Buồn vui ngày về của ngư dân bị bắt giữ ở Malaysia

Đêm qua 22/9, 37 ngư dân Quảng Nam, trong đó có 32 ngư dân của huyện Thăng Bình đã đoàn tụ gia đình sau hơn 3 tháng bị giữ ở Malaysia. Đây là những thuyền viên của tàu QNa 95005 TS bị bắt giữ hôm 11/6 với lý do vi phạm luật thủy sản 1985 của nước này. Chuyến trở về đẫm nước mắt, buồn vui lẫn lộn của những ngư dân làng ChanChu, cái tên ám ảnh sau cơn bão năm 2006.

Anh Thành là một trong 32 ngư dân của làng ChanChu, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình bị bắt giữ ở Malaysia vừa qua. Chỉ đến khi về quê hương, anh mới được biết người bố ốm nặng đã qua đời từ tháng 7. Héo mòn cả thể xác lẫn tinh thần, nỗi lo mưu sinh càng đè nặng lên người đàn ông gày gò này, khi gia đình vừa lo tang lễ cho bố, vừa chạy vạy gần 150 triệu để đưa anh trở về.

Anh NGUYỄN VĂN THÀNH - Xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam: “Bị mắc kẹt tại Malaysia, nghe tin bố yếu, mệt. Bị nhốt bên đó thì ông anh xin về lo cho ba, mà cuối cùng không gặp được. Gia đình không cho biết, sợ bên đó đau ốm, buồn chịu không nổi, họ không cho thuốc uống, giảm tận 13kg. Về đến sân bay em bắt taxi về thắp hương cho ba em.”

Từ sáng sớm, bà con lối xóm đã có mặt ở ngôi nhà nhỏ của thuyền trưởng Trần Văn Mạnh. Vui vì người còn, nhưng toàn bộ ngư cụ cùng con tàu trị giá 5,5 tỷ đồng đã bị Malaysia tịch thu, chưa kể hơn 5 tỷ giá trị thủy sản sau 2 tháng đánh bắt. Anh Mạnh cho biết, sau khi đóng phạt gần 850 triệu đồng cùng rất nhiều chi phí phát sinh, anh đã được về nhà, cùng món nợ khổng lồ

Anh TRẦN VĂN MẠNH - Thuyền trưởng tàu Qna 95005 TS:“Bên Malaysia mất vật chất tinh thần, như từ cõi chết trở về. Chỉ mong các cấp ủng hộ, tạo động lực để làm lại từ đầu chứ bây giờ nợ nần chồng chất. Phải vươn khơi bám biển để nuôi sống gia đình, chủ quyền biển của mình thì sợ ai, mình chỉ đánh bắt chứ không xâm phạm chủ quyền nước bạn.”

Dù mất mát lớn, bà con vẫn mong muốn được hỗ trợ để tiếp tục vươn khơi, bởi từ bao đời nay, người dân ở đây đã sinh ra và lớn lên nhờ biển.

Anh TRẦN VĂN SỬU - Xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam: “Biển là quê hương chúng tôi, không làm biển là không được gì hết, phải vươn khơi bám biển. Biển là chủ quyền đất nước, vi phạm nước ngoài là chúng tôi không vi phạm.”

Trong cơn mưa tầm tã, làng ChanChu, cái tên được đặt theo cơn bão khủng khiếp đã cướp đi sinh mạng của 86 ngư dân năm 2006, lại thêm màu xám xịt của những phận đời vẫn chưa biết sẽ tiếp tục mưu sinh như thế nào, khi phương tiện sản xuất của họ đã không còn, cộng thêm khoản nợ oằn lưng phía trước.

Thực hiện : Thành Nam Nguyễn Hùng Ninh Tùng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/buon-vui-ngay-ve-cua-ngu-dan-bi-bat-giu-o-malaysia