét sẽ là không “đúng đắn”.

Người biểu tình Niger biểu tỉnh ủng hộ chính quyền quân sự.

Ông nói: “Mali và Burkina Faso cũng đã cảnh báo rằng một sự can thiệp quân sự như vậy có nghĩa là tuyên chiến với họ. Can thiệp quân sự vào Niger sẽ đồng nghĩa với việc lan rộng bất ổn sang nhiều nước châu Phi”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng ông ủng hộ việc quay trở lại "trật tự hợp hiến và một chính quyền dân chủ" càng sớm càng tốt.

Ông nói: “Tôi tin rằng người dân Niger sẽ đứng lên vì dân chủ và đi bầu cử càng sớm càng tốt. Với tư cách là Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh bên những người dân Niger thân thiện".

Huy Hoàng (France24, AFP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/burkina-faso-gui-luong-thuc-tiep-vien-cho-niger-ong-erdogan-phan-doi-can-thiep-quan-su-post261426.html