Buồn vui chuyện trúng số độc đắc

Có lẽ, những người mua vé số đều mong muốn mình được may mắn trúng giải độc đắc để đổi đời. Có người trúng số biết quản lý, sử dụng tiền có hiệu quả giúp cuộc sống gia đình ổn định, khá giả.

Nhưng, cũng không ít người bất ngờ có số tiền lớn nên “quá vui” tiêu xài phung phí, sa đà vào tệ nạn xã hội, nhiều trường hợp còn tan nhà nát cửa, khốn khổ hơn.

Buồn vui chuyện trúng số độc đắc - Ảnh 1

Mua vé số ai cũng hy vọng trúng giải nhưng quan trọng hơn mọi người cần sử dụng số tiền may mắn sao cho hiệu quả, ý nghĩa.

Trúng số độc đắc: nghèo vẫn hoàn nghèo

May mắn trúng 2 tờ vé số giải đặc biệt, anh H. (Long Hồ) từ nghèo khó phút chốc trở thành “triệu phú miệt vườn”. Mừng sự may mắn, anh H. làm heo quay mời xóm giềng, bạn bè đến chiêu đãi. Ai cũng mừng cho anh H. từ nay thoát cảnh nghèo khó.

Nhưng từ ngày trúng số, H. chẳng màng đến chuyện vườn tược. Hình ảnh anh nông dân chân đất, giỏi giang nhanh chóng thay đổi thành tay ăn chơi thứ thiệt.

Có tiền rủng rỉnh trong túi, H. sắm xe đắt tiền, ăn mặc bảnh bao sáng chiều vi vu thể hiện là người giàu sang. H. thường xuyên cùng bạn bè lui tới nhà hàng, khách sạn ăn nhậu, không như anh nông dân ngày nào tay lấm chân bùn, cặm cụi bên liếp vườn.

Không những thế, H. còn cùng bạn bè bao xe sang Campuchia thử vận đỏ đen nhiều ngày mới về, mặc cho vợ và cha mẹ khuyên can.

Chưa đầy một năm kể từ ngày trúng số, H. đã trắng tay, gia đình nghèo lại hoàn nghèo. Bây giờ, H. treo mình trên chiếc võng đong đưa bên hông nhà, tay gác lên trán, có lẽ anh hối hận nhưng cũng đã muộn rồi…

Cũng như H., ông M. (Long Hồ) mỗi sáng đều ra quán nhâm nhi cà phê cùng bạn bè và mua 1 tờ vé số bỏ túi để “dưỡng già”. Chiều hôm đó, người bán vé số chạy đến nhà ông M. báo tin “thần tài gõ cửa”.

Ông M. vui mừng hào phóng móc tiền túi tặng trước cho người bán vé số 1 triệu đồng và hứa sẽ “boa” thêm khi lãnh được tiền. Thông tin ông M. trúng số cũng nhanh chóng lan ra cả xóm.

Ông M. tuổi “gần đất xa trời”, gia đình cũng đủ ăn nên tiền trúng số đủ để vợ chồng ông sống quảng đời còn lại an nhàn.

Tuy nhiên, không ai ngờ rằng từ đó ông M. thay đổi cách sống. Ông “vung tiền qua cửa sổ” cho các cuộc ăn chơi. Nhiều khi ông còn đưa “chân dài” vào khách sạn hú hí. Không chịu nổi tính ăn chơi “già mà còn sinh tật” nên vợ ông M. bỏ sang nhà con ở.

Chỉ vài năm sau, ông M. hết tiền, “thân tàn ma dại” ở một mình trong căn nhà lạnh lẽo. Đến ngày mất, ông cũng không đủ tiền để người nhà lo an táng. Những người đến chia buồn thêm trách ông M. lớn tuổi rồi mà ham vui, để rồi nhận hậu quả như ngày nay.

Tan cửa nát nhà

Người dân xã Thuận An (TX Bình Minh) từng xôn xao chuyện anh T. trúng độc đắc 10 tờ vé số (loại 2.000 đ/tờ). Sau khi có tiền, T. xây nhà mới thay thế căn nhà lụp xụp, dột nát đã lâu.

Bạn bè, người thân ai cũng mừng cho T. từ nay thoát kiếp nghèo khó. Nhưng không ai ngờ rằng từ việc trúng số độc đắc mà trở thành thảm kịch gia đình. T. sa đà vào rượu chè, say sưa bê bét.

Từ một chàng trai giỏi giang, trụ cột của gia đình giờ trở thành kẻ nát rượu. Tệ hơn, T. ỷ có tiền nên nhậu say về ngược đãi mẹ cha, hành hạ vợ con không xót thương.

Cha mẹ của T. nhiều lần nuốt nước mắt ra vườn ở lánh mặt con. Gương mặt đầy khắc khổ, mẹ của T. kể lại: “Lúc trúng số, T. mua vật tư xây dựng nhà, gia đình ai cũng vui mừng thoát được cảnh khổ cực.

Nhưng nhà xây chưa xong là nó sinh tật nhậu nhẹt, lại còn hành hạ vợ con, ngược đãi cha mẹ. Sau này, hết tiền, đến cánh cửa nhà bằng sắt nó cũng tháo lấy bán phế liệu…”.

Nhìn thấy T. sáng say chiều xỉn về còn ngược đãi cha mẹ, đứa em ruột bức xúc mà dẫn đến cảnh thảm kịch gia đình “anh em tương tàn”.

Thương cha mẹ già khổ vì đứa con nát rượu, nên N.T. (em ruột T.) dùng cây tuột- vít đâm T. để dọa, không ngờ vết thương hiểm khiến người anh tử vong. “Ngày đám tang thằng T., gia đình không đủ chén dọn bàn vì nó nhậu say về đập phá hết.

Phải chi ngày trước thằng T. không có trúng số thì nó không hư người và gia đình không xảy ra thảm cảnh”. Ngày ra tòa xét xử N.T. về tội “Giết người” có hàng chục người dân ký tên xin cho N.T., hy vọng khi được giảm nhẹ hình phạt, N.T. sẽ hồi tâm chuyển ý và chăm lo cha mẹ già…

Trúng số độc đắc là điều may mắn, nhưng qua những câu chuyện buồn vui này, mong rằng mọi người hãy xem đây là bài học trong cuộc sống. Nhận được đồng tiền may mắn, cũng cần biết cách quản lý, sử dụng sao cho có hiệu quả, hữu ích.

Bài, ảnh: HOÀI NAM/Báo Vĩnh Long