Burger King bỏ ra 11 tỷ USD thâu tóm Tim Hortons

Chuỗi nhà hàng hamburger Burger King của Mỹ đang mua lại Nhà hàng cà phê và bánh donut Tim Hortons của Canada với giá 11 tỉ USD. Hơn 3 tỷ USD trong đó được tài trợ bởi công ty của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet.

Vụ sáp nhập được kỳ vọng sẽ tạo nên công ty thức ăn nhanh lớn thứ ba trên thế giơívới 18.000 nhà hàng tại 100 quốc gia.Công ty hợp nhất này dự kiếnsẽ có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 18 tỷ USD vàdoanh thu hàng năm khoảng 23 tỉ USD.

Sau sáp nhập, cổ đông lớn của Burger King là 3G Capital sẽ sở hữu khoảng 51% vốn điều lệ của công ty mới.

Theo các điều khoản thỏa thuận, cổ đông của Tim Hortons sẽ nhận được 59,74 USD bằng tiền mặt và 0,8025 cổ phiếu của công ty mới cho mỗi cổ phần mà họ sở hữu.

Đáng chú ý, vụ thâu tóm của Burger King được tài trợ 3 tỉ USD từ Berkshire Hathaway,công ty được lãnh đạo bởi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet của Mỹ. Tuy vậy, công ty cho biết không có ý định tham gia quản lý công ty mới.

Theo kế hoạch, hai chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh này sẽ mở trụ sở ở Canada, một quyết định có thể có lợi cho họ về mặt tài chính. Lý do là bởi thuế thu nhập doanh nghiệp tại Canada thấp hơn tại Mỹ.

Điều này có thể đổ thêm dầu vào cuộc tranh luận ngày càng nóng bỏng ở Mỹ về việc một loạt các công ty Mỹ trong những năm gần đây đã mở văn phòng chính của họ ở nước ngoài để lợi dụng mức thuế suất thấp hơn so với mức mà họ phải đóng ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi những thương vụ "đảo ngược thuế" như vậy nhằm mục đích tránh thuế của Mỹ là không yêu nước và đang tìm cách ra lệnh cấm.

Theo BBC